- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tiết lộ kiểu ăn giúp bạn trở nên trẻ hơn tuổi
Các nhà khoa học Mỹ đã xem xét cách mà 3 kiểu ăn lành mạnh khác nhau ảnh hưởng đến tuổi sinh học ở cấp độ tế bào.
Theo Medical Xpress, nhóm tác giả dẫn đầu bởi TS Dorothy Chiu từ Trung tâm Sức khỏe Tích hợp Osher của Đại học California ở San Francisco (UCSF) đã nghiên cứu các kiểu ăn được cho là tốt cho sức khỏe, làm thay đổi cơ thể của 342 tình nguyện viên.
Các đối tượng nghiên cứu đều là nữ giới, có độ tuổi trung bình là 39, được phân vào 3 nhóm, tuân thủ 3 kiểu ăn khác nhau.
Thói quen dùng thêm món ăn, thức uống ngọt có thể phá hoại nỗ lực ăn uống lành mạnh của bạn - Minh họa AI: Anh Thư
Các kiểu ăn được đem ra so sánh là kiểu ăn Địa Trung Hải, kiểu ăn theo khuyến cáo của bác sĩ giúp giảm nguy cơ bệnh mạn tính và kiểu ăn "Chỉ số dinh dưỡng biểu sinh (ENI)" mà nhóm nghiên cứu thiết kế ra.
ENI được thiết kế nhằm tăng cường các chất dinh dưỡng liên quan đến quá trình chống oxy hóa, chống viêm, duy trì và sửa chữa DNA. Chúng bao gồm Vitamin A, C, B12 và E, folate, selen, magiê, chất xơ và isoflavone.
Kết quả công bố trên tạp chí y học JAMA Network Open cho thấy việc tuân thủ bất kỳ chế độ ăn nào trong 3 kiểu nói trên cũng có liên quan đáng kể đến tuổi sinh học thấp hơn, trong đó chế độ ăn Địa Trung Hải có mối liên hệ mạnh nhất.
Xem xét cụ thể hơn từng thành phần trong các kiểu ăn, họ nhận ra rằng lý do chính nằm ở chỗ những người tuân thủ chế độ ăn này ngoài việc nạp vào nhiều vitamin và khoáng chất, họ còn tiêu thụ rất ít đường.
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo người trưởng thành không nên tiêu thụ quá 50 g đường bổ sung mỗi ngày.
Mặc dù vậy, ít hơn vẫn tốt hơn. Theo kết quả nghiên cứu của UCSF, bất kỳ 1 g đường bổ sung nào cũng làm gia tăng tuổi sinh học.
"Việc loại bỏ 10 g đường bổ sung mỗi ngày có thể tương tự như việc quay ngược đồng hồ sinh học lại 2,4 tháng, nếu duy trì theo thời gian" - TS Chiu cho biết.
Mặt khác, việc hạn chế lượng đường bổ sung cũng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe kèm theo, bao gồm giảm mạnh nguy cơ mắc các nhóm bệnh mạn tính hàng đầu, nhất là nhóm bệnh tim mạch và chuyển hóa.
Theo NLD
-
Sức khỏe56 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.