Con bị chảy máu cam, mẹ tưởng ốm thường, bác sĩ gắp dị vật trong mũi mới "đứng hình"

Bác sĩ cho biết nếu không phẫu thuật gấp sẽ rất nguy hiểm.

Bác sĩ cho biết nếu không phẫu thuật gấp sẽ rất nguy hiểm.

Một tháng trở lại đây, chị Châu Văn Văn (Trung Quốc) phát hiện con gái 2 tuổi thường xuyên bị chảy nước mũi, sụt sịt liên tục. Nghĩ con cảm lạnh qua loa nên chị mua thuốc cho bé uống, đã vài ngày nhưng tình trạng bệnh vẫn không có dấu hiệu giảm nhẹ.

Tuần trước, cô bé đột nhiên bị  chảy máu cam  nhưng không có thêm bất cứ triệu chứng bất thường nào. Người mẹ vẫn chủ quan cho rằng do bé bị ốm, cơ thể chưa hồi phục kèm theo thời tiết nóng nực nên mới bị như vậy, ăn uống và nghỉ ngơi thêm sẽ không có gì đáng lo ngại.

Bác sĩ cho biết trong mũi trái của bé có dị vật kích thước nhỏ là một viên kẹo. 

Tình trạng này kéo dài một tuần, khi không thấy dấu hiệu chuyển biến bà mẹ trẻ mới sốt sắng đưa con tới bệnh viện kiểm tra. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán mũi trái của bé có dị vật kích thước nhỏ, vì mắc kẹt lâu ngày nên mũi bắt đầu có tình trạng viêm loét nếu không phẫu thuật ngay sẽ rất nguy hiểm.

Rất may ca phẫu thuật sau đó diễn ra thuận lợi, khi được bác sĩ cho xem dị vật từ mũi con gái, người mẹ “đứng hình” vì biết đó là một viên kẹo. Cô thừa nhận bản thân sơ suất không để mắt kỹ càng tới con nên bé gặp nạn như vậy.

Bác sĩ cho biết, trẻ rất hiếu động và ngịch ngợm chưa thể hiểu hết mối nguy hại khi nuốt hoặc nhét các vật nhỏ vào miệng, tai. Trường hợp nuốt vào miệng, vật thể đi vào khí quản, thực quản… ảnh hưởng tới đường hô hấp.

Hình ảnh nội soi cho thấy viên kẹo bị mắc kẹt trong mũi bé gái. 

Khi phát hiện trẻ nghẹt mũi, chảy nước mũi, khó thở... thường xuyên cho ngón tay vào mũi cha mẹ hãy đưa con tới cơ sở y tế kiểm tra kịp thời.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh không nên cho bé chơi cùng các vật dụng có kích thước nhỏ hoặc sắc nhọn dễ gây nguy hiểm. Đồ dùng có kích thước nhỏ như cúc áo, pin, các loại hạt, kẹo… nên được cất kỹ càng và xa tầm tay của trẻ.

Xử lý thế nào khi trẻ nhét vật lạ vào mũi?

Cách xử lý khi trẻ nhét vật lạ vào mũi. (Ảnh minh họa)

- Mẹ hãy giữ bình tĩnh, hướng dẫn con thở bằng miệng để tránh nguy cơ bị ngạt. Tuyệt đối không để trẻ cho ngón tay vào mũi phòng trường hợp dị vật chui vào sâu hơn.

- Hướng dẫn bé cách bịt một bên mũi sau đó lấy hơi và đẩy mạnh mũi còn lại cho dị vật rơi ra ngoài.

- Với trẻ nhỏ chưa thể tự mình xử lý, mẹ hãy thực hiện bằng cách nghiêng đầu bé về phía mũi có dị vật. Đẩy khí từ miệng của mẹ sang miệng bé để ép dị vật ra ngoài.

- Nếu cả hai phương pháp không có hiệu quả, mẹ nhanh chóng đưa bé tới bệnh viện gần nhất để xử lý kịp thời, tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Lưu ý: Không dùng mọi cách để lấy dị vật ra ngoài, bởi cha mẹ không có kỹ thuật khi xử lý sẽ khiến mũi của bé bị tổn thương.

Theo Khám phá


hóc dị vật

chảy máu cam


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.