- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Con gái 10 tuổi đã mắc ung thư ruột, mẹ ân hận khi bác sĩ nói nguyên nhân gây bệnh đến từ kiểu ăn sáng tai hại này
Nếu cha mẹ không chú ý đến thói quen ăn uống của con cái, thì chính con bạn cũng có thể là nạn nhân của căn bệnh ung thư.
- Người đàn ông mới 32 tuổi đã tử vong vì ung thư gan, bác sĩ chỉ rõ: 2 loại quả chính là "sát thủ" gây ung thư và còn nguy hiểm hơn rượu
- 5 món này ăn tối không hết phải bỏ ngay, tiếc của để qua đêm sẽ rước ung thư vào người
- Giải mã tin đồn thói quen ăn sáng bằng bánh mì có thể gây ung thư vú: Nghe chuyên gia phân tích, bạn sẽ phải thay đổi thói quen sống gấp
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Hoa Kỳ (JACC) cho thấy những người không ăn sáng có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn 87% và nguy cơ đột quỵ cao gấp 2,5 lần người có ăn sáng. Tuy nhiên ăn sáng như thế nào là phù hợp với những đối tượng dễ tổn thương như trẻ nhỏ là điều không phải ai cũng biết.
Tờ Nanmuxuan (Trung Quốc) vào tháng 7/2020 từng đăng tải câu chuyện của một cô bé tên là Xiaohong, mới 10 tuổi đã bị chẩn đoán ung thư do kiểu ăn sáng sai lầm.
Được biết, Xiaohong sinh ra trong một gia đình có bố lẫn mẹ đều bận rộn, bản thân họ còn không có thời gian ăn uống, huống chi là nấu ăn cho con. Mỗi sáng, bố mẹ cô bé đều cho tiền để bé có thể tùy ý lựa chọn đồ ăn cho mình.
Mọi chuyện cứ diễn ra như vậy trong một thời gian dài. Một ngày tháng 7, mẹ của Xiaohong vừa đi làm về đã hốt hoảng khi thấy con gái nằm ôm bụng lăn lộn dưới sàn nhà. Bà ngay lập tức đưa con đến bệnh viện kiểm tra và hốt hoảng khi con bị chẩn đoán mắc ung thư ruột.
Bác sĩ đã có thời gian trò chuyện cùng Xiaohong và phát hiện ra rằng mỗi ngày cô bé đều ăn sáng bằng các thực phẩm vỉa hè như xúc xích, đồ chiên rán... Thậm chí có những ngày cô bé còn ăn thức ăn thừa qua đêm. Bác sĩ đánh giá, trẻ em đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển, chức năng tiêu hóa chưa hoàn thiện, việc ăn những thực phẩm này lâu dài sẽ gây ra gánh nặng cho đường tiêu hóa của trẻ và cuối cùng hình thành ung thư ruột.
Những năm gần đây, bệnh ung thư ruột ngày càng trẻ hóa do trẻ em có chế độ ăn kém khoa học. Bác sĩ cảnh báo: Nếu cha mẹ không chú ý đến thói quen ăn uống của con cái, thì trường hợp như Xiaohong có thể sẽ xảy ra ngay trong nhà bạn.
3 kiểu ăn sáng tai hại mà bố mẹ không nên cho trẻ ăn
1. Trứng lòng đào
Trứng luộc là lựa chọn của nhiều phụ huynh dành cho con nhỏ bởi đây là thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng. Trứng giàu protein, chất béo, vitamin, khoáng chất, chất chống ôxy hóa, giúp bảo vệ mắt... chúng chứa đầy đủ dinh dưỡng cần thiết để trẻ khởi động ngày mới với tinh thần và thể lực tốt nhất.
Tuy nhiên, trứng luộc lòng đào lại không được khuyến khích dành cho trẻ em hoặc người cao tuổi có hệ miễn dịch bị tổn thương.
Theo QQ, luộc trứng trong một thời gian ngắn không thể bảo đảm có thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn, tiềm ẩn rủi ro liên quan đến hệ tiêu hóa non nớt của bé, đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe. Trứng lòng đào chỉ phù hợp với những người khỏe mạnh có hệ tiêu hóa làm việc tốt, vì vậy nếu cho con ăn sáng bằng trứng luộc, phụ huynh nên đảm bảo trứng được luộc chín.
2. Đồ ăn thừa của tối hôm trước
Nhiều phụ huynh thường hâm nóng các món từ đêm hôm trước để sử dụng vào bữa sáng hôm sau. Tuy nhiên, thực phẩm thừa qua đêm có thể sản xuất nitrite khi chúng đi vào cơ thể, kết hợp với hemoglobin có thể tạo thành nitrosamine - một chất gây ung thư. Đồng thời, trong quá trình tích trữ thức ăn, vi khuẩn có thể xâm nhập, gây viêm đường tiêu hóa hoặc là khiến trẻ bị ngộ độc thực phẩm.
3. Thực phẩm nhiều dầu mỡ
Giống như cô bé Xiaohong, nhiều trẻ em cũng rất thích ăn sáng ở những xe đẩy vỉa hè với các món như gà rán, thịt chiên xù, bánh rán... Những món ăn này tuy có hương vị thơm ngon nhưng lại chứa rất ít dinh dưỡng, trong khi đó hàm lượng chất béo lại cao vọt, khiến trẻ thừa cân, béo phì. Nguy hiểm hơn, các món rán thường được chiên trong dầu ở nhiệt độ cao, quá trình này gây phá hủy các chất dinh dưỡng trong cơ thể, thậm chí còn tạo ra axit béo trans, acrylamide, benzopyrene - đều là những chất gây ung thư.
Vậy bữa sáng tốt cho trẻ cần đảm bảo điều gì?
Bữa sáng cho trẻ nên diễn ra vào lúc 7-8 giờ sáng, cách thời gian ngủ dậy 30 phút. Theo Viện dinh dưỡng, hãy chuẩn bị bữa ăn sáng lành mạnh cho con bằng cách sử dụng nhiều thực phẩm khác nhau thuộc 4 nhóm thực phẩm (bột đường, đạm, béo và chất xơ). Ngoài ra, khi bạn sử dụng đa dạng thực phẩm sẽ khuyến khích trẻ ăn, làm tăng sự thèm ăn của trẻ và cung cấp thêm nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của trẻ.
Khi bạn sử dụng đa dạng thực phẩm sẽ khuyến khích trẻ ăn, làm tăng sự thèm ăn của trẻ.
Cuối cùng và quan trọng nhất: Đừng quên rằng cha mẹ sẽ luôn là tấm gương tốt cho con trẻ. Vì thế, nếu cả gia đình cùng ngồi vào bàn ăn sáng thì trẻ chắc chắn không thể bỏ bữa sáng được.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.