- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Con gái 6 tuổi bỗng bị co giật, cha mẹ tưởng chuột rút nhưng 12 năm sau mới "tá hỏa"
Đang ngồi ăn cơm, Tiểu Vân ở Thanh Viễn (Trung Quốc) bất ngờ lên cơn co giật nhưng gia đình lại nghĩ là chuột rút. 12 năm sau, cả gia đình mới biết sự thật.
Năm 6 tuổi, cô bé Tiểu Vân ở Thanh Viễn, Trung Quốc đang ngồi ăn tối cùng gia đình bỗng nhiễn đánh rơi bát cơm cầm trên tay, ngã lăn ra đất rồi lên cơn co giật. Tuy nhiên khi ấy, cha của Tiểu Vân nghĩ rằng con gái bị chuột rút. Dù vậy, ông vẫn đưa con đến bệnh viện kiểm tra, bác sĩ không nhận thấy cô bé có vấn đề nên chỉ kê đơn thuốc rồi cho về.
Suốt nhiều năm, tình trạng này không hề tái diễn nên gia đình cũng không mảy may nghi ngờ cô bé mắc bệnh gì lạ.
Tuy nhiên, 12 năm sau, Tiểu Vân bất ngờ bị co giật, ngã lăn ra đất và tình trạng nghiêm trọng hơn trước, miệng sùi bọt mép. Ngay lập tức, gia đình đã đưa cô bé tới Bệnh viện ở Thanh Viễn. Bác sĩ sau khi chụp chiếu não phát hiện Tiểu Vân bị nhiễm ký sinh trùng trong não, đó là nguyên nhân khiến cô bé bị lên cơn co giật như động kinh.
Lúc này gia đình mới nhớ lại sự việc xảy ra hồi nhỏ của con gái và gần đây, Tiểu Vân cũng hay than phiền bị đau đầu. Bác sĩ cho biết rất có thể ký sinh trùng này đã tồn tại trong cơ thể cô bé suốt 12 năm, ảnh hưởng tới sự phát triển của trí não.
Cuối cùng sau nhiều năm ẩn mình trong não bộ, các bác sĩ đã phẫu thuật và lấy thành công một con kí sinh trùng dài khoảng 9cm vẫn còn sống. Sau khi kiểm tra, nhận đinh đây là sán dây lợn.
Tại sao Tiểu Vân lại nhiễm ký sinh trùng trong não?
Hóa ra khi còn nhỏ, cô bé Tiểu Minh thường uống nước trực tiếp không qua đun sôi nên đã khiến cho ký sinh trùng có cơ hội xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng và di chuyển lên não.
Sán lợn phân bổ ở nhiều nơi trên thế giới: Châu Phi, Châu Mỹ, Đông Nam Châu Á,... Với thói quen uống nước lã, ăn thức ăn chưa nấu chín hoặc tái (tiết canh, gỏi cá, thịt hun khói, thịt nướng …) rau quả rửa không sạch còn dính trứng sán là điều kiện dễ mắc bệnh.
Người nào ăn uống phải trứng sán, trứng sán vào đến dạ dày - ruột, dưới tác dụng của dịch tiêu hóa trứng sẽ nở ra ấu trùng, ấu trùng xuyên qua thành ống tiêu hóa vào mạch máu và mạch bạch huyết, đến các cơ quan trong cơ thể thành thể nang. Hay gặp nhất là nhu mô não và mắt. Ngoài ra còn xuất hiện ở: cơ vân, mô dưới da, tim, phổi, gan, tủy sống ... Ấu trùng sán lợn dễ xảy ra ở não chiếm khoảng 60-90%.
Triệu chứng khi bị nhiễm sán
Tùy thuộc vào vị trí ký sinh của ấu trùng trong cơ thể mà có thể gây ra các triệu chứng đau khác nhau.
Nếu sán ở não: triệu chứng điển hình nhất là những cơn đau nhức đầu dữ dội, có biểu hiện động kinh, co giật, liệt, nói ngọng, rối loạn ý thức.
Nếu sán ở mắt: chèn sép sau nhãn cầu khiến người bệnh gặp tình trạng tăng nhãn áp, giảm thị lực, song thị.
Nếu sán tại cơ vân: xuất hiện những nang dưới da kích thước từ 0,5 đến 2cm di động dễ, không ngứa, thường ở cơ bắp tay, chân hoặc cơ liên sườn, cơ lưng, ngực, thường gây máy giật cơ.
Cách phòng ngừa nhiễm sán hay ấu trùng sán
- Rửa tay bằng xà phòng sau khi sử dụng nhà vệ sinh, thay tã và trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn;
- Rau và trái cây cần rửa sạch, hoa quả gọt vỏ trước khi ăn;
- Thực hiện ăn chín, uống nước đun sôi, không uống nước lã.
Theo Khám phá
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.