Dịch bệnh Covid-19: “Không nên quá chú tâm tự cách ly con tại nhà mà bỏ qua triệu chứng bệnh nguy hiểm khác”

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19), khá nhiều bậc phụ huynh tỏ ra lo lắng

BSCKI. Khổng Thị Kim Ngọc – Phó Giám đốc Trung tâm Sản Nhi, Trưởng Khoa khám và điều trị ngoại trú (BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ) chia sẻ: “Những ngày gần đây, mỗi ngày, chúng tôi tiếp nhận khá nhiều trường hợp bệnh nhi nặng đến khám và hầu hết các trường hợp này đều được yêu cầu nhập viện điều trị ngay. 

Đáng nói ở chỗ, tình trạng bệnh của các bệnh nhi diễn biến nặng chủ yếu do các phụ huynh lo ngại trẻ sẽ bị lây nhiễm virus Corona nếu đưa trẻ đến khám. Nhiều phụ huynh chọn giải pháp tự điều trị cho con ở nhà và điều này rất nguy hiểm”.

Dịch bệnh Covid-19: Không nên quá chú tâm tự cách ly con tại nhà mà bỏ qua triệu chứng bệnh nguy hiểm khác”-1

BSCKI. Khổng Thị Kim Ngọc khám và tư vấn cho bệnh nhân.

Nói về trường hợp em bé 3 tháng tuổi bị nhiễm Covid-19 tại Bình Xuyên – Vĩnh Phúc, BS. Ngọc cho biết điều này là hoàn toàn bình thường vì Covid -19 lây qua các giọt bắn từ người mang trùng bệnh và có thể lây với bất cứ lứa tuổi nào. Tuy nhiên, đối với trẻ em, tỷ lệ mắc là rất ít và triệu chứng mắc thường nhẹ hơn nhiều so với người trưởng thành.

Dịch bệnh Covid-19: Không nên quá chú tâm tự cách ly con tại nhà mà bỏ qua triệu chứng bệnh nguy hiểm khác”-2

PGS.TS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương

Theo PGS.TS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, tỷ lệ trẻ em nhiễm virus corona ở Trung Quốc và toàn thế giới rất ít, tỷ lệ thấp. Trong 1 báo cáo ngày 30/1 của Trung Quốc và Tạp chí Nhi khoa quốc tế, trong số 9.000 người xác định nhiễm Covid-19 (nCoV), chỉ có 28 trẻ em xác định (chiếm 0,3%) và hầu hết tình trạng bệnh của trẻ nhiễm đều nhẹ, hoặc không triệu chứng. Vì vậy, các bậc phụ huynh cũng không nên quá hoang mang, lo lắng.

Trong thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi nhiều như hiện nay, hệ thống bảo vệ đường hô hấp của trẻ suy yếu, dễ bị virus, vi khuẩn tấn công. Do đó, không riêng gì nguy cơ từ Covid-19, trẻ cũng dễ mắc các bệnh về đường hô hấp khác. 

Bác sĩ Ngọc cho rằng các phụ huynh không nên quá hoang mang, bi quan với tình hình dịch hiện nay bởi tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19. 

Nếu trẻ xuất hiệu các biểu hiện bệnh lý như sốt, ho, chảy nước mũi, hắt hơi, bỏ ăn, … nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sỹ theo dõi và điều trị kịp thời, tránh để xảy ra các biến chứng đáng tiếc.

Theo Trí thức trẻ


Covid-19

virus corona


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.