- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Củ cải - "nhân sâm trắng" nhưng đại kỵ với những người này
Củ cải là một loại rau củ quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, củ cải tuy tốt nhưng không phải ai cũng nên ăn. Trong một số trường hợp, ăn củ cải có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Người có vấn đề về tiêu hóa
Củ cải chứa các hợp chất lưu huỳnh, có thể kích thích niêm mạc dạ dày, gây ra các triệu chứng khó chịu như ợ nóng, đau bụng, đầy hơi, đặc biệt là ở những người có tiền sử viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài ra, củ cải chứa nhiều chất xơ, khiến hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn để phân hủy. Điều này có thể dẫn đến đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, đặc biệt là khi ăn sống hoặc ăn quá nhiều.
Trong trường hợp bị tiêu chảy, ăn củ cải có thể làm tình trạng nặng hơn do tác dụng nhuận tràng. Người có vấn đề về tiêu hóa vẫn có thể ăn củ cải với lượng vừa phải sau khi đã được nấu chín kỹ. Nấu chín giúp làm giảm các chất gây kích ứng trong củ cải. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể về chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân.
Củ cải được ví như nhân sâm trắng nhưng không phải ai cũng nên ăn. Ảnh: Getty Images
Người bị bệnh tuyến giáp
Củ cải chứa các chất goitrogen, là những hợp chất tự nhiên có thể can thiệp vào quá trình sản xuất hormone tuyến giáp. Goitrogen ức chế sự hấp thu i-ốt, một khoáng chất thiết yếu cho việc sản xuất hormone tuyến giáp. Khi tuyến giáp không đủ i-ốt, nó sẽ phải hoạt động nhiều hơn để bù đắp, dẫn đến phì đại tuyến giáp (bướu cổ).
Củ cải, đặc biệt là khi ăn sống, chứa các hợp chất isothiocyanates. Các chất này có thể làm giảm khả năng hấp thụ i-ốt của tuyến giáp, gây khó khăn cho việc sản xuất hormone tuyến giáp. Nếu bạn đang điều trị bệnh tuyến giáp bằng thuốc, ăn củ cải có thể làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.
Người bị bệnh thận có nên ăn củ cải không
Củ cải chứa một lượng kali đáng kể. Kali là một khoáng chất quan trọng cho cơ thể, nhưng ở người bị suy thận, thận không thể lọc bỏ kali dư thừa ra khỏi máu hiệu quả. Điều này có thể dẫn đến tăng kali máu, gây ra các triệu chứng như yếu cơ, tê bì, rối loạn nhịp tim, thậm chí là ngừng tim. Người bệnh thận thường phải sử dụng nhiều loại thuốc để kiểm soát bệnh. Củ cải có thể tương tác với một số loại thuốc này, làm giảm hiệu quả hoặc gây ra tác dụng phụ.
Người bị bệnh thận nên hạn chế ăn củ cải. Ảnh: Shutter Stock
Phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai cần hết sức thận trọng khi ăn củ cải, đặc biệt là củ cải sống. Củ cải sống có thể chứa vi khuẩn gây bệnh như E. coli, Salmonella, gây ra các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, chất xơ trong củ cải có thể gây đầy hơi, khó tiêu và làm tăng nguy cơ co thắt tử cung. Để đảm bảo an toàn, các mẹ bầu nên hạn chế ăn củ cải, đặc biệt là trong 3 tháng đầu và cuối thai kỳ. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn về chế độ ăn uống phù hợp
Những lưu ý khi ăn củ cải
- Không nên ăn quá nhiều: Mặc dù củ cải tốt cho sức khỏe, nhưng không nên ăn quá nhiều trong một lần. Ăn quá nhiều củ cải có thể gây đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy.
- Nên ăn củ cải chín: Củ cải chín dễ tiêu hóa hơn củ cải sống. Bạn có thể luộc, hấp, xào hoặc nấu canh củ cải.
- Kết hợp củ cải với các thực phẩm khác: Để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng, bạn có thể kết hợp củ cải với các loại rau củ khác như cà rốt, su hào, nấm.
- Không ăn củ cải với một số thực phẩm: Tránh kết hợp củ cải với các loại thực phẩm như táo, lê, nho, cam, nhân sâm, nấm.
- Chọn củ cải tươi ngon: Nên chọn những củ củ cải tươi ngon, không bị dập nát, thối hỏng.
Theo Báo điện tử VOV
-
Cháy quán cà phê 11 người tử vongSức khỏe2 giờ trướcCác nạn nhân trong vụ cháy quán hát ở Phạm Văn Đồng (Hà Nội) được đưa vào Bệnh viện E cấp cứu trong tình trạng hoảng loạn. Hai bệnh nhân đã được chuyển vào khu hồi sức đặc biệt.
-
Cháy quán cà phê 11 người tử vongSức khỏe2 giờ trướcTrong số 11 người tử vong liên quan vụ cháy quán 'Hát cho nhau nghe' ở đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội) được đưa vào Bệnh viện 198, nhiều thi thể cháy đen, đang được tiến hành nhận dạng.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNhiều loại gia vị có đặc tính chữa bệnh tự nhiên giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, đặc biệt khi dùng dưới dạng trà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcAnh T. ăn không ngon miệng, sụt cân nhưng nghĩ do áp lực công việc. Một thời gian sau, người đàn ông 41 tuổi phát hiện bị ung thư dạ dày giai đoạn muộn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày vì nó quyết định mức độ trao đổi chất và năng lượng của bạn. Vì thế hãy bắt đầu ngày mới với những thực phẩm phù hợp để giúp bạn giảm cân nhanh hơn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcViệc bổ sung các loại thức uống phù hợp vào mùa đông không chỉ giúp ấm cơ thể mà còn giúp tăng cường sức khoẻ xương hiệu quả.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người băn khoăn táo đỏ tươi hay sấy khô có tốt như lời quảng cáo và có nên dùng hàng ngày hay không?
-
Sức khỏe23 giờ trướcDưới đây là 5 loại rau củ mùa đông tốt cho sức khoẻ bạn nên bổ sung thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho biết, việc ăn sáng đúng cách, chọn đúng thực phẩm sẽ góp phần giảm cân hiệu quả.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBộ Y tế CHDC Congo thông báo đã xác định được căn bệnh bí ẩn đã bùng phát tại quận Panzi (thuộc tỉnh Kwango, phía tây của CHDC Congo) làm gần 150 người dân nước này tử vong và gây báo động nhiều ngày qua.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác nhà khoa học Mỹ phát hiện ra gan có thể chuyển hóa một thứ tưởng chừng vô hại thành chất dinh dưỡng cho tế bào ung thư.