- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Củ khiến nhiều người cay mắt nhưng lại là “thần dược” hạ đường huyết, làm sạch mạch máu, chống ung thư: Chợ Việt rất sẵn
Chúng ta sử dụng hành tây rất nhiều trong ẩm thực hàng ngày, nhưng không phải ai cũng biết những lợi ích sức khỏe loại củ rẻ bèo này mang lại.
- 1 loại quả ngọt mát là “insulin tự nhiên”, tốt hơn ăn nhân sâm, tổ yến: Hạ đường huyết, “dưỡng gan” và xương hiệu quả lại có sẵn ở Việt Nam
- 1 loại quả chua chát giá rẻ bèo ở chợ Việt nhưng tốt ngang nhân sâm, tổ yến: Vừa hạ đường huyết, vừa cải lão hoàn đồng hiệu quả
- 1 loại gia vị là “thần dược” làm sạch ruột, hạ đường huyết, dưỡng xương hiệu quả: Người Nhật cực mê, ở Việt Nam cũng có thể mua
Tiến sĩ dinh dưỡng Wu Yingrong (Đài Loan, Trung Quốc) chia sẻ trên chương trình “Health 2.0” rằng: “Hành tây là loại thực phẩm tôi luôn có sẵn trong tủ lạnh nhà mình. Bởi vì ngoài giá rẻ, đa dạng cách chế biến, ngon miệng thì nó có rất nhiều lợi ích cho cả sức khỏe lẫn làm đẹp. Nếu biết cách bảo quản, hành tây cũng có thể tươi ngon khá lâu, nó kết hợp được với hầu hết thực phẩm khác mà không ảnh hưởng nhiều tới hàm lượng dinh dưỡng”.
Hành tây là loại củ rất sẵn ở chợ Việt, giá rẻ nhưng tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa)
Sau đây là những lợi ích của hành tây được Tiến sĩ Wu liệt kê, khiến bà tin rằng ai cũng nên có sẵn củ này trong nhà và ăn thường xuyên hơn:
1. Hạ đường huyết
Hành tây rất giàu hợp chất hữu cơ APDS - có tác dụng làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với các chất gây dị ứng, giúp tận dụng lượng đường trong máu và hạ đường huyết. Tiến sĩ Wu cũng giải thích rằng: “Các hợp chất phenolic trong hành tây là chất chống oxy hóa tự nhiên có thể làm giảm sự hấp thu carbohydrate trong chế độ ăn uống và kích thích tiết insulin.
Đồng thời, lưu huỳnh trong hành tây giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách kích hoạt tăng sản xuất insulin. Ngoài ra, loại củ này chứa crom cũng hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu. Ăn hành tây cũng có thể thúc đẩy bài tiết natri - một yếu tố quan trọng giúp giảm đường huyết”.
2. Ngăn ngừa một số bệnh ung thư
“Hành tây rất giàu selen và quercetin. Selenium là một chất chống oxy hóa, có thể kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể. Do đó ức chế sự phân chia và phát triển của tế bào ung thư, đồng thời làm giảm độc tính của chất gây ung thư. Quercetin có thể ức chế hoạt động của tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư” - Tiến sĩ Wu giải thích.
Trong đó, bà nhấn mạnh tác dụng đặc biệt trong phòng chống ung thư đại trực tràng, ung thư phổi. Lý do là loại củ này rất giàu chất phytochemical và chứa quercetin, kaempferol - những chất được khoa học chứng mình là có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Bên cạnh đó, chế độ ăn giàu quercetin có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi.
3. Tốt cho tiêu hóa
Bản thân hành tây là một thực phẩm giàu chất xơ, lại có khả năng sinh nhiệt nhất định nên có thể thúc đẩy tiêu hóa, ngừa táo bón. Hành tây còn chứa một loại chất xơ hòa tan đặc biệt gọi là oligofructose, giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt trong ruột.
Tiến sĩ Wu cho biết thêm: “Hành tây khá giàu prebiotic, là một loại chất xơ có trong nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt mà cơ thể bạn không thể tiêu hóa được. Thay vào đó, chúng di chuyển đến đường tiêu hóa dưới của bạn và tạo ra môi trường cho các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh (chẳng hạn như men vi sinh) phát triển”.
4. Bảo vệ tim mạch
Nói đến tác dụng bảo vệ tim mạch của hành tây thì nổi bật nhất chính là công dụng làm sạch mạch máu. Tiến sĩ Wu giải thích: “Ngoài chất xơ, củ này rất giàu quercetin và kaempferol, có thể loại bỏ các gốc tự do trong mạch máu và duy trì độ đàn hồi của mạch máu. Quercetin là chất chống oxy hóa mạnh, có thể cải thiện sức khỏe của tế bào nội mô mạch máu, làm cho mạch máu trẻ hơn, giúp máu lưu thông mượt mà hơn”.
Bà nói thêm rằng sunfua trong hành tây có tác dụng chống huyết khối nên có thể ngăn tiểu cầu đông lại. Hành tây còn làm giảm đường huyết, mỡ máu, hạ huyết áp - đều là những yếu tố có hại cho tim mạch. Ngoài ra, hành tây còn chứa chất chống oxy hóa flavonoid, giúp ngăn ngừa bệnh tim.
5. Tốt cho xương khớp
Lý do là hành tây chứa liên kết peptide đặc biệt “GPCS”, có tác dụng ức chế hoạt động của tế bào xương và kích thích hoạt động của nguyên bào xương. Có tác dụng ức chế quá trình mất xương, tốt cho trẻ em đang lớn và phụ nữ mãn kinh. Hành tây có thể đóng vai trò ngăn ngừa bệnh loãng xương, một tình trạng làm xương yếu đi.
Có rất nhiều cách chế biến giúp tận dụng lợi ích sức khỏe từ hành tây (Ảnh minh họa)
“Quercetin có trong hành tây đã được chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhờ giàu chất quercetin mà hành tây có khả năng chống viêm mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh viêm xương khớp, đồng thời còn hỗ trợ ngăn ngừa các cơn đau cấp tính và mạn tính do viêm khớp gây ra”.
6. Lợi ích làm đẹp của hành tây
Bên cạnh những lợi ích sức khỏe, Tiến sĩ Wu bật mí rằng ăn hành tây điều độ còn mang lại nhiều tác dụng làm đẹp.
Đầu tiên là ăn hành tây giúp giảm cân. Theo Tiến sĩ Wu: “Loại củ này giàu flavonoid hoạt động như một chất ức chế enzyme Lipase. Lipase được tiết ra từ tuyến tụy để tiêu hóa, hấp thụ chất béo. Ức chế enzyme này cũng có nghĩa là hấp thụ và tích lũy chất béo trong cơ thể ít hơn. Do đó, hành tây chính là thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả”.
Thứ hai là hành tây giúp làm đẹp da nhờ giàu vitamin A, vitamin E, chất chống oxy hóa và một số khoáng chất khác. Nhờ vậy, ăn hay uống nước ép hành tây giúp làm da trắng từ bên trong, giảm thâm nám, bảo vệ da khỏi tia cực tím và tăng sản xuất collage, giảm sự xuất hiện nếp nhăn.
Cuối cùng, hành tây là loại củ rất tốt cho tóc và móng. Bà nói: “Nó thúc đẩy sự phát triển của tóc bằng cách cung cấp folate, một vi chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết để duy trì các nang tóc khỏe mạnh. Hành tây cũng rất tốt cho việc sản xuất keratin giúp tăng cường các protein cần thiết cho tóc. Loại củ này cũng giàu sắt, folate và chất chống oxy hóa, protein giúp móng chắc khỏe, ít gãy, hồng hào hơn”.
Nguồn và ảnh: Good Morning health, Top Beauty
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.