Cứ mắc phải những thói quen này vào buổi tối thì chả mấy chốc gặp bệnh về thận

Bình luận0

Nếu không muốn phải làm bạn với chiếc máy chạy thận từ khi còn trẻ thì bạn nên tránh mắc phải những thói quen xấu sau đây.

Nếu không muốn phải làm bạn với chiếc máy chạy thận từ khi còn trẻ thì bạn nên tránh mắc phải những thói quen xấu sau đây.

Khi thận không hoạt động tốt thì cơ thể bạn sẽ tích tụ rất nhiều độc tố và không thể loại bỏ ra ngoài được. Thế nhưng, có một số thói quen bạn hay làm vào buổi tối lại chính là nguyên nhân khiến thận ngày càng suy yếu. Cùng tìm hiểu xem đó là những thói quen nào để sửa đổi ngay và tránh làm tổn hại đến thận về sau bạn nhé!

Uống nhiều cà phê

Giống như muối, caffeine có trong cà phê sẽ làm tăng huyết áp và gia tăng gánh nặng lên thận của bạn. Lâu dần, nếu bạn tiêu thụ cà phê liên tục vào mỗi tối thì thận sẽ bị tổn hại và hoạt động kém hơn. Lúc này, hãy cắt giảm lượng cà phê cũng như những loại đồ uống chứa caffeine vào buổi tối để tránh mắc bệnh thận về sau.

Cứ mắc phải những thói quen này vào buổi tối thì chả mấy chốc gặp bệnh về thận-1

Thức khuya

Mỗi ngày, cơ thể của chúng ta cần được nghỉ ngơi đủ từ 7 - 8 tiếng. Nếu bạn ngủ không đủ giấc hoặc thường xuyên thức quá khuya thì thận cũng bị ảnh hưởng một phần không nhỏ. Thiếu ngủ liên tục có thể gây rối loạn đồng hồ sinh học, từ đó làm cho các mô thận bị hư hại, khó hồi phục. Do vậy, bạn nên dành thời gian cho cơ thể nghỉ ngơi đủ để tự chữa lành thận từ bên trong.

Cứ mắc phải những thói quen này vào buổi tối thì chả mấy chốc gặp bệnh về thận-2

Uống nước có ga

Ngoài cà phê thì nước có ga cũng là thứ đồ uống bạn nên loại ngay ra khỏi bữa tối. Việc uống nước có ga vào buổi tối sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng proteinuria (hàm lượng protein trong nước tiểu quá nhiều). Đồng nghĩa là sự bài tiết của protein trong nước tiểu tăng lên, từ đó khiến thận dần bị tổn hại nghiêm trọng.

Cứ mắc phải những thói quen này vào buổi tối thì chả mấy chốc gặp bệnh về thận-3

Nhịn tiểu

Không riêng buổi tối mà bất kỳ khung giờ nào trong ngày, nếu bạn nhịn tiểu quá lâu sẽ gây ảnh hưởng lớn đến bàng quang, từ đó làm tăng áp suất nước tiểu và dễ gây suy thận. Do đó, dù có đang nằm yên giấc trên giường thì nếu buồn tiểu cũng không được cố nhịn mà cần đứng dậy đi giải quyết nhu cầu ngay.

 

Cứ mắc phải những thói quen này vào buổi tối thì chả mấy chốc gặp bệnh về thận-4

Dùng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ

Một số người vì lo lắng cơ thể không đủ chất nên tự ý mua thuốc về bổ sung cho mình vào buổi tối. Tuy nhiên, việc tự ý mua thuốc và không tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Đặc biệt, khi cơ thể không hấp thụ được các thành phần của thuốc sẽ gây lắng cặn ở thận và tích tụ thành sỏi về sau. Vì vậy, việc dùng thuốc sai cách, sai liều lượng và không theo chỉ định của bác sĩ vào buổi tối cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây hư tổn thận, tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe toàn cơ thể.

Theo Trí thức trẻ


chạy thận

bệnh thận

Bình luận(0)