- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đậu cô ve rất tốt cho sức khỏe nhưng 3 người này không nên ăn
Đậu cô ve (quả đỗ xanh) là thực phẩm quen thuộc, dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon. Đặc biệt, ăn đậu cô ve mỗi ngày còn tốt cho sức khỏe.
Đậu cô ve hay còn gọi là đỗ xanh là một loại thực phẩm phổ biến trong các gia đình Việt, nhưng thực tế, chúng đến từ Bắc, Nam và Trung Mỹ.
Đỗ xanh phát triển quanh năm, vì thế bạn sẽ tìm thấy chúng ở các khu chợ hoặc cửa hàng tạp hóa bất kể thời điểm nào.
Ngoài vai trò là một món ăn hàng ngày, đỗ xanh còn là một “chiến thần” bảo vệ sức khỏe. Thực phẩm này ít calo nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.
Cụ thể, đỗ xanh có đầy đủ chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C, flavonol, quercetin và kaemferol. Những chất chống oxy hóa này chống lại các gốc tự do trong cơ thể, giúp giảm tổn thương tế bào và có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe.
Các lợi ích sức khỏe khác của đỗ xanh bao gồm:
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Đỗ xanh chứa nhiều chất xơ, đây là một chất dinh dưỡng quan trọng vì nhiều lý do. Đặc biệt, chất xơ hòa tan có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn bằng cách giảm mức cholesterol LDL (cholesterol xấu).
Bảo vệ sức khỏe đường ruột
Chất xơ trong đỗ xanh giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn khỏe mạnh và hoạt động trơn tru. Tuy nhiên, nếu bạn bị rối loạn tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích, một số loại chất xơ có thể gây hại nhiều hơn là có lợi, khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng và khó chịu đường ruột.
Những người mắc hội chứng ruột kích thích (và các vấn đề về đường ruột khác) thường cải thiện tốt hơn bằng cách tránh các loại thực phẩm có hàm lượng FODMAP cao. FODMAP là carbohydrate có thể không được tiêu hóa hoặc hấp thụ tốt.
Đỗ xanh là thực phẩm có hàm lượng FODMAP thấp nên có tác dụng cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.
Hỗ trợ mang thai khỏe mạnh
Đỗ xanh là một loại thực phẩm rất linh hoạt. (Ảnh: ITN).
Một chén đỗ xanh có khoảng một phần ba lượng folate khuyến nghị hàng ngày của bạn, một loại vitamin B cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Loại vitamin này giúp giảm nguy cơ mắc một số dị tật bẩm sinh.
Phụ nữ mang thai cần bổ sung nhiều folate hơn những người không mang thai. Hầu hết người trưởng thành cần 400mcg mỗi ngày, phụ nữ mang thai cần 600mcg và những người đang cho con bú cần 500mcg.
Bảo vệ sức khỏe xương
Đỗ xanh chứa nhiều vitamin K và một lượng canxi kha khá. Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng để duy trì xương chắc khỏe và giảm nguy cơ gãy xương.
Giảm triệu chứng trầm cảm
Nhận đủ folate không chỉ quan trọng trong thời kỳ mang thai. Vitamin B cũng rất quan trọng để giảm trầm cảm. Nhận đủ folate giúp giảm lượng homocysteine trong cơ thể bạn.
Quá nhiều homocysteine có thể cản trở quá trình sản xuất serotonin, dopamine và norepinephrine tự nhiên của bạn, những hormone điều chỉnh tâm trạng cũng như giấc ngủ và sự thèm ăn.
Cải thiện bệnh thiếu máu
Sắt là một phần thiết yếu của các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy từ phổi đến tất cả các tế bào khác trong cơ thể bạn. Lượng sắt không đủ có thể dẫn đến thiếu máu, được đặc trưng bởi sự mệt mỏi, suy nhược và chóng mặt.
Đỗ xanh cung cấp một nguồn chất sắt dồi dào từ thực vật có thể giúp đảm bảo rằng bạn nhận được lượng cần thiết để tránh thiếu máu.
Có thể giúp ngăn ngừa ung thư
Đỗ xanh chứa chất diệp lục, có thể giúp làm chậm sự phát triển của khối u ung thư và giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng họ cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận lợi ích chống ung thư của chất diệp lục.
Lưu ý đỗ xanh đóng hộp có thể chứa thêm muối
Mặc dù đỗ xanh là một loại thực phẩm có hàm lượng muối thấp tự nhiên, nhưng một số loại đóng hộp có thêm muối. Quá nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và các vấn đề liên quan đến tim. Nếu bạn mua đỗ xanh đóng hộp, hãy nhớ rửa kỹ để loại bỏ lượng muối dư thừa.
Những người cần phải kiêng đậu xanh
Dù tốt như vậy nhưng không phải ai cũng có thể ăn nhiều đậu xanh. Dưới đây là những kiêng kỵ khi ăn đậu xanh kẻo gây hại cho sức khỏe.
Đậu cô ve không nên ăn sống mà phải chế biến kỹ sẽ an toàn hơn cho sức khỏe.
Đậu cove không tốt cho những người bệnh gout hay bị bệnh dạ dày hoặc nam giới hiếm muộn. Nếu ăn quá nhiều đậu cove có thể dẫn tới tình trạng bị sỏi tiết niệu, vì thế nếu bị sỏi tiết niệu, sỏi mật, sỏi thận không nên ăn nhiều đậu cove.
Cách chế biến đỗ xanh
Đỗ xanh là một loại thực phẩm rất linh hoạt. Bạn có thể để chúng ở nhiệt độ thường, lưu trữ trong ngăn đông lạnh hoặc thậm chí trong hộp. Dưới đây là một số cách phổ biến để chuẩn làm món đỗ xanh:
- Xào với tỏi và dầu ô liu hoặc bơ.
- Nướng trong lò.
- Làm món hầm đỗ xanh.
- Xào với các loại rau củ khác.
Theo Giáo dục và thời đại
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.