- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đậu đỏ bổ dưỡng nhưng cần lưu ý tác dụng phụ khi ăn
Đậu đỏ có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư, giảm cholesterol, giảm vòng eo và tăng cường năng lượng, tuy nhiên có một số tác dụng phụ cần lưu ý khi ăn.
Đậu đỏ (Vigna angularis) là một loại cây hàng năm được trồng rộng rãi khắp Đông Á và dãy Hymalaya để lấy hạt. Đậu đỏ rất bổ dưỡng với các thành phần dinh dưỡng như carbohydrate, protein, lipid, folate, mangan, phospho, kali, đồng, magie, kẽm, sắt, thiamine, vitamin B6, riboflavin, niacin, canxi…
Trong ẩm thực Đông Á, đậu đỏ thường được làm ngọt trước khi ăn. Đặc biệt, nó thường được nấu với đường (chè đậu đỏ) hoặc tạo thành bột đậu đỏ.
Bột đậu đỏ làm từ đậu đỏ được sử dụng trong nhiều món ăn châu Á. Một số nền văn hóa châu Á (như Hàn Quốc) thưởng thức bột đậu đỏ như một loại nhân hoặc phủ trên các loại bánh.
Đậu đỏ có nhiều chất dinh dưỡng. Ảnh: Resnaturae.com
Nghiên cứu cho thấy đậu đỏ có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư, giảm cholesterol, giảm vòng eo và tăng cường năng lượng.
Các loại đậu thường là thực phẩm chính trong chế độ ăn của nhiều người ăn chay, và các nghiên cứu cho thấy các loại đậu, trong đó có đậu đỏ, có thể là lý do chính khiến cách ăn này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Với hàm lượng protein và chất xơ cao, đậu đỏ rất tốt để giúp kiểm soát lượng đường huyết. Nghiên cứu trên động vật thậm chí còn chỉ ra rằng protein có trong đậu đỏ thậm chí có thể ức chế các α-glucosidase trong ruột, là những enzym liên quan đến việc phá vỡ các carbohydrate phức tạp như tinh bột và glycogen. Nói cách khác, đậu đỏ hoạt động giống như chất ức chế alpha-glucosidase được dùng để kiểm soát bệnh tiểu đường.
Điều này làm cho đậu đỏ trở thành một lựa chọn cho kế hoạch ăn kiêng của bệnh nhân tiểu đường, giúp điều trị, quản lý hoặc ngăn ngừa bệnh này. Người bị tiểu đường có thể ăn chè đậu đỏ với điều kiện cho đường ăn kiêng hoặc đường stevia.
Tác dụng phụ phổ biến nhất của việc ăn đậu là đầy hơi. Nếu chúng ta ngâm đậu khô thì không được dùng nước đã ngâm đậu để nấu vì nước này sinh ra nhiều khí. Các enzym tiêu hóa giúp giải cứu sự khó khăn trong việc tiêu hóa đậu. Tin tốt là đậu đỏ là một trong những loại đậu dễ tiêu hóa hơn.
Tiến sĩ, Lương Y Phùng Tuấn Giang, Viện Nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn thịt lợn ốm chết, một người dân nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng
-
Sức khỏe4 giờ trướcViệc sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản thức ăn tích trữ là “bảo bối” của các bà nội trợ, vậy có nên dùng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng không?
-
Sức khỏe7 giờ trướcNhãn đang vào mùa, thức quả ngon ngọt này đặc biệt đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn nhãn, đặc biệt là nhóm người dưới đây, ăn quá nhiều nhãn có thể gây ra các tác dụng tiêu cực tới sức khỏe.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột nữ giáo viên đến bệnh viện cầu cứu bác sĩ trong tình trạng "có 3 chiếc cằm" dưới cổ với khối áp xe gây đau đớn kéo dài.
-
Sức khỏe17 giờ trướcQuá trình thăm khám cho bệnh nhi 6 tuổi, các bác sĩ phát hiện cục tẩy bị mốc và nở ra do lâu ngày nằm trong tai.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKháng sinh khi được dùng đúng cách là một phần rất quan trọng và là cứu cánh của cuộc sống con người. Tuy nhiên, giống như tất cả các loại thuốc, kháng sinh có thể gây ra các tác dụng phụ.
-
Sức khỏe23 giờ trướcĐu đủ thường được coi là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng chúng có thể gây hại cho chúng ta khi ăn cùng một số loại thực phẩm khác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả bơ nhiều tác dụng tốt, nhưng nếu chúng ta ăn liên tục trong một tuần sẽ tác động thế nào đến sức khoẻ?
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé trai 5 tuổi, bệnh nhi nặng nhất trong vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai đã tử vong sau thời gian điều trị ở Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM
-
Sức khỏe1 ngày trướcBổ sung nước cho cơ thể là việc làm vô cùng cần thiết, nếu bạn thêm 2 thứ sau vào nước nóng để uống, sẽ không khác gì thuốc bổ thượng hạng cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐậu phụ rán, sốt cà chua là những cách chế biến thông dụng, dưới đây là những món ăn, bài thuốc khác từ đậu phụ có thể hỗ trợ cho việc phòng trị bệnh bạn nên biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVải là loại trái cây quen thuộc, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và ngọt thanh. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, "vị thuốc quý" ẩn mình trong quả vải lại chính là phần hạt thường bị vứt bỏ khi ăn.