- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dấu hiệu cảnh báo bạn có thể bị ung thư dạ dày cần khám sớm
Ung thư dạ dày là nguyên nhân tử vong thứ ba trong các loại ung thư toàn cầu, hãy chú ý các triệu chứng cảnh báo của chuyên gia.
Ung thư dạ dày là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Theo số liệu từ Globocan 2020, ung thư dạ dày đứng thứ tư trong các bệnh ung thư thường gặp tại Việt Nam với 17.906 ca mắc mới, chiếm 9,8% tổng số ca ung thư. Đây cũng là nguyên nhân tử vong do ung thư đứng thứ ba, với 14.615 ca tử vong, tương đương 11,9% tổng số trường hợp tử vong do ung thư.
TS.BS Phạm Gia Anh – Trưởng khoa Ung bướu và Xạ trị, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ung thư dạ dày thường phát triển âm thầm, không triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu, nên khi phát hiện thường ở giai đoạn muộn. Việc chẩn đoán ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm là rất quan trọng để tăng cơ hội chữa khỏi bệnh.
Nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Trong đó phải kể đến là do nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori (HP). Vi khuẩn HP gây viêm teo đét niêm mạc dạ dày mạn tính và dẫn đến các tổn thương tiền ung thư, làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày.
Các tổn thương tiền ung thư như viêm teo niêm mạc dạ dày và loạn sản niêm mạc dạ dày cũng là nguyên nhân đáng lo ngại. Nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời, những tổn thương này có thể tiến triển thành ung thư dạ dày.
Bên cạnh đó, các thói quen sinh hoạt không lành mạnh như ăn thực phẩm chứa nitrate (cá ướp muối, rau củ muối, thịt xông khói, thịt nướng), hút thuốc lá và các yếu tố di truyền cũng đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Các yếu tố nguy cơ khác gồm béo phì, viêm miệng nối sau phẫu thuật cắt dạ dày và tiếp xúc với các chất độc hại như khí nitơ, bức xạ, khói bụi.
Dấu hiệu cảnh báo bạn có thể bị ung thư dạ dày.
Triệu chứng cần lưu ý
Bác sĩ Phạm Gia Anh cho hay, ở giai đoạn đầu, ung thư dạ dày thường không có triệu chứng rõ ràng hoặc triệu chứng mơ hồ, rất dễ bị bỏ qua. Do đó, kiểm tra sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư dạ dày là cách tốt nhất để phát hiện sớm bệnh. Khi bệnh tiến triển, người bệnh có thể gặp các triệu chứng sau:
Đầy bụng, khó tiêu:Cảm giác đầy bụng, khó tiêu kèm theo ợ hơi, ợ chua thường xuyên.
Đau bụng: Đau bụng âm ỉ ở vùng thượng vị là triệu chứng phổ biến của ung thư dạ dày. Ban đầu, cơn đau có thể giảm sau khi ăn, nhưng sau đó đau dai dẳng không ngừng.
Sụt cân không rõ nguyên nhân:Sụt cân đột ngột mà không có lý do cụ thể là dấu hiệu đáng lo ngại.
Buồn nôn và nôn: Buồn nôn kèm theo chán ăn, đầy bụng, ợ hơi, ợ chua. Ở giai đoạn muộn, khối u có thể gây hẹp môn vị, dẫn đến nôn thức ăn cũ với mùi khó chịu.
Nôn ra máu hoặc đi ngoài phân đen: Ung thư dạ dày có thể gây xuất huyết tiêu hóa, dẫn đến nôn ra máu hoặc đi ngoài phân đen. Nếu chảy máu nhiều, người bệnh có thể nôn ra máu cục hoặc đi ngoài phân máu đỏ, đây là dấu hiệu nguy hiểm cần can thiệp cấp cứu.
Nuốt nghẹn: Khi khối u gần tâm vị hoặc đoạn nối giữa tâm vị và thực quản, người bệnh có thể cảm thấy nuốt nghẹn.
Vị bác sĩ nhấn mạnh, chìa khóa để chiến thắng ung thư dạ dày nằm ở việc phát hiện sớm. Việc thăm khám định kỳ và chú ý đến những triệu chứng bất thường có thể cứu sống nhiều người.
Theo VTC News
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe2 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe5 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.