- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dấu hiệu cảnh báo ung thư thực quản
Các thống kê cho thấy ung thư thực quản có tỷ lệ mắc đứng thứ 9. Căn bệnh này cũng có số ca tử vong đứng hàng thứ 6 trên thế giới.
Thực quản là ống nối từ miệng xuống dạ dày và chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Cơ quan này cũng là nơi dễ gặp tế bào ung thư ác tính.
Ung thư thực quản có tỷ lệ mắc không nhiều như các loại ung thư ở gan, phổi, vú song đa số người bệnh đều phát hiện bệnh muộn, khi khối u đã di căn xa.
Dấu hiệu bệnh
TS.BS Võ Duy Long, Phó trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết theo thống kê tại đơn vị này, trong số 100 người mắc ung thư thực quản, có 70% phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.
Nguyên nhân một phần có thể là bệnh thường không biểu hiện triệu chứng rõ ràng khiến người mắc chủ quan. Khi các triệu chứng rõ ràng thì người bệnh đã ở giai đoạn trễ.
TS Long kể về trường hợp 56 tuổi, ngụ TP.HCM, được phát hiện mắc ung thư thực quản do biểu hiện khó nuốt khi ăn, ăn uống kém khiến cơ thể gầy yếu, suy kiệt, cân nặng giảm sút nhanh chóng trong vòng 3 tháng.
Qua nội soi thực quản dạ dày, bác sĩ phát hiện người đàn ông bị ung thư thực quản ngực 1/3 giữa. Bệnh nhân được điều trị ung thư bằng phương pháp phẫu thuật kết hợp hóa trị.
Qua trường hợp này, TS Võ Duy Long khuyến cáo ở giai đoạn đầu, người bị ung thư thực quản có triệu chứng nghẹn khi ăn, khó nuốt. Ban đầu có thể bị nghẹn bởi thức ăn dạng đặc như thịt cá.
Lâu dần, cảm giác nghẹn xảy ra ngay cả khi ăn thức ăn dạng lỏng như canh, súp, cháo, thậm chí có trường hợp không uống nước, sữa được. Các triệu chứng khác cũng có thể gặp như đau ngực, khàn tiếng, sụt cân, gầy yếu, suy kiệt.
Ăn uống kém và khó nuốt là những dấu hiệu điển hình khi mắc ung thư thực quản. Ảnh minh họa: UAMS.
Người mắc ung thư thực quản sẽ nuốt nghẹn và không ăn uống được, dẫn đến cơ thể bị suy kiệt dần. Các biến chứng thường gặp của ung thư thực quản là chảy máu từ khối u, rò vào khí - phế quản.
Ai có nguy cơ mắc ung thư thực quản?
TS Võ Duy Long cho biết hiện chưa rõ nguyên nhân chính xác gây ung thư thực quản. Tuy nhiên, các tác nhân được xác định là yếu tố nguy cơ cao gây căn bệnh này là thuốc lá, rượu bia.
Bên cạnh đó, những người bị trào ngược dạ dày thực quản lâu ngày gây bệnh Barrett thực quản, người béo phì hoặc uống phải các chất có tính axit, chất phụ gia độc hại,… thường dễ bị ung thư thực quản.
Để phòng ngừa ung thư thực quản, chuyên gia khuyến cáo người dân, nhất là nhóm nguy cơ cao, nên hạn chế rượu bia, bỏ hoàn toàn thói quen hút thuốc lá.
Nếu có bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản, người bệnh phải được điều trị triệt để. Ngay khi có các dấu hiệu như nuốt khó, nuốt nghẹn, nóng rát sau xương ức, đau ngực,… người bệnh nên đến cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.
Ung thư thực quản được điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật. Ở giai đoạn trễ, người bệnh cần được phối hợp điều trị đa mô thức, bao gồm hoá trị, xạ trị trước hoặc sau phẫu thuật cắt thực quản.
Theo Zing
-
Sức khỏe4 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.