Dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo tắc nghẽn động mạch

Nhiều người trẻ tuổi nghĩ rằng tắc nghẽn động mạch là vấn đề của người cao tuổi. Vì vậy, họ thường bỏ qua các dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo căn bệnh này.

Nhiều người trẻ tuổi nghĩ rằng tắc nghẽn động mạch là vấn đề của người cao tuổi. Vì vậy, họ thường bỏ qua các dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo căn bệnh này.


Dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo tắc nghẽn động mạch-1
Đau ở bắp chân, đùi hoặc hông: Bạn cảm thấy đau chân trong khi hoạt động như đi bộ có thể là dấu hiệu các động mạch bị tắc. Điều này có nghĩa là các chi của bạn không nhận đủ lưu lượng máu. Các triệu chứng có thể bao gồm đau cơ hoặc chuột rút ở chân (hoặc cánh tay). Vị trí của cơn đau phụ thuộc vào vị trí của cục máu động và động mạch bị hẹp.

Dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo tắc nghẽn động mạch-2
Đau ngực: Đau ngực hay đau thắt ngực là kết quả của việc giảm lưu lượng máu đến tim. Bạn có thể cảm nhận các triệu chứng như tê, co thắt, áp lực, khó thở hoặc nóng ran trong ngực. Mọi người thường không gặp phải triệu chứng này khi nghỉ ngơi vì nó được kích hoạt bởi các hoạt động thể chất hoặc cảm xúc. Trong một số trường hợp, đau thắt ngực có thể báo hiệu rằng một người đang bị đau tim.

Dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo tắc nghẽn động mạch-3
Mất thị lực tạm thời ở một bên: Các động mạch cung cấp cho mắt và não của con người. Nếu các động mạch này bị tắc, kết quả là mất thị lực tạm thời hoặc mờ mắt ở một bên. Tắc nghẽn hoàn toàn có thể dẫn đến đột quỵ.

Dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo tắc nghẽn động mạch-4
Đau lưng dưới: Đây là dấu hiệu nghiêm trọng bạn không nên bỏ qua. Khi lưu lượng máu đến lưng dưới bị giảm, các đĩa giữa các đốt sống trở nên mong manh. Và điều này dẫn đến các dây thần kinh bị chèn ép đau đớn. Đây thường là triệu chứng đầu tiên ở những người bị tắc động mạch. Theo một nghiên cứu, 10% người dân ở các nước phát triển đã bị tắc nghẽn động mạch chủ ở bụng khi họ 20 tuổi.

Dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo tắc nghẽn động mạch-5
Khó thở: Triệu chứng này phát triển khi các động mạch vành bị tổn thương hoặc bị bệnh. Mọi người gặp phải triệu chứng này vì tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người thường không coi khó thở là vấn đề nghiêm trọng. Nhưng đôi khi nó có thể là dấu hiệu duy nhất cảnh báo bệnh động mạch vành nghiêm trọng có thể cần điều trị.

Dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo tắc nghẽn động mạch-6
Bàn chân hoặc bàn tay lạnh: Dấu hiệu này có thể gây ra bởi bệnh động mạch ngoại biên (PAD). Vấn đề này xảy ra khi các động mạch bị hẹp làm giảm lưu lượng máu đến các chi. Vết thương khó lành hoặc mạch yếu ở bàn chân cũng là những dấu hiệu cần được kiểm tra ngay lập tức. Ngoài ra, sự hiện diện của PAD có thể chỉ ra rằng bệnh động mạch vành lan rộng sẽ ảnh hưởng đến não hoặc tim, gây ra đột quỵ hoặc đau tim.

Dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo tắc nghẽn động mạch-7
Mệt mỏi và chóng mặt: Theo tạp chí Harvard Health Publishing, mệt mỏi là dấu hiệu ít phổ biến hơn của bệnh động mạch vành, nhưng nó có thể xảy ra. Triệu chứng này có thể phát triển do lưu lượng máu kém gây giảm lượng oxy trong cơ thể. Nó có thể thường gặp hơn ở phụ nữ.

Dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo tắc nghẽn động mạch-8
Rối loạn cương dương: Theo Reader's Digest, khả năng cương cứng ở nam giới gặp khó khăn có thể là dấu hiệu của tắc động mạch ở vùng xương chậu. Tình trạng này thường xuất hiện trước khi bệnh tiến triển và xảy ra đau tim. Trung bình thời gian từ lúc những triệu chứng rối loạn cương dương đầu tiên xuất hiện đến khi xuất hiện bệnh tim mạch vành là khoảng 3-5 năm.

Dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo tắc nghẽn động mạch-9
Hói đầu: Một nghiên cứu tiến hành trên 37.000 người ở Mỹ cho thấy chứng hói đầu nghiêm trọng ở vùng đỉnh đầu có thể là dấu hiệu thầm lặng của bệnh tim mạch vành, bất kể ở lứa tuổi nào. Trong khi đó, một nghiên cứu khác với hơn 7.000 người, trong đó có 4.000 phụ nữ, cũng cung cấp các bằng chứng cho thấy tình trạng hói đầu từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng sẽ làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim ở cả hai giới.

Dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo tắc nghẽn động mạch-10
Đau hàm: Triệu chứng tắc động mạch này thường xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn là nam giới. Đau và nhức ở hàm, cổ là triệu chứng thường gặp của chứng đau thắt ngực, xảy ra do lưu lượng máu kém đến một phần nào đó của tim. Theo Đại học Y Harvard (Mỹ), cơn đau xảy ra do dây thần kinh chịu trách nhiệm chính mang tín hiệu đau từ tim đến não thường xuyên kết nối với cổ, hàm, đầu và cánh tay trái.

Theo Zing


tắc nghẽn động mạch

đột quỵ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.