- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đậu phụ “đại kỵ” với những người này, chớ dại ăn vào kẻo mang họa vào thân
Đậu phụ là món ăn quen thuộc, bổ dưỡng và được ưa chuộng trong ẩm thực Việt Nam nhưng cũng “đại kỵ” với một số nhóm người. Dưới đây là những nhóm người nên hạn chế hoặc tránh ăn đậu phụ để bảo vệ sức khỏe tối đa.
Người mắc bệnh gout không nên ăn đậu phụ
Người mắc bệnh gout nên hạn chế ăn đậu phụ. Mặc dù đậu phụ không chứa nhiều purine như thịt đỏ, hải sản hay đồ uống có cồn, nhưng purine trong đậu phụ vẫn có thể chuyển hóa thành axit uric, làm bệnh gout trở nặng. Vì vậy, để kiểm soát bệnh gout tốt hơn, bạn nên cẩn trọng khi ăn đậu phụ và tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ ăn uống phù hợp.
Người có chức năng thận yếu
Đậu phụ chứa nhiều protein thực vật. Khi tiêu thụ, protein này sẽ được chuyển hóa thành các hợp chất chứa nitơ, mà thận phải làm việc để lọc và bài tiết ra khỏi cơ thể. Đối với người có chức năng thận yếu, việc xử lý lượng nitơ dư thừa này có thể gây quá tải cho thận, làm suy giảm chức năng thận hơn nữa.
Đậu phụ cũng chứa oxalat, một chất có thể kết hợp với canxi trong nước tiểu để tạo thành sỏi thận. Người có chức năng thận yếu đã có nguy cơ cao bị sỏi thận, và việc tiêu thụ đậu phụ có thể làm tăng nguy cơ này hơn nữa. Tóm lại, mặc dù đậu phụ là một thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng, nhưng những người có chức năng thận yếu nên hạn chế hoặc tránh ăn đậu phụ để bảo vệ sức khỏe của thận.
Đậu phụ “ngon, bổ, rẻ” nhưng lại đại kỵ với một số nhóm người. Ảnh: Shutter Stock
Người thiết i-ốt
Đậu phụ chứa saponin có khả năng cản trở sự hấp thu i-ốt trong cơ thể. Đối với người đã thiếu i-ốt, việc tiêu thụ đậu phụ thường xuyên có thể làm giảm lượng i-ốt hấp thu được, khiến tình trạng thiếu hụt trở nên nghiêm trọng hơn, dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bướu cổ, suy giáp, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ và thể chất, đặc biệt là ở trẻ em và phụ nữ mang thai.
Người có vấn đề về tuyến giáp
Đậu phụ được làm từ đậu nành, chứa isoflavone - một chất có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp. Isoflavone có thể ức chế enzyme tham gia vào quá trình sản xuất hormone tuyến giáp, dẫn đến giảm sản xuất hormone tuyến giáp.
Ngoài ra, đậu phụ còn làm cản trở quá trình hấp thu i-ốt của cơ thể. Đây là một nguyên tố vi lượng thiết yếu cho việc sản xuất hormone tuyến giáp. Nếu không có đủ i-ốt, tuyến giáp có thể phình to (bướu cổ) để cố gắng sản xuất đủ hormone.
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người có vấn đề về tuyến giáp phải hoàn toàn tránh đậu phụ. Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ đậu nành với lượng vừa phải thường không gây ra vấn đề đáng kể cho tuyến giáp, đặc biệt là ở những người có chức năng tuyến giáp bình thường.
Người có vấn đề về tuyến giáp không nên ăn hoặc hạn chế ăn đậu phụ. Ảnh: Getty Images
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Đậu phụ chứa isoflavone là một loại phytoestrogen, có cấu trúc tương tự như hormone estrogen của người. Mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng về tác hại của isoflavone đối với thai nhi và trẻ sơ sinh, nhưng một số nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều isoflavone có thể ảnh hưởng đến sự phát triển hormone và hệ sinh sản của trẻ, đặc biệt là trẻ trai.
Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, phụ nữ mang thai và cho con bú nên ăn đậu phụ với lượng vừa phải, không nên thay thế hoàn toàn các nguồn protein và canxi khác. Đồng thời, nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ ăn uống cân đối và phù hợp trong giai đoạn này.
Người có bệnh về tiêu hóa
Đậu phụ chứa nhiều protein và chất xơ, có thể gây khó tiêu đối với những người có hệ tiêu hóa yếu hoặc đang gặp vấn đề về tiêu hóa. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng, đau bụng, thậm chí tiêu chảy.
Đậu phụ cũng chứa các chất có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và ruột, đặc biệt là đối với những người bị viêm loét dạ dày, tá tràng hoặc hội chứng ruột kích thích. Việc ăn đậu phụ có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của những bệnh này.
Tóm lại, mặc dù đậu phụ là một thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng, nhưng những người có bệnh về tiêu hóa nên hạn chế hoặc tránh ăn đậu phụ để tránh làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh. Nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về việc ăn đậu phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể.
Theo VOV
-
Sức khỏe1 phút trướcTrải qua 30 phút, ekip nội soi đã gắp thành công dị vật là cây đinh vít dài 4cm từ trong dạ dày của bé trai 3 tuổi ra ngoài.
-
Sức khỏe30 phút trướcCô gái mắc ung thư đại tràng thừa nhận gia đình thường xuyên nướng thịt, đặc biệt họ còn sử dụng lốp xe cũ làm bếp nướng. Dù thức ăn bị cháy, mọi người vẫn cố ăn hết...
-
Sức khỏe46 phút trướcThận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc máu và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng một số loại thực phẩm quen thuộc hằng ngày có thể âm thầm gây hại cho thận, dẫn đến sỏi thận, suy thận nếu sử dụng sai cách.
-
Sức khỏe13 giờ trướcVào trung tâm y tế huyện để cắt bao quy đầu, nam thanh niên sốc phản vệ thuốc tê trong quá trình thực hiện, dẫn đến tử vong.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
Sức khỏe16 giờ trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người vẫn thường có thói quen nấu nước lá tía tô để uống hàng ngày, nhưng có một số nhóm người được khuyến cáo nên thận trọng khi sử dụng loại nước này
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột loại cây không chỉ quả của nó giàu vitamin C mà lá cũng có thể dùng làm trà. Loại lá này được mệnh danh là "siêu thực phẩm" và được coi là một trong những thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu.
-
Sức khỏe19 giờ trướcHạt cam, thứ thường bị chúng ta bỏ đi một cách vô tình, lại chứa đựng nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Đừng vội vứt bỏ “kho báu” này, dưới đây là những công dụng tuyệt vời mà hạt cam mang lại nhưng không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe20 giờ trướcUng thư vú là tình trạng bệnh lý do tế bào tuyến vú phát triển không kiểm soát được, tạo ra các khối u ác tính, có khả năng xâm lấn xung quanh và di căn xa.
-
Sức khỏe22 giờ trướcSau những trận mưa lũ, bên cạnh những thiệt hại về tài sản và cuộc sống, người dân còn phải đối mặt với một vấn đề không kém phần nan giải, đó là sự xuất hiện của rắn và côn trùng lạ trong nhà.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNghiên cứu dựa trên hơn 450.000 người cho thấy uống trà và cà phê có thể giúp bệnh nhân cao huyết áp tránh được một bệnh nguy hiểm hay đi kèm.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTrà xanh không chỉ là thức uống mà còn nhiều công dụng điều trị bệnh, dưới đây là một số bài thuốc từ trà xanh giúp cải thiện sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHai bé Khôi - Nguyên đẻ non khi mới 27 tuần thai, vị bác sĩ người Hà Lan là tia hy vọng duy nhất giúp 2 bệnh nhi nhìn thấy ánh sáng. Nhưng sau 5 năm kiên trì, ông đã nói lời xin lỗi gia đình trong niềm tiếc nuối.