- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đậu phụ có thể ngừa ung thư nhưng kết hợp với 3 thực phẩm này công dụng tăng gấp bội
Đậu phụ là một sản phẩm đậu nành rất phổ biến với mọi người. Gần đây, một số người tuyên bố rằng "Ăn đậu phụ mỗi ngày có thể ngăn ngừa ung thư và kéo dài tuổi thọ". Ăn đậu phụ thực sự có tốt như vậy không?
Giá trị dinh dưỡng của đậu phụ
Không thể phủ nhận rằng giá trị dinh dưỡng của đậu phụ thực sự rất cao. Đậu phụ rất giàu chất dinh dưỡng, trong đó hàm lượng canxi cao. Cứ 100 gram đậu phụ, hàm lượng canxi lên tới 140 đến 160 mg, nó là một thực phẩm lý tưởng để bổ sung canxi.
Ngoài ra, đậu phụ cũng chứa rất nhiều protein, isoflavone đậu nành, sắt, lecithin và đường. Đây là một loại thực phẩm ít calo, ít chất béo nhưng giàu protein.
Y học Trung Quốc cho rằng, đậu phụ có tính lạnh, có thể nuôi dưỡng khí và giải độc trong cơ thể. Đây là một loại thực phẩm giải nhiệt, dưỡng sinh, ăn thường xuyên có thể giúp bạn thon thả, đậu phụ cũng rất giàu phytoestrogen, ăn thường xuyên có thể ngăn ngừa loãng xương.
Đậu phụ có tác dụng chống ung thư và kéo dài tuổi thọ
Người ta thường nói rằng ăn thịt còn tệ hơn ăn đậu phụ, điều này không phải không có cơ sở khoa học. Một nghiên cứu của Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản cho thấy, nếu bạn sử dụng đậu phụ thay vì thịt, có thể giúp kéo dài tuổi thọ, vì protein thực vật trong đậu phụ có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong.
Theo dữ liệu từ hơn 70.000 người tại Nhật Bản, thay thế 3% protein thịt đỏ bằng protein thực vật giúp giảm 1/4 nguy cơ tử vong. Tiến sĩ Hồ Bính Trường của Đại học Harvard cũng cho biết việc thay thế thịt đỏ và thịt chế biến bằng đậu phụ và các loại protein thực vật khác có lợi cho sức khỏe.
Lý do tại sao đậu phụ có thể ngăn ngừa ung thư là do thành phần isoflavone. Isoflavone đậu nành được tìm thấy rộng rãi trong các loại đậu như đậu phụ, còn được gọi là phytoestrogen, giúp điều chỉnh mức estrogen ở phụ nữ.
Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết, isoflavone trong đậu phụ có tác dụng chống ung thư. Ngoài ra, đậu phụ có chứa một lượng lớn sterol và stigmasterol, hai chất này có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Đậu phụ kết hợp với những phẩm này giúp tăng cường chất dinh dưỡng
Là một loại thực phẩm phổ biến, đậu phụ có nhiều cách ăn, đậu phụ kết hợp với những thực phẩm sau giúp tăng cường chất dinh dưỡng cho cơ thể.
- Đậu phụ + Củ cải
Đậu phụ kết hợp với củ cải có thể tránh được chứng khó tiêu. Vì đậu phụ là một loại protein thực vật, nếu bạn ăn quá nhiều sẽ dễ gây khó tiêu, đồng thời khả năng tiêu hóa của củ cải rất mạnh. Sự kết hợp của cả hai không chỉ giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng của đậu phụ, mà còn không gây khó tiêu.
- Đậu phụ + Tảo bẹ
Đậu phụ với tảo bẹ, không chỉ bổ sung nhiều canxi, mà còn bổ sung lượng lớn I-ốt. Tảo bẹ rất giàu i-ốt, kết hợp 2 loại thực phẩm này nấu canh, hương vị vô cùng thơm ngon.
- Đậu phụ + Thịt, trứng
Ngoài ra, thịt, trứng kết hợp với đậu phụ, có thể cải thiện việc sử dụng protein trong đậu phụ, dinh dưỡng cao hơn một nửa. Vì đậu phụ rất giàu protein, nhưng thiếu methionine, chỉ ăn đậu phụ, tỷ lệ sử dụng protein sẽ rất thấp, do đó kết hợp đậu phụ với thực phẩm thịt và trứng, có thể cải thiện việc sử dụng protein.
Những người không nên ăn đậu phụ?
Mặc dù đậu phụ rất giàu chất dinh dưỡng, nhưng 3 kiểu người không thích hợp để ăn đậu phụ:
1. Giá trị purin của đậu phụ khá cao, bệnh nhân bị bệnh gút hoặc những người có axit uric cao nên chú ý đến lượng đậu phụ ăn vào.
2. Đậu phụ lạnh, những người dạ dày lạnh, lách yếu, và những người bị thận yếu cũng không thích hợp để ăn đậu phụ.
3. Những người dễ bị đầy hơi và tiêu chảy không nên tiêu thụ quá nhiều đậu phụ.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe15 phút trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe53 phút trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe3 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.