- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đầu tôm chứa nhiều kim loại nặng, không ăn được? Chuyên gia giải đáp thắc mắc và chỉ ra 2 bộ phận bẩn nhất của tôm nên bỏ ngay
Tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải bộ phận nào của tôm cũng an toàn để sử dụng.
Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan (Trung Quốc) Gao Minmin mới đây đã chia sẻ trên trang cá nhân Facebook rằng "mùa ăn lẩu" (dịp lễ, Tết) sắp đến, những người thích ăn tôm chắc hẳn đang tìm kiếm những món ăn ngon ở khắp mọi nơi, nhưng liệu đầu tôm có ăn được không vẫn luôn là câu hỏi trong đầu nhiều người.
Ông Minmin cho biết nếu tôm nuôi ở vùng nước có kim loại nặng cao sẽ tích tụ kim loại nặng ở phần đầu, nhưng nếu có thể khẳng định hàm lượng kim loại nặng ở vùng nước nuôi an toàn và không vượt quá tiêu chuẩn thì phần đầu của tôm giàu vitamin A, ăn lại bổ sung dưỡng chất này cho cơ thể.
Đầu tôm có nhiều nội tạng gồm tim, dạ dày, gan, tụy và buồng trứng, tất cả tập trung ở phần đầu.
Mang tôm nằm ở một bên đầu gần với phần miệng, mang tôm và ruột tôm là nơi lọc thức ăn và bài tiết của tôm, thông thường sẽ có các chất cặn bã, sau khi tôm chết vi khuẩn sẽ phát triển, mang tôm bị nhiễm trùng. không ăn được. Túi dạ dày nằm phía trên đầu tôm và được sử dụng để tiêu hóa thức ăn. Phần màu vàng bên trong đầu tôm là gan và tụy của tôm, được gọi là "gạch tôm", không phải phân. Bầu nhụy của tôm cũng nằm trong đầu tôm, khi trưởng thành biến thành trứng tôm, ăn được.
Do đó, ông lưu ý rằng mang tôm là nơi tôm lọc thức ăn bẩn, ruột tôm (phần chỉ đen ở lưng tôm) là nơi thải ra các chất cặn bã, nên loại bỏ trước khi ăn. Mặc dù tôm rất giàu dinh dưỡng nhưng tránh ăn mang tôm và ruột tôm. Đối với đầu tôm, bạn có thể cân nhắc để ăn nhưng nên hạn chế.
Ông chỉ ra thêm rằng tôm thuộc về động vật giáp xác và là thực phẩm ít cholesterol, ít chất béo, giàu protein. 7-80% cholesterol do cơ thể con người sản xuất, và thức ăn ảnh hưởng đến 2-30%, yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến lượng cholesterol trong máu là chất béo bão hòa, người bị mỡ máu cao nên nhớ giảm ăn chất béo bão hòa và thay thế bằng các loại hải sản ít chất béo như tôm.
Ngoài ra, chuyên gia Gao Minmin cũng nhắc nhở rằng mặc dù các loại tôm có nhiều lợi ích dinh dưỡng nhưng nếu bạn bị dị ứng với động vật giáp xác thì nên tránh ăn các thành phần liên quan.
8 nhóm người không nên ăn tôm để tránh gây hại sức khỏe
Những người mắc bệnh hen suyễn, bệnh gút, u xơ tử cung, cường giáp, tăng axit uric máu, viêm khớp, cao huyết áp không nên ăn tôm kẻo làm bệnh nặng thêm.
Những người bị dị ứng với kháng sinh không nên ăn tôm, đặc biệt là đầu tôm, Yang Zhenchang, một chuyên gia về độc chất học tại Đài Bắc (Trung Quốc), tin rằng nếu các trang trại đánh bắt tôm hoặc nông dân sử dụng kháng sinh, nói chung, liều lượng không quá cao, thì sẽ không gây ngộ độc cho người, tuy nhiên, với những người bị dị ứng với thuốc kháng sinh có thể bị sưng miệng, ngứa đỏ da và mắt nếu ăn phải đầu tôm.
Cholesterol trong tôm thấp hơn trứng, người huyết áp cao không nên ăn gạch tôm
Nhắc đến đầu tôm, nhiều người nghĩ ngay đến vấn đề cholesterol, phần lớn cholesterol trong hải sản phân bổ ở đầu, nhân và trứng như đầu tôm, gạch cua, trứng cá muối. Ni Manting, chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, tùy thuộc vào loại tôm mà mỗi đầu tôm chứa khoảng 8 đến 13mg cholesterol, còn mỗi quả trứng chứa 250 đến 293mg cholesterol. Ăn tôm sẽ gây ra cholesterol cao, ăn bao nhiêu tùy lượng, ăn càng nhiều thì càng dễ ăn nhiều cholesterol, do đó, bệnh nhân tăng huyết áp không nên ăn gạch tôm. Theo Trung tâm An toàn thực phẩm Đài Loan (Trung Quốc), thịt tôm chứa 181mg cholesterol/100g tôm.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.