- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đây là 12 loại rau quả được đánh giá chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất, hầu hết chúng đều quen thuộc trong mâm cơm ở nhiều nhà
Trong năm 2021, Nhóm Công tác Môi trường EWG đã xem xét 46 mặt hàng bị nhiễm nhiều thuốc trừ sâu nhất, được lấy từ dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).
Khi lựa chọn thực phẩm, thứ mà các bà nội trợ lo lắng nhất đó là chúng có chứa hàm lượng thuốc trừ sâu. Nếu ăn phải các thực phẩm có chứa thuốc trừ sâu, con người có thể bị ngộ độc, với dấu hiệu là buồn nôn, mệt mỏi, đau đầu... thậm chí là đe dọa tính mạng.
Để giúp người tiêu dùng có lựa chọn lành mạnh nhất, Nhóm Công tác Môi trường EWG (Mỹ) hàng năm đều nghiên cứu và lập ra danh sách "Dirty Dozen", nhằm xếp hạng các loại trái cây và rau quả trên thị trường có chứa lượng thuốc trừ sâu cao nhất.
Trong năm 2021, EWG đã xem xét 46 mặt hàng bị nhiễm nhiều thuốc trừ sâu nhất, được lấy từ dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).
Tổ chức này cho hay: Dù được trồng theo phương pháp hữu cơ hay thông thường, trái cây và rau xanh vẫn là những thành phần quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, nhiều loại trong số đó có chứa thuốc trừ sâu có khả năng gây hại, vẫn tồn tại ngay cả sau khi rửa, gọt vỏ hoặc chà sạch mà USDA từng thực hiện trước khi kiểm tra từng mặt hàng.
Khảo sát năm 2021 của tổ chức này đã tìm ra được rằng:
- Có hơn 90% mẫu dâu tây, táo, anh đào, rau bina, quả xuân đào và rau lá xanh cho kết quả dương tính với hai loại thuốc trừ sâu trở lên.
- Một mẫu cải xoăn, cải thìa và mù tạt xanh cho thấy có tới 20 loại thuốc trừ sâu khác nhau.
- Tính theo trọng lượng, rau bina có dư lượng thuốc trừ sâu cao gấp 1,8 lần so với bất kỳ loại cây trồng nào khác được thử nghiệm.
- Ớt chuông có nhiều loại thuốc trừ sâu nhất được phát hiện (tổng cộng 115) và nhiều hơn 21 so với các loại cây trồng có lượng thuốc cao thứ hai (cải xoăn, cải xanh).
Danh sách 12 loại rau quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất theo EWG
1. Dâu tây
2. Rau chân vịt
3. Cải xoăn, cải thìa và mù tạt xanh
4. Quả xuân đào (nectarines)
5. Táo
6. Quả nho
7. Quả anh đào
8. Trái đào
9. Quả lê
10. Ớt chuông và ớt cay
11. Rau cần tây
12. Cà chua
Cải thìa nằm trong danh sách 12 loại rau quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất
15 loại trái cây, rau quả có lượng thuốc trừ sâu thấp nhất
Bên cạnh đó, EWG cũng liệt kê "15 loại rau quả sạch", có chứa lượng thuốc trừ sâu thấp nhất. Có thể thấy, bơ và ngô ngọt là loại sạch nhất khi chỉ có 2% trong tổng số các mẫu phát hiện có chứa thuốc trừ sâu.
Danh sách 15 loại rau quả sạch nhất mà EWG liệt kê như sau:
1. Bơ
2. Ngô ngọt
3. Quả dứa
4. Hành
5. Đu đủ
6. Đậu Hà Lan (đông lạnh)
7. Cà tím
8. Măng tây
9. Bông cải xanh
10. Bắp cải
11. Quả kiwi
12. Súp lơ trắng
13. Nấm
14. Dưa ngọt
15. Dưa vàng
Ngô là 1 trong 15 loại trái cây, rau quả có lượng thuốc trừ sâu thấp nhất
Cách khử sạch thuốc trừ sâu trong rau quả trước khi ăn
Để đảm bảo an toàn cho gia đình, trước hết bạn cần chọn mua thực phẩm an toàn, ở những gian hàng uy tín để sử dụng.
Sau khi mua rau về, để khử sạch thuốc trừ sâu bạn cần ngâm rau quả trong nước sạch khoảng 5 - 10 phút. Sau đó mới rửa lại trực tiếp với vòi nước. Tiếp đó, bạn nên dùng nước muối 5% để ngâm rau. Với cà tím, dưa chuột hoặc những loại củ quả có vỏ, bạn có thể gọt vỏ để giảm trừ khả năng tiếp xúc với thuốc trừ sâu lớn nhất. Rau quả nên được nấu chín kỹ trước khi ăn.
Khi có biểu hiện ngộ độc hóa chất, hoặc có các triệu chứng nghi ngờ, nên đi khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị kịp thời.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcHãng dược Kobayashi ngày 29/3 xác nhận trường hợp thứ 5 tử vong liên quan đến thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ.
-
Sức khỏe3 giờ trướcChưa đầy 24 giờ, các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu cho 6 người trẻ nhập viện vì đột quỵ.
-
Sức khỏe4 giờ trướcKhi biết phổi bị tổn thương vĩnh viễn, cô gái trẻ thú nhận: "Tôi có thể chết ở tuổi 40 hoặc 50 - tất cả chỉ vì thói quen kéo dài 5 năm…".
-
Sức khỏe7 giờ trướcCác bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tổng Quát khá bất ngờ khi nội soi cắt túi mật với số lượng viên sỏi rất nhiều cho bệnh nhân nữ ở Vĩnh Long.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNhững hành động vô tình trong cuộc sống thường ngày cũng có thể tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn tỏi đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe của bạn nhưng người mắc lupus cần tuyệt đối tránh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcViệc nhận diện sớm được các dấu hiệu cấp cứu trong bệnh tim mạch và xử trí ban đầu đúng cách có thể giúp người bệnh tránh được kết cục đáng tiếc về sau.
-
Sức khỏe23 giờ trướcÁnh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh và ánh sáng có phổ màu trắng, được biết đến là có khả năng làm giảm sản xuất melatonin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHàng chục học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tức ngực sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc được bày bán trước cổng trường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCấp cứu ngay tại chỗ cho người bệnh ngừng tuần hoàn rất quan trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi thâm nhập vào cơ thể, trứng giun đũa chó mèo chỉ phát triển thành ấu trùng và di chuyển khắp cơ thể người.