- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đây là 12 loại rau quả được đánh giá chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất, hầu hết chúng đều quen thuộc trong mâm cơm ở nhiều nhà
Trong năm 2021, Nhóm Công tác Môi trường EWG đã xem xét 46 mặt hàng bị nhiễm nhiều thuốc trừ sâu nhất, được lấy từ dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).
Khi lựa chọn thực phẩm, thứ mà các bà nội trợ lo lắng nhất đó là chúng có chứa hàm lượng thuốc trừ sâu. Nếu ăn phải các thực phẩm có chứa thuốc trừ sâu, con người có thể bị ngộ độc, với dấu hiệu là buồn nôn, mệt mỏi, đau đầu... thậm chí là đe dọa tính mạng.
Để giúp người tiêu dùng có lựa chọn lành mạnh nhất, Nhóm Công tác Môi trường EWG (Mỹ) hàng năm đều nghiên cứu và lập ra danh sách "Dirty Dozen", nhằm xếp hạng các loại trái cây và rau quả trên thị trường có chứa lượng thuốc trừ sâu cao nhất.
Trong năm 2021, EWG đã xem xét 46 mặt hàng bị nhiễm nhiều thuốc trừ sâu nhất, được lấy từ dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).
Tổ chức này cho hay: Dù được trồng theo phương pháp hữu cơ hay thông thường, trái cây và rau xanh vẫn là những thành phần quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, nhiều loại trong số đó có chứa thuốc trừ sâu có khả năng gây hại, vẫn tồn tại ngay cả sau khi rửa, gọt vỏ hoặc chà sạch mà USDA từng thực hiện trước khi kiểm tra từng mặt hàng.
Khảo sát năm 2021 của tổ chức này đã tìm ra được rằng:
- Có hơn 90% mẫu dâu tây, táo, anh đào, rau bina, quả xuân đào và rau lá xanh cho kết quả dương tính với hai loại thuốc trừ sâu trở lên.
- Một mẫu cải xoăn, cải thìa và mù tạt xanh cho thấy có tới 20 loại thuốc trừ sâu khác nhau.
- Tính theo trọng lượng, rau bina có dư lượng thuốc trừ sâu cao gấp 1,8 lần so với bất kỳ loại cây trồng nào khác được thử nghiệm.
- Ớt chuông có nhiều loại thuốc trừ sâu nhất được phát hiện (tổng cộng 115) và nhiều hơn 21 so với các loại cây trồng có lượng thuốc cao thứ hai (cải xoăn, cải xanh).
Danh sách 12 loại rau quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất theo EWG
1. Dâu tây
2. Rau chân vịt
3. Cải xoăn, cải thìa và mù tạt xanh
4. Quả xuân đào (nectarines)
5. Táo
6. Quả nho
7. Quả anh đào
8. Trái đào
9. Quả lê
10. Ớt chuông và ớt cay
11. Rau cần tây
12. Cà chua
Cải thìa nằm trong danh sách 12 loại rau quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất
15 loại trái cây, rau quả có lượng thuốc trừ sâu thấp nhất
Bên cạnh đó, EWG cũng liệt kê "15 loại rau quả sạch", có chứa lượng thuốc trừ sâu thấp nhất. Có thể thấy, bơ và ngô ngọt là loại sạch nhất khi chỉ có 2% trong tổng số các mẫu phát hiện có chứa thuốc trừ sâu.
Danh sách 15 loại rau quả sạch nhất mà EWG liệt kê như sau:
1. Bơ
2. Ngô ngọt
3. Quả dứa
4. Hành
5. Đu đủ
6. Đậu Hà Lan (đông lạnh)
7. Cà tím
8. Măng tây
9. Bông cải xanh
10. Bắp cải
11. Quả kiwi
12. Súp lơ trắng
13. Nấm
14. Dưa ngọt
15. Dưa vàng
Ngô là 1 trong 15 loại trái cây, rau quả có lượng thuốc trừ sâu thấp nhất
Cách khử sạch thuốc trừ sâu trong rau quả trước khi ăn
Để đảm bảo an toàn cho gia đình, trước hết bạn cần chọn mua thực phẩm an toàn, ở những gian hàng uy tín để sử dụng.
Sau khi mua rau về, để khử sạch thuốc trừ sâu bạn cần ngâm rau quả trong nước sạch khoảng 5 - 10 phút. Sau đó mới rửa lại trực tiếp với vòi nước. Tiếp đó, bạn nên dùng nước muối 5% để ngâm rau. Với cà tím, dưa chuột hoặc những loại củ quả có vỏ, bạn có thể gọt vỏ để giảm trừ khả năng tiếp xúc với thuốc trừ sâu lớn nhất. Rau quả nên được nấu chín kỹ trước khi ăn.
Khi có biểu hiện ngộ độc hóa chất, hoặc có các triệu chứng nghi ngờ, nên đi khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị kịp thời.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe7 giờ trướcBệnh nhân không tử vong chỉ vì nhiễm virus cúm mà do những biến chứng của bệnh cúm mùa như viêm phổi bội nhiễm, viêm cơ tim, viêm não, suy đa tạng
-
Sức khỏe7 giờ trướcMắc cúm A, người đàn ông bị biến chứng nguy kịch, phổi tổn thương hai bên, phải nhập viện cấp cứu và đặt ECMO.
-
Sức khỏe12 giờ trướcHạt điều, với hương vị thơm ngon, béo ngậy, đã trở thành món ăn vặt được ưa chuộng ở Việt Nam. Nhưng ít ai biết rằng, ẩn chứa bên trong lớp vỏ cứng cáp ấy là một "kho báu dinh dưỡng" với vô vàn lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcLần đầu tiên, loại virus có khả năng gây chết người này được phát hiện tại Mỹ. Điều này làm dấy lên lo ngại về sự bùng phát dịch bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột nữ giám đốc tài chính ở Đài Loan (Trung Quốc) đã bị tổn thương gan nghiêm trọng sau khi ăn quá nhiều một loại thịt.
-
Sức khỏe20 giờ trướcThức khuya khiến gan phải làm việc quá tải và nhanh chóng suy yếu. Bên cạnh đó, còn có không ít thói quen xấu khác “tàn phá” gan cực nhanh, thậm chí ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh nhân đến viện trong tình trạng khối u lan rộng, toàn bộ vùng da ung thư chiếm 2/3 da đầu, nhiều vị trí nóng đỏ, chảy máu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ độ chính xác về thông tin liên quan tới hồ sơ bệnh án của Từ Hy Viên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVới hương vị ngọt ngào, thanh mát đặc trưng, bòn bon được yêu thích không chỉ bởi vị ngon mà còn bởi những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà nó mang lại.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐau bụng, vàng da, buồn nôn là các triệu chứng xuất hiện ở 70% số bệnh nhân ung thư tụy.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong số các bệnh nhân vào Bệnh viện Bạch Mai do đột quỵ dịp Tết, thì người dưới 50 tuổi chiếm đến 45%.