- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đây là thứ ngọt hơn đường gấp 200 lần mà WHO vừa xếp vào nhóm gây ung thư, có mặt nhiều trong cuộc sống của chúng ta
Chất này được sử dụng làm chất làm ngọt và làm chất phụ gia trong kẹo cao su, ngũ cốc ăn sáng và chất nền khô cho thực phẩm.
Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu.
Tiến sĩ Francesco Branca (Giám đốc Ban Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm của WHO) cho biết, khoa học vẫn đang tiếp tục mở rộng để đánh giá các yếu tố khởi phát hoặc tạo điều kiện cho bệnh ung thư phát triển. Hy vọng rằng có thể giảm thiểu số người mắc và tử vong vì bệnh ung thư trên thế giới.
WHO cảnh báo khả năng gây ung thư từ chất tạo ngọt
Mới đây WHO đã công bố kết quả nghiên cứu của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) và nhóm nghiên cứu của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), để xếp chất tạo ngọt aspartame vào danh sách chất có khả năng gây ung thư.
Cụ thể, IARC phân loại aspartame là chất có thể gây ung thư cho người (Nhóm 2B) trên cơ sở bằng chứng hạn chế về ung thư ở người. Cụ thể là ung thư biểu mô tế bào gan, một loại ung thư gan. Ngoài ra, cơ quan này cũng có bằng chứng hạn chế về việc chất này có thể gây ung thư cho động vật thí nghiệm.
Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết hiện chưa có đủ bằng chứng thuyết phục cho thấy chất aspartame gây hại khi tiêu thụ dưới 40mg/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Như vậy, với hàm lượng này, một người trưởng thành với cân nặng 70kg tiêu thụ hơn 12 lon nước ngọt dành cho người ăn kiêng mỗi ngày thì phải đối mặt với nguy cơ mắc ung thư.
Aspartame thường chứa trong những loại thực phẩm nào?
Aspartame được phát hiện vào năm 1965 bởi nhà hóa học người Mỹ James Schlatter, aspartame ngọt hơn khoảng 200 lần so với đường ăn thông thường. Nó đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt vào năm 1974. Chất này được sử dụng làm chất làm ngọt, phụ gia trong kẹo cao su, ngũ cốc ăn sáng và chất nền khô cho thực phẩm.
Mặc dù có vị ngọt đậm nhưng aspartame có giá trị năng lượng gần như bằng không và không có dư vị đắng như saccharin. Chúng ngày càng trở nên phổ biến khi người tiêu dùng có ý thức ăn kiêng hơn.
Aspartame thường được sử dụng để làm kem, kẹo cao su, soda ăn kiêng, soda không đường, ngũ cốc, chất làm ngọt cà phê ít calo, bánh pudding, món tráng miệng không đường, mứt không đường...
Ngoài aspartame, dưới đây là những chất được WHO xếp vào nhóm gây ung thư
1. Acrylamide: Nhóm 2A
Theo Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về ung thư (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), acrylamide được xếp loại vào nhóm 2A - nhóm các hợp chất "có thể gây ung thư trên người".
Độc tính acrylamide ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống thần kinh và hệ thống sinh sản. Cũng có nhiều nghiên cứu chứng minh tiêu thụ nhiều acrylamide có liên quan đến sự phát triển ung thư ở động vật.
Acrylamide là một hóa chất có thể xuất hiện trong thực phẩm, hình thành từ đường và một loại axit amin (asparagine) sau quá trình chế biến ở nhiệt độ cao như chiên, rang và nướng. Không phải thực phẩm sống hoặc thực phẩm được nấu chín bằng cách hấp hoặc luộc. Ngoài thực phẩm, acrylamide cũng có thể tìm thấy trong các sản phẩm nhựa, sản phẩm gia dụng, làm đẹp, công nghiệp và dệt may.
2. Aflatoxin: Nhóm 1
Aflatoxin được Tổ chức Y tế thế giới WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1 - là nhóm đầy đủ bằng chứng để khẳng định có gây ung thư cho con người. Aflatoxin sinh ra bởi nấm Aspergillus flavus và A. parasiticus.
Khi quan sát bằng mắt thường, nấm aspergillus thường có màu xanh lá cây, aspergillus sản sinh aflatoxin không mùi, không vị, không màu. Nhiệt độ để có thể tiêu diệt aflatoxin là 280 độ C, chính vì thế phương pháp nấu và chế biến thông thường không thể phá hủy độc tính của chất độc này.
IARC cho biết, tiếp xúc lâu dài với nồng độ cao của aflatoxin có thể gây ung thư gan. Chỉ cần tiêu thụ vào cơ thể 1mg qua đường ăn uống cũng đủ để gây ung thư. Một người có cân nặng 70kg sẽ chết nếu tiêu thụ 20 miligam aflatoxin.
3. Benzopyrene: Nhóm 1
Benzopyrene có thể gọi tắt là BaP, nó là một hydrocarbon thơm đa vòng. Được sản xuất sau quá trình đốt cháy không hoàn toàn chất hữu cơ ở nhiệt độ từ 300 độ C (572 độ F) đến 600 độ C (1.112 độ F).
Benzopyrene có thể được tìm thấy trong than đá, khói thuốc lá và nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là thịt nướng như gà nướng, cá nướng, sườn nướng - những món ăn yêu thích của nhiều người.
Phần cháy khét của thịt nướng có chứa các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng - đây là loại chất có khả năng gây bệnh ung thư cao, đặc biệt ung thư đường tiêu hóa. Sau khi vào cơ thể, chất này sẽ tạo ra một số lượng lớn các phân tử trung gian, làm thay đổi cấu trúc của tế bào đích và gây ung thư. Do đó, phương pháp hấp, luộc thực phẩm vẫn được giới chuyên gia đánh giá cao trong việc bảo vệ sức khỏe và chống ung thư.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe2 giờ trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe6 giờ trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe7 giờ trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe9 giờ trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.