- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đi chụp X-quang, người đàn ông tá hỏa vì người toàn ký sinh trùng: Cảnh báo những món chứa nhiều giun sán
Theo bác sĩ Weiz (bác sĩ làm việc tại Chiết Giang, Trung Quốc), dưới đây là một số thực phẩm dễ chứa giun sán, nhất là sán dây.
Mới đây, bác sĩ Vitor Borin de Souza (làm việc tại Bệnh viện Botucatu, bang Sao Paulo, Brazil) đã chia sẻ về một trường hợp bệnh rất đặc biệt. Bệnh nhân nam này đã trải qua 2 tháng ho dai dẳng trước khi đến bệnh viện.
Sau khi được bác sĩ chỉ định chụp X-quang, anh này vô cùng sửng sốt khi thấy khắp người mình có những đốm trắng. Sau đó, bác sĩ giải thích rằng bệnh nhân đã bị nhiễm ấu trùng sán lợn (cysticercosis). Do ăn phải trứng sán dây (có thể do thực phẩm bị nhiễm sán dây).
Thông thường, việc nhiễm ấu trùng sán lợn vô hại vì sán sẽ nhanh chóng chết đi. Tuy nhiên, các u nang - do giun chết để lại - có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
Nếu u nang bám vào phổi có thể gây ho và đau ngực. U nang trong não hoặc tủy sống có thể dẫn đến tình trạng bệnh ấu trùng sán lợn hệ thần kinh trung ương. Gây động kinh và co giật. Nếu u nang xuất hiện ở mắt sẽ làm rối loạn thị lực và có khả năng gây nhiễm trùng.
Nam bệnh nhân trên đã được chỉ định chụp MRI để xem có u nang nào trong não hay không. Phẫu thuật thường được yêu cầu để loại bỏ các u nang trong những trường hợp này.
Ấu trùng sán lợn (cysticercosis) là bệnh truyền nhiễm ở mô. Thường gây ra bởi ấu trùng sán dây lợn. Các nguồn gây bệnh thường do cách ăn thực phẩm hoặc uống nước bị ô nhiễm có chứa trứng sán, nhất là trong các loại thịt và rau chưa chín.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trứng sán dây nếu xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương có thể gây động kinh. Tuy nhiên, bệnh sán dây có thể được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Phương pháp điều trị có thể thay đổi do mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.
Theo bác sĩ Weiz (bác sĩ làm việc tạ Chiết Giang, Trung Quốc), dưới đây là một số thực phẩm dễ chứa giun sán, nhất là sán dây.
Những thực phẩm dễ chứa giun sán, nhất là sán dây
1. Thịt lợn và thịt bò sống
Bác sĩ Weiz cảnh báo đây là 2 loại thịt chứa nhiều ấu trùng sán dây và trứng sán. Ăn thịt sống có thể khiến cho các ký sinh trùng chui vào cơ thể. Sau đó sinh sôi nảy nở bên trong. Lâu dần, chúng sẽ phát triển to lên ở trong ruột và gây ra tình trạng nghiêm trọng. Bác sĩ khuyến cáo cần phải ăn chín uống sôi 2 loại thịt này, nhất là khi dùng thịt bò, thịt lợn để ăn lẩu.
2. Cá sống
Các loại cá nước ngọt tươi sống rất dễ bị nhiễm sán lá gan. Nếu bị nhiễm mà không phát hiện kịp sẽ gây viêm đường mật, xơ gan và thậm chí là ung thư gan.
Bác sĩ Weizi cho rằng mọi người hoàn toàn có thể ăn cá hồi và sushi ở một lượng nhất định, nhưng không nên ăn quá nhiều trong một thời gian ngắn. Hơn nữa nên ăn sushi ở những địa chỉ an toàn, tin cậy.
3. Ếch
Ếch là loài động vật lưỡng cư, lúc sinh sống dưới nước, lúc lại sống trên cạn. Chúng chủ yếu sống ở những môi trường ẩm ướt, là điều kiện tốt để các loài ký sinh trùng sinh sôi nảy nở.
Ngoài ra, quá trình phát triển của ếch cũng rất phức tạp. Cá thể nòng nọc sinh sôi trong môi trường nước chứa ấu trùng sán. Sau đó, nòng nọc tiến hóa thành loài giáp xác có sán ký sinh. Và cuối cùng là phát triển thành ếch, lúc này các cá thể sán vẫn tiếp tục kí sinh trong vùng đùi, ruột và thịt ếch. Những ấu trùng này có màu trắng, thường lẫn vào màu thịt ếch nên khó phát hiện. Những con sán này có thể xâm nhập vào ruột, thận, não, ngực, phổi... đe dọa tính mạng của người bệnh.
Do đó nếu muốn ăn thịt ếch, mọi người cần đảm bảo ăn chín uống sôi, chỉ ăn khi thịt ếch đã chín kỹ. Tuyệt đối không ăn thịt ếch sống.
Lưu ý quan trọng để phòng ngừa nhiễm giun sán
- Ăn chín uống sôi, không ăn đồ nấu chưa chín, ôi thiu. Cần rửa thực phẩm dưới vòi nước sạch.
- Cần tập thói quen tẩy giun định kỳ cho cả gia đình tối thiểu 6 tháng một lần (ít nhất 2 lần trong năm).
- Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi đại tiện...
- Tăng cường vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở, vườn tược sạch sẽ. Quản lý chặt chẽ phân nước rác.
- Không dùng phân tươi chưa ủ kỹ bón ruộng. Không để ruồi nhặng bậu vào thức ăn.
Theo PNVN
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.