- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn chuối trong một tuần?
Chuối là loại cây được trồng phổ biến ở Việt Nam, có nhiều tác dụng tốt với sức khoẻ, vậy điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn chuối liên tục trong 1 tuần?
Báo VietNamNet dẫn thử nghiệm của tiến sĩ Patricia Varacallo chia sẻ trên tờ Healthy về sự thay đổi của sức khoẻ khi ăn chuối trong một tuần. Patricia Varacallo là bác sĩ gia đình đồng thời là chuyên gia lối sống.
Cô cũng tham khảo ý kiến đánh giá của chuyên gia dinh dưỡng Maxine Smith đang làm tại Phòng khám Cleveland trước khi đưa ra kết luận.
Dưới đây là chia sẻ của tiến sĩ Varacallo về trải nghiệm của mình trên The Healthy:
Tác dụng của chuối
Chuyên gia dinh dưỡng Smith giải thích về lợi ích dinh dưỡng của chuối, đây là loại trái cây giàu tinh bột, vitamin và khoáng chất. Chuối cung cấp chất xơ, vitamin B6 dồi dào, đóng góp lượng khá lớn vitamin C, kali và mangan vào chế độ ăn.
Chuối cũng là nguồn carbohydrate lành mạnh giúp duy trì mức năng lượng trong ngày. Kali là chất dinh dưỡng nổi bật trong chuối giúp cơ bắp co bóp đúng cách, bao gồm cả cơ tim; kiểm soát huyết áp.
Tuy nhiên, nếu thận không khỏe, bạn hãy hỏi bác sĩ xem có cần hạn chế ăn thực phẩm giàu kali như chuối hay không. Ăn quá nhiều chuối có thể dẫn đến tích tụ kali trong cơ thể, gây nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân thận.
Không có khuyến nghị cụ thể nào về số lượng chuối nên ăn mỗi tuần nhưng chuyên gia Smith cho biết bạn nên đảm bảo sự cân bằng và đa dạng thực phẩm.
Tiêu hóa tốt hơn
Thường xuyên kết hợp chuối vào chế độ ăn uống giúp tôi tiêu hóa tốt và ổn định hơn. Tiến sĩ Patricia Varacallo thấy bản thân bớt chướng bụng và đi tiêu đều đặn.
Chuyên gia Smith giải thích chuối chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp giữ cho nhu động ruột đều đặn. Những chất xơ này có thể làm chậm quá trình di chuyển của thức ăn qua dạ dày. Chất xơ từ chuối rất có giá trị. Chất xơ nuôi dưỡng vi khuẩn lành mạnh trong ruột. Chúng ta biết rằng nhiều loại vi khuẩn tối ưu hóa sức khỏe đường ruột cũng như giúp tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt.
Nhiều năng lượng hơn
Một trong những tác động nổi bật nhất là mức năng lượng tăng lên rõ rệt. “Trái cây có thể bị mang tiếng xấu không đáng có vì là nguồn cung cấp carbs và đường chính trong chế độ ăn kiêng. Nhưng hãy nhớ rằng carbs và đường từ thực phẩm nguyên chất như trái cây hoạt động trong cơ thể khác nhiều so với các nguồn carbs và đường đã qua chế biến như đường tinh luyện, nước ngọt, kẹo, bánh quy và bánh mì trắng", chuyên gia Smith giải thích.
Rõ ràng là đường tự nhiên trong chuối cung cấp năng lượng ổn định khác với cảm giác vội vã thoáng qua bạn nhận được từ đường đã qua chế biến.
Tâm trạng tốt hơn
Ăn chuối hằng ngày giúp cải thiện tâm trạng ngạc nhiên. Chuối là nguồn cung cấp tryptophan và vitamin B6 dồi dào, cả hai đều hỗ trợ sản xuất serotonin - chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến điều chỉnh tâm trạng và chức năng nhận thức. Cơ thể không tự sản xuất tryptophan hoặc vitamin B6 nên việc tiêu thụ thực phẩm giàu các thành phần này trở nên quan trọng.
Nên ăn bao nhiêu quả chuối mỗi ngày?
Báo Thanh Niên dẫn lại nghiên cứu nghiên cứu đăng trên tạp chí International Journal of Food Properties, cho biết dù không có quy tắc chung nhưng việc ăn 1 - 2 quả chuối mỗi ngày sẽ không gây ra vấn đề gì cho hầu hết mọi người, ngoại trừ người mắc bệnh thận mạn tính.
Cách ăn chuối tốt nhất
Chuối được sử dụng tốt nhất khi kết hợp với chất béo hoặc protein lành mạnh. Vì chuối có hàm lượng carbohydrate tương đối cao, tốt nhất nên ăn chuối cùng với protein hoặc chất béo để hỗ trợ mức năng lượng ổn định.
Kết hợp chuối với chất béo hoặc protein lành mạnh như một số loại hạt, một cốc sữa chua không đường, sẽ giúp kéo dài năng lượng mà chuối cung cấp và giữ cho lượng đường trong máu ổn định hơn.
Kết hợp chuối với các loại trái cây và ngũ cốc nguyên hạt khác cũng có thể tăng cường sức khỏe tim mạch.
Theo VTCnews
-
Sức khỏe7 phút trướcNgười phụ nữ chi hàng chục triệu để điều trị vết sẹo lồi trên ngực, nhưng sẹo không hết còn lan rộng và lồi hơn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột nghiên cứu dựa trên hơn 30.000 người cho thấy thêm một lợi ích thú vị khác của thói quen uống cà phê và các đồ uống giàu caffeine
-
Sức khỏe3 giờ trướcMặc dù vừa bước sang tuổi 110 vào tháng 2 năm nay, nhưng bà vẫn minh mẫn, khỏe mạnh khiến nhiều người ngưỡng mộ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcGiá đỗ xanh chứa nhiều protein, chất xơ, khoáng chất, vitamin và các hợp chất giúp tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, một số người không nên ăn loại thực phẩm này.
-
Sức khỏe7 giờ trướchức khuya xem bóng đá, đồng nghĩa với việc gan phải hoạt động trái quy luật, vậy đâu là cách bảo vệ gan khi thức khuya xem bóng đá?
-
Sức khỏe18 giờ trướcNgười phụ nữ đi khám sức khoẻ định kỳ phát hiện dương tính với 6 loại ký sinh trùng.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người lo lắng về việc ăn bột ngọt có thể gây ra một số vấn đề về sức khoẻ, điều này có đúng?
-
Sức khỏe22 giờ trướcQuả sấu là đặc sản mùa hè ở miền Bắc được nhiều người yêu thích với vị thanh chua. Loại quả này có nhiều tác dụng với sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcSau khi ho sốt, đau vùng thắt lưng, người đàn ông 69 tuổi đến 2 cơ sở y tế khám và điều trị nhưng không đỡ, không tìm được căn nguyên.
-
Sức khỏe23 giờ trướcDù cô bé tìm cách cầu cứu giáo viên nhưng người này không hề nhận ra sự bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgủ trưa trên 1 tiếng mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mất trí nhớ, đột quỵ, tử vong. Ngoài ra, một số nhóm người không nên ngủ vào ban ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là danh sách một số thực phẩm hỗ trợ gan, tăng khả năng giải độc gan tự nhiên bạn nên thử.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn đọc HÙNG HUY (Đồng Nai) hỏi: Không hiểu sao gần đây con tôi 16 tuổi thường thu mình trong phòng, không thích tiếp xúc với ai. Gia đình từng có người điều trị trầm cảm. Xin bác sĩ cho biết bệnh này có di truyền không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcUng thư vú là một bệnh lý do nhiều yếu tố gây ra, trong đó phụ nữ thừa cân, béo phì, uống rượu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.