- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Điều gì xảy ra với cơ thể sau 1 tuần uống trà xanh kiểu Nhật?
Matcha là bột nghiền búp trà xanh pha nước uống đem lại nhiều tác dụng như cải thiện sự tập trung, tốt cho đường ruột.
Patricia Varacallo là bác sĩ người Mỹ có kinh nghiệm trong chăm sóc sức khỏe ban đầu. Cô cũng là huấn luyện viên lối sống được cấp chứng nhận, có nhiều nghiên cứu trình bày tại các hội thảo quốc gia. Dưới đây là chia sẻ của cô sau 1 tuần uống matcha trên The Healthy:
Cải thiện sức khỏe nội tiết tố
Uống matcha mỗi ngày dường như mang lại sự cân bằng đáng kể cho nội tiết tố của tôi. Tôi có tâm trạng ổn định và nhiều năng lượng hơn, thậm chí ngủ ngon hơn, đặc biệt trong giai đoạn kinh nguyệt. Matcha có thể gián tiếp ổn định nội tiết tố của tôi bằng cách giảm viêm mạn tính (phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố), giúp thư giãn và giảm căng thẳng.
Nhiều người Nhật có thói quen uống matcha mỗi ngày. Ảnh minh họa: AI
Tiến sĩ Samuel Mathis, Khoa Y, Đại học Texas (Mỹ) đã đưa ra một số quan điểm về tác động của matcha đến hormone: “Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng polyphenol trong matcha giúp giảm viêm, có thể làm giảm mức estrogen và tăng mức progesterone ở phụ nữ sau mãn kinh”.
Thúc đẩy sức khỏe đường ruột
Nhấp một ngụm matcha hằng ngày dường như đã cải thiện sức khỏe đường ruột của tôi - điều mà tôi nhận thấy khi đi vệ sinh đều đặn hơn trong tuần. Tiến sĩ Mathis giải thích: "Các chất xơ không hòa tan trong búp trà nghiền là nguồn dinh dưỡng cho nhiều loại vi khuẩn đường ruột”. Các chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm của matcha có tác dụng tốt đối với niêm mạc ruột, giảm viêm, góp phần cải thiện sức khỏe tiêu hóa.
Cải thiện sự tập trung
Tôi thấy rằng matcha thực sự làm tôi tập trung hơn suốt cả ngày. Loại trà này chứa L-theanine và caffeine khiến tôi tỉnh táo mà không bị bồn chồn. L-theanine giúp bạn thư giãn mà không buồn ngủ, làm dịu tác dụng của caffeine. Điều này đồng nghĩa tôi có được một luồng năng lượng ổn định, không phải là sự tăng vọt và giảm đột ngột như khi uống cà phê.
Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Julia Zumpano cho biết, bạn có thể uống matcha mỗi ngày nhưng số lượng tách bao nhiêu tùy thuộc vào khả năng hấp thụ caffeine của mỗi cá nhân.
Chuyên gia đánh giá về tác dụng của matcha
Theo chuyên gia Zumpano, matcha góp phần cải thiện sức khỏe não bộ, ngăn ngừa ung thư, chống viêm và hỗ trợ sức khỏe tim mạch, gan nhờ chứa các chất dưới đây:
Polyphenol: Duy trì cân nặng hoặc giảm cân bằng cách thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Các vi chất này cũng hỗ trợ tiêu hóa và chống lại bệnh tiểu đường, thoái hóa thần kinh và các vấn đề tim mạch.
Catechin: Rất tốt cho sức khỏe tim mạch, trí nhớ, duy trì làn da khỏe mạnh, thậm chí có thể ngăn ngừa ung thư. Theo phân tích, matcha chứa nhiều catechin chống oxy hóa hơn nhiều loại trà xanh truyền thống.
Diệp lục: Tạo nên màu xanh đặc trưng của matcha, diệp lục không chỉ giúp sản xuất tế bào hồng cầu và hấp thụ độc tố mà còn chống lão hóa.
L-theanine: Giảm lo âu, tăng cường sự tập trung và thúc đẩy hệ miễn dịch.
Tiến sĩ Mathis cho biết thêm matcha cũng chứa chất xơ không hòa tan, vitamin cùng nhiều khoáng chất thiết yếu như kali, kẽm, magie, sắt, canxi và phốt pho.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe14 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe28 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.