- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dịp lễ Tết cận kề, chuyên gia “điểm mặt” 5 thói xấu trong bữa ăn gây tổn hại sức khỏe và chỉ cách ăn đúng
Cuối năm khi dịp lễ Tết cận kề, mọi người thường tụ tập ăn uống thoải mái cùng nhau. Tuy nhiên, chuyên gia cũng cảnh báo một số thói quen ăn uống dịp lễ có thể gây hại cho cơ thể.
Mới đây, chuyên gia dinh dưỡng Dominique Ludwig đã chia sẻ với trang Mirror về những sai lầm khi ăn uống trong dịp lễ hội có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Đồng thời chuyên gia cũng chỉ ra các cách ăn đúng giúp mọi người có một mùa lễ hội khỏe mạnh.
Những thói quen xấu khi ăn uống trong dịp lễ hội
1. “Đắm chìm” trong các thực phẩm kém lành mạnh
Chuyên gia Dominique nói: “Vào dịp lễ hội sẽ có rất nhiều loại thực phẩm thu hút sự chú ý của bạn, chẳng hạn như các loại thực phẩm chế biến sẵn, bao gồm snack khoai tây chiên giòn, các loại bánh ngọt, socola.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn quá nhiều các loại thực phẩm này có thể làm tăng nguy cơ mắc tăng cân, béo phì do việc ăn quá nhiều các thực phẩm này cũng khiến cơ thể chuyển hóa đường nhanh chóng. Điều này có thể tạo ra lượng đường dư thừa trong cơ thể, nếu không được sử dụng ngay lập tức chúng sẽ tích tụ dưới dạng mỡ trong cơ thể”.
Chuyên gia Dominique cho biết, để khắc phục tình trạng này, mọi người nên lựa chọn các thực phẩm lành mạnh hơn. Các thực phẩm lành mạnh có thể giúp ổn định lượng đường trong máu. Lượng đường huyết tăng giảm thất thường có thể khiến mọi người rơi vào tình trạng đói liên tục và ăn quá nhiều.
“Để ổn định lượng đường trong máu, tôi thường khuyên mọi người nên ăn nhiều chất xơ và nhiều protein nạc hơn. Tốt nhất mọi người nên chọn ăn thực phẩm theo mùa vì chúng thường giàu dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất hơn và tốt cho sức khỏe hơn. Vào mùa lễ hội, mọi người có thể lựa chọn ăn quýt, hạt óc chó, rau họ cải,... để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể”, chuyên gia Dominique bổ sung.
2. Ăn các nhóm chất không đồng đều
Chuyên gia Dominique giải thích: “Việc phân chia đúng tỷ lệ cho các nhóm chất dinh dưỡng (lượng protein, carbohydrate, chất xơ và chất béo) cần thiết trong bữa ăn đóng vai trò quan trọng với sức khỏe”.
Tuy nhiên, trong các bữa tiệc, mọi người thường ít khi chú trọng tới yếu tố này.
Chuyên gia cho biết, trong các bữa tiệc, mọi người vẫn nên chú trọng bổ sung chất xơ cho cơ thể. Chất xơ không chỉ giúp chúng ta no lâu hơn mà còn cung cấp các chất chống oxy hóa giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, phòng chống bệnh tật.
Chuyên gia Dominique gợi ý: “Mọi người có thể bắt đầu bữa ăn với món salad và tránh bắt đầu với các món chứa tinh bột. Bổ sung chất xơ ngay đầu bữa ăn có thể giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp bạn nhanh no hơn, đồng thời giúp cơ thể hấp thụ carbohydrate và đường từ thức ăn chậm hơn”.
“Tương tự như chất xơ, protein giúp cơ thể no nhanh và lâu hơn và nhanh hơn, đồng thời giúp ổn định lượng đường trong máu và giảm cảm giác thèm ăn”, chuyên gia cho biết.
Do đó trong các bữa tiệc, mọi người cũng nên đảm bảo nạp đủ lượng protein cần thiết cho cơ thể. Chuyên gia Dominique khuyến khích mọi người nên nạp protein từ thịt gà, cá hồi, tôm,...
Chuyên gia cũng lưu ý thêm: “Trong các bữa tiệc, mọi người cần cẩn trọng với các thực phẩm giàu carbs tinh, chẳng hạn như bánh ngọt, bánh mì, khoai tây chiên giòn,... vì chúng có thể tăng cảm giác thèm ăn, dẫn đến ăn quá nhiều, quá no và tạo ra lượng calo dư thừa”.
3. Ăn đồ ngọt khi bụng đang đói
Dominique cho biết: “Nghiên cứu cho thấy ăn thực phẩm chứa đường khi bụng đói có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến”.
Do đó, trước khi thưởng thức các món ăn tráng miệng có vị ngọt, mọi người nên ăn 1 bữa no, để làm chậm tốc độ hấp thụ glucose vào máu, từ đó giúp ổn định đường huyết.
4. Bỏ bữa
Dịp lễ Tết cũng là thời điểm mọi người ăn uống thất thường hơn, nhiều người cũng có thói quen bỏ bữa sau 1 buổi tiệc tùng no nê. Tuy nhiên, đây là một thói quen xấu có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Việc bỏ bữa cũng có thể khiến bạn ăn nhiều hơn trong bữa tiếp theo.
Chuyên gia Dominique khuyên mọi người nên ăn đủ bữa, đúng giờ và đảm bảo ăn cân bằng dinh dưỡng để duy trì sức khỏe tốt.
“Mọi người có thể bắt đầu ngày mới với bữa sáng giàu protein, chất béo lành mạnh và chất xơ ví như như ăn yến mạch cùng sữa chua và các loại trái cây hoặc ăn trứng, quả bơ và nấm”, chuyên gia Dominique nói.
5. Không uống đủ nước và lạm dụng rượu bia
Vào dịp lễ Tết, mọi người thường quên uống đủ nước do có nhiều lựa chọn đồ uống khác trong bữa tiệc chẳng hạn như rượu bia, nước ngọt,...
Tuy nhiên, chuyên gia Dominique khẳng định: “Uống đủ nước rất quan trọng với sức khỏe tổng thể. Uống đủ nước giúp gan, thận hoạt động hiệu quả hơn và giúp giảm cảm giác uể oải. Uống đủ nước cũng giúp cải thiện hệ tiêu hóa”.
Ngoài ra, trong dịp lễ Tết, mọi người cũng nên hạn chế sử dụng rượu bia quá nhiều vì điều này có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, gan, thận.
Theo Viện Nghiên Cứu Quốc Gia về Lạm Dụng Rượu và Nghiện Rượu, Hoa Kỳ (NIAAA), nam giới không nên uống nhiều hơn 4 đơn vị rượu/ngày và 14 đơn vị rượu/tuần; phụ nữ không nên uống nhiều hơn 3 đơn vị rượu/ ngày và 7 đơn vị rượu/tuần. (1 đơn vị rượu tương đương với 355ml bia thông thường, 150ml rượu vang và 45ml rượu mạnh).
Theo Đời sống pháp luật
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.