- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đổi bữa sáng và bữa tối cho nhau mới đúng: Hóa ra bao lâu nay chúng ta toàn ăn sai cách
Hãy tham khảo những phân tích dưới đây để xem bao lâu nay chúng ta có mắc sai lầm trong vấn đề ăn uống không?
Hãy tham khảo những phân tích dưới đây để xem bao lâu nay chúng ta có mắc sai lầm trong vấn đề ăn uống không?
Trong xã hội hiện đại, tình trạng thừa cân, béo phì ở người trưởng thành đang có xu hướng ngày càng phổ biến. Nguyên nhân căn bản là do tình trạng mất cân bằng về năng lượng giữa lượng calo đưa vào cơ thể và lượng calo được sử dụng.
Vì thế, để giải quyết bài toán này, mọi người bắt đầu thực hiện trào lưu đang rất thịnh hành mang tên "cách mạng ăn uống”, gọi là Dinner for Breakfast, Breakfast for Dinner… Có nghĩa là biến bữa tối thành bữa sáng, bữa sáng thành bữa tối…. Tại sao lại như thế?
Hãy tham khảo những phân tích dưới đây để xem bao lâu nay chúng ta có mắc sai lầm trong vấn đề ăn uống không?
Một ngày chúng ta thường bắt đầu với một bữa sáng qua loa tạm mấy miếng cho xong. Bữa trưa? Có khi là căng tin trong cơ quan, có khi thì ra ngoài mua cơm hộp.
Còn bữa tối? Vì cả bữa sáng và bữa trưa đều rất tạm bợ nên cả ngày chỉ nhìn vào mỗi bữa buổi tối, thế là ra nhà hàng đặt một bữa hoành tráng hoặc chuẩn bị nấu nướng một bàn đầy các loại thức ăn để ăn bù.
Kết quả là sáng hôm sau chúng ta rơi vào tình trạng đầu óc vẫn mơ màng, buổi sáng lại qua loa, buổi trưa còn hoảng hốt, đến tối… thì nhịn.
Nhưng nếu đổi ngược lại một bữa sáng thịnh soạn, đầy đủ chất dinh dưỡng thì năng lượng cho một ngày làm việc sẽ được nạp đầy.
Nghiên cứu thử nghiệm đã cho thấy: Nếu bữa sáng không đủ protein, còn bữa tối dư thừa protein thì hiệu quả sử dụng protein sẽ thấp, cơ bắp dễ mất đi, đồng thời bữa tối ăn nhiều như vậy sẽ dễ gây béo phì.
Những người có thói quen ăn sáng đầy đủ phong phú, càng không dễ bị béo.
Nếu như đem bữa tối thịnh soạn hằng ngày hoán đổi cho bữa sáng đơn giản, bảo đảm vẫn duy trì tổng calo không thay đổi, không cần phải thêm vận động, vẫn có thể có hiệu quả giảm béo tuyệt vời.
Nghe đến đây bạn có thấy hấp dẫn không? Dưới đây là 3 điểm mấu chốt chuẩn bị cho bạn để biến bữa sáng thành bữa tối.
1. Bữa sáng nên ăn nhiều "thịt"
Nói thịt nhưng không có nghĩa chỉ đơn thuần là thịt, mà bao gồm các loại thực phẩm như bánh nhân thịt, thịt băm, thịt bò sốt, cũng có thể là cá, cá hộp, tôm, thịt gà, sữa bò, sữa chua, sữa đậu nành...
Chúng ta cũng có thể bổ sung các loại thực vật giàu protein như đậu phụ, tào phớ, đậu tương…
2. Bữa sáng cần ăn nhiều rau xanh?
Nhiều người sẽ cảm thấy ngạc nhiên nhưng điều này là chính xác! Bởi vì, bình thường thói quen ăn sáng của mọi người nhiều nhất là bánh bao nhân thịt bên trong có một chút hành, hoặc là bánh mì kẹp vài cái xà lách, hay là phở, mì rắc chút hành, rau thơm…
Nếu bây giờ phải đảm bảo một ngày 3 bữa ăn 500 gram rau xanh, trong đó rau có màu sẫm phải chiếm một nửa. Qủa thật, rất khó để đạt được tiêu chuẩn này.
Bạn có thể lên một thực đơn rau xanh cho cả ngày như sau: Bữa sáng ăn khoảng 100g rau xanh, bữa trưa và bữa tối mỗi bữa ăn 200g.
Ngoài ra, còn có một cách đơn giản là sơ chế rau sạch sẽ từ tối hôm trước, sáng hôm sau chỉ việc cho vào nồi xào với chút xì dầu hoặc kèm theo chút dầu hào là cũng được một món rau. Còn nếu không quá phức tạp thì làm một chút salat cho bữa sáng cũng tốt.
3. Bữa tối nên ăn ít thịt
Nếu bữa tối ăn sơn hào hải vị thì gánh nặng tiêu hóa của cả ngày đều tập trung vào mấy tiếng đồng hồ trước khi ngủ, không chỉ làm cho dạ dày khó chịu mà còn làm cho tim cũng mệt mỏi.
Vì vậy, thức ăn cho bữa tối không nên quá nhiều dầu mỡ, gia vị cố gắng thanh nhạt, chỉ nên ăn ở mức no 70% là được. Cá, thịt, hải sản cộng lại không nên vượt quá 50 gram. Nếu dùng sản phẩm chế biến từ đậu thay cho thịt thì tốt nhất.
Ngoài ra, bạn thoải mái ăn các món thanh đạm như ngũ cốc, các loại khoai và rau xanh.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe13 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe55 phút trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe4 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.