Đứng bằng một chân, nhắm mắt và đếm: Thước đo tình trạng sức khỏe và tuổi thọ cực chuẩn

Thứ sáu, 24/05/2019 19:00
Động tác đứng một chân tưởng như chỉ đơn giản là để giữ thăng bằng lại chính là một loại “thước đo” tình trạng sức khỏe, được sự đánh giá cao của cả chuyên gia Đông y và Tây y.

Động tác đứng một chân tưởng như chỉ đơn giản là để giữ thăng bằng lại chính là một loại “thước đo” tình trạng sức khỏe, được sự đánh giá cao của cả chuyên gia Đông y và Tây y.

Hướng dẫn cách thực hiện bài kiểm tra tuổi thọ

Bác sĩ Michael Mosley, một chuyên viên sản xuất chương trình khoa học, đài BBC (Anh) đã chia sẻ bài thử nghiệm tuổi thọ bằng cách đứng một chân trong lúc nhắm mắt.

Theo hướng dẫn của bác sĩ truyền hình nổi tiếng này, nếu muốn thử bài kiểm tra, bạn sẽ cần một người ở bên để theo dõi thời gian bằng cách sử dụng đồng hồ bấm giờ trên điện thoại di động.

Sau đó, bạn tháo giày dép ra. Đặt tay lên hông và đứng bằng một chân. Khi đã sẵn sàng, bạn nhắm mắt lại.

Bài kiểm tra kết thúc khi bạn đặt bạn di chuyển bàn chân trụ khi bạn đặt chân kia xuống mặt đất để không bị té ngã.

Cảnh báo: Nếu trên 40 tuổi, bạn khó có thể khả năng giữ thăng bằng trên một chân lâu quá 10 giây. Để có được điểm số chính xác, hãy lấy trung bình cộng sau 3 lần thử.

Lý giải khoa học

Tầm quan trọng của việc thử nghiệm đứng một chân đã được chứng minh nhiều lần, ấn tượng nhất trong một nghiên cứu lớn do Hội đồng nghiên cứu y học Anh thực hiện các đây vài năm.

Nghiên cứu bắt đầu vào năm 1999, khi thực hiện với 2.760 nam giới và phụ nữ 53 tuổi vào thời điểm đó. Các nhà nghiên cứu yêu cầu các tình nguyện viên thực hiện 3 bài kiểm tra đơn giản, gồm cả bài thử nghiệm đứng một chân này.

13 năm sau đó, các nhà nghiên cứu đã thu thập kết quả. Đó là có 177 tình nguyện viên đã chết: 88 người do ung thư, 47 người do bệnh tim và 42 người do các nguyên nhân khác.

Nhìn vào dữ liệu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cả ba thử nghiệm mà họ đã thực hiện năm 1999 đều dự đoán độc lập nguy cơ tử vong của một người, nhưng thử nghiệm đứng một chân cho kết quả chính xác nhất.

Đứng bằng một chân, nhắm mắt và đếm: Thước đo tình trạng sức khỏe và tuổi thọ cực chuẩn-1

Kết quả cho thấy những người có khả năng giữ thăng bằng kém, chỉ đứng được trung bình tối đa 2 giây, có nguy cơ tử vong cao gấp 3 lần trong 13 năm tiếp theo so với những người có thể đứng được 10 giây trở lên.

Các số liệu sau đây dựa trên một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu người Mỹ thực hiện trên các nhóm tuổi khác nhau, bằng cách giữ thăng bằng trên một chân để lấy chỉ số bình quân.

Kết quả cho thấy khả năng thực hiện bài kiểm tra một chân khi nhắm mắt có xu hướng giảm xuống nhanh chóng ở người lớn tuổi:

- Dưới 40 tuổi

+ Mở mắt: 45 giây

+ Nhắm mắt: 15 giây.

- 40-49 tuổi

+ Mở mắt: Trung bình 42 giây

+ Nhắm mắt: 13 giây

- 50-59 tuổi

+ Mở mắt: 41 giây

+ Nhắm mắt: 8 giây

- 60-69 tuổi

+ Mở mắt: 32 giây

+ Nhắm mắt: 4 giây

- 70-79 tuổi

+ Mở mắt: 22 giây

+ Nhắm mắt: 3 giây

Là động tác dưỡng sinh

Đứng bằng một chân, nhắm mắt và đếm: Thước đo tình trạng sức khỏe và tuổi thọ cực chuẩn-2

Y học Trung Hoa quan niệm rằng, thân thể mắc bệnh xuất phát từ mối quan hệ của lục phủ ngũ tạng bị mất cân bằng, khiến khả năng giữ thăng bằng cũng bị giảm sút. Động tác đứng 1 chân hay còn gọi là Kim kê độc lập (gà vàng đứng 1 chân) trong yoga hay thái cực quyền tuy đơn giản nhưng lại có thể điều chỉnh cho mối quan hệ của lục phủ ngũ tạng trở về trạng thái hài hòa và còn đem lại nhiều công dụng dưỡng sinh đã được nhiều chuyên gia y học Đông y và Tây y công nhận, đó là:

1. Phòng ngừa tăng huyết áp

Đến từ Đại học Bắc Kinh nổi tiếng, chuyên gia Lý Chí Cương đánh giá rất cao vai trò của Kim kê độc lập đối với sức khỏe. Ông cho rằng, chỉ cần luyện tập động tác này trong vòng 1 phút mỗi ngày, bạn có thể đạt được những công hiệu tuyệt vời như phòng ngừa tăng huyết áp, hỗ trợ điều trị tiểu đường, giảm khả năng mắc bệnh đãng trí khi về già.

Động tác Kim kê độc lập khi được tiến hành tuần tự và đúng cách còn mang lại tác dụng xúc tiến hoạt động của tiểu não, điều hòa khí quan trong cơ thể, là động tác thích hợp với nhiều đối tượng ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Việc luyện tập động tác này ngay từ khi còn trẻ sẽ làm giảm khả năng mắc các bệnh lý về tuổi tác sau này.

2. Hoạt huyết, dưỡng não, tăng khả năng tuần hoàn máu, điều chỉnh thần kinh phòng đột quỵ

Trung tâm Y học thuộc Viện Nghiên cứu Y học Đại học Kyoto (Nhật Bản) từng tiến hành kiểm tra thể chất với những người thường xuyên luyện tập động tác kim kê độc lập trong lúc mở mắt. Trưởng nhóm nghiên cứu Yasushi Tahara cũng khẳng định: Năng lực Kim kê độc lập là yếu tố quan trọng để khảo sát sức khỏe của bộ não.

3. Giúp xương chắc khỏe

Chuyên gia Ngoại khoa Mỹ, bác sĩ Barbara Bergin khuyên rằng: "Trong lúc đánh răng vào mỗi buổi sáng và tối, bạn có thể tranh thủ luyện tập tư thế đứng bằng một chân, mỗi lần cố gắng duy trì trong 1 phút, sau đó đổi chân" vì động tác đơn giản này có thể nâng cao năng lực giữ thăng bằng và giúp xương cốt chắc khỏe, phòng ngừa hoặc giảm đau thắt lưng, thoái hóa đốt sống cổ.

4. Thư giãn tinh thần, thông kinh hoạt mạch, tăng miễn dịch

Là giáo sư danh dự tại Đại học Califonia, hiện đang là Giáo sư Tâm lý học thuộc Đại học Thanh Hoa, chuyên gia Seth Roberts cho biết, việc luyện tập tư thế Kim kê độc lập trước khi ngủ sẽ giúp bạn điều hòa trạng thái, ngủ ngon, đồng thời ngăn ngừa những vấn đề về tâm lý như lo âu, bực dọc. Đặc biệt, kiên trì tập luyện động tác này còn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số căn bệnh ung thư.

Lưu ý

Động tác đứng một chân đòi hỏi người tập cần luyện tập tuần tự từng bước một và chú ý an toàn. Nó không thích hợp đối với những người cao tuổi chân đã không còn vững.

Thời gian duy trì động tác càng dài càng có tác dụng điều hòa sự cân bằng của hệ thống cơ quan bên trong cơ thể, đồng thời còn thể hiện sự nhạy bén của hệ thần kinh và sự thông suốt của hệ thống kinh lạc.

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về sức khỏe hoặc đang trong quá trình thoái hóa hoặc đang mắc bệnh nặng thì nên chú ý điều dưỡng thân thể kết hợp luyện tập vừa phải.

Không cần quá gấp rút trong quá trình luyện tập mà nên thực hiện tuần tự và nâng cao cường độ một cách từ từ.

Khung giờ luyện tập lý tưởng của động tác này là trong khoảng 17-19h. Cần chú ý giữ ấm cơ thể trong mùa lạnh và bổ sung lượng nước cho cơ thể sau khi luyện.

Theo Khoevadep

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet