- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng bỏ qua loại quả bổ từ vỏ đến hạt: Vừa chống ung thư, cải thiện chất lượng tinh trùng lại trị khỏi tiệt nhiều loại bệnh quen thuộc
Chẳng ai ngờ loại quả "bán đầy ngoài chợ" này lại chính là thần dược chống ung thư, trị tiểu đường, ngừa táo bón...
Chẳng ai ngờ loại quả "bán đầy ngoài chợ" này lại chính là thần dược chống ung thư, trị tiểu đường, ngừa táo bón...
Nhắc đến những loại quả được người Việt yêu thích nhất, có lẽ không thể bỏ qua chôm chôm. Loại quả này có vị ngọt thanh, lớp thịt giòn, cắn vào có cảm giác căng mọng, đẫm nước nên rất được ưa chuộng để làm món tráng miệng sau bữa ăn. Tuy nhiên, chẳng phải ai cũng biết hết những lợi ích sức khỏe của loại quả này.
Trong 100g thịt quả chôm chôm sẽ cung cấp 82 kcal, chứa 0.35 miligam sắt, 0.343 miligam mangan, 0.08 miligam kẽm, 8 microgam folate, 0.022 miligam riboflavin, 0.013 miligam thiamine và 0.02 miligam vitamin B6… cùng nhiều dưỡng chất khác.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), trong Đông y, từ vỏ đến hạt của chôm chôm đều được tận dụng để chữa bệnh:
- Quả chôm chôm (chưa chín) dùng để chữa tiêu chảy, kiết lỵ.
- Lá chôm chôm được sử dụng để giảm đau đầu hoặc đun làm nước gội đầu sẽ giúp tóc óng mượt hơn.
- Vỏ chôm chôm đem sắc lên để uống chữa tưa lưỡi, hạ sốt.
- Thịt quả chôm chôm và hạt nghiền thành bột được sử dụng để giảm cholesterol. Chôm chôm cũng được sử dụng để giảm bệnh tiểu đường và tăng huyết áp.
- Hạt chôm chôm có thể dung để điều trị sạm da.
Bàn về riêng quả chôm chôm, lương y Sáng đã chỉ ra một số lợi ích tuyệt vời với sức khỏe sau:
1. Phòng bệnh ung thư
Vì trong quả chôm chôm có chứa lượng vitamin C dồi dào nên nó có tác dụng giúp cơ thể hấp thu các khoáng chất dễ hơn. Ngoài ra, loại quả này cũng chứa hoạt chất tựa như chất chống oxy hóa mạnh, có thể phòng ngừa được bệnh ung thư.
2. Ngừa táo bón
Chôm chôm là loại quả có hàm lượng chất xơ cao, có tác động trực tiếp đến việc cải thiện nhu động ruột của cơ thể. Chất xơ trong chôm chôm sẽ hoạt động như một chất xúc tác giúp tiêu hóa tốt hơn, do đó giúp giảm nguy cơ khó tiêu và táo bón.
Chôm chôm có tác dụng ngừa táo bón.
3. Hạ huyết áp và giảm đường huyết
Vì chôm chôm có chứa rất nhiều protein, carbohydrate, chất béo tốt, vitamin C, sắt, phốt pho, canxi, đồng, mangan… nên đã được người dân các quốc gia Đông Nam Á tận dụng để làm thuốc chữa một số bệnh như huyết áp cao, tiểu đường… suốt hàng trăm năm nay. Bên cạnh đó, hạt loại quả này cũng có thể được điều chế để trị tiểu đường.
4. Cải thiện chất lượng tinh trùng
Ăn chôm chôm đã lâu nhưng chẳng phải ai cũng biết hàm lượng vitamin C trong loại quả này có thể cải thiện và duy trì chất lượng tinh trùng. Nhiều nghiên cứu đã tiết lộ tác động của vitamin C đối với sự phát triển của tinh trùng khỏe mạnh.
5. Giải độc cho thận
Vì có chứa lượng phốt pho dồi dào nên chôm chôm có thể loại bỏ các chất thải và độc tố trong thận. Chất phốt pho này cũng rất cần thiết cho việc sửa chữa, bảo trì và kích thích các mô tế bào trong cơ thể phát triển.
Một số bài thuốc từ chôm chôm được lương y Bùi Đắc Sáng chia sẻ:
- Chữa sốt: Rửa sạch 15g vỏ quả chôm chôm khô, đổ thêm 3 ly nước rồi đun sôi lấy 1 ly, để nguội. Uống 1/3 ly một lần, 3 lần một ngày sẽ thấy hiệu quả.
- Chữa tiêu chảy, kiết lỵ: Rửa sạch vỏ 10 trái chôm chôm, cắt vụn, thêm vào 3 ly nước sạch đun sôi cho đến khi lượng nước còn lại một nửa, để nguội, uống mỗi ngày hai lần.
- Trị tiểu đường: Hạt chôm chôm rang chín và giã nhuyễn thành bột, chế nước sôi, khuấy đều, để nguội uống. Mỗi ngày dùng 1-2 lần.
- Đái tháo đường: Dùng 5 hạt chôm chôm rang chín, giã nhuyễn thành bột, chế thêm nước sôi uống 1 đến 2 lần trong ngày.
- Chữa tưa lưỡi: Nhai vỏ và hạt quả xanh rồi súc sạch miệng. Hoặc lấy vỏ và hạt giã lấy nước bôi lên lưỡi.
Lưu ý khi dùng:
- Trẻ nhỏ và người lớn ăn chôm chôm cần loại bỏ hạt kẻo gây hóc.
- Không nên ăn quá nhiều chôm chôm 1 lúc vì có thể xuất hiện cảm giác say, buồn nôn, đầy bụng.
- Người tiểu đường, nhiệt miệng, đầy bụng, khó tiêu… không nên ăn chôm chôm.
- Nếu dùng vỏ chôm chôm phải ngâm rửa thật sạch trước đó.
Theo Helino
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.