- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhãn là vị thuốc quý, món ăn đặc biệt tốt cho sức khỏe, nhưng có 3 nhóm người không nên ăn
Nhãn là trái cây có nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe, được xem là vị thuốc Đông y không thể thiếu trong nhiều đơn thuốc. Nhưng 3 nhóm người sau đây lại không nên ăn.
Nhãn là trái cây có nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe, được xem là vị thuốc Đông y không thể thiếu trong nhiều đơn thuốc. Nhưng 3 nhóm người sau đây lại không nên ăn.
Việt Nam được xem là "vùng đất màu mỡ" để trồng nhãn và cho ra những loại nhãn vô cùng đặc biệt, ngon ngọt. Nhờ có nhiều vùng đất trồng nhãn hợp thổ cư mà thị trường nhãn luôn sôi động, giá cả phải chăng, ai cũng có thể mua nhãn về ăn khi chính vụ.
Nhiều người ăn nhãn hàng ngày nhưng chưa biết hết những tác dụng dinh dưỡng và dược liệu tuyệt vời của quả nhãn đối với sức khỏe.
Trong Đông y, long nhãn còn được gọi là quế viên, là một trong những vị thuốc bồi bổ sức khỏe trong các đơn thuốc nổi tiếng của danh y xưa.
Trong long nhãn chứa các thành phần dinh dưỡng phong phú bao gồm glucose và sắt, rất có lợi cho sức khỏe con người. Ngoài việc làm món ăn tráng miệng, thịt nhãn có nhiều tác dụng điều trị, ví dụ như làm đẹp, chăm sóc nhan sắc, ích khí bổ thận, dưỡng tâm an thần, giúp ngủ ngon giấc.
Những giá trị dinh dưỡng và dược liệu đặc biệt của nhãn
1. Ích khí bổ huyết, tăng cường trí nhớ
Như đã nói ở trên, nhãn rất giàu glucose, sucrose và protein, hàm lượng sắt cao, ăn một lượng nhãn phù hợp hàng ngày, bạn có thể đồng thời tăng cường năng lượng, bổ sung dinh dưỡng, thúc đẩy quá trình tái tạo hemoglobin để tạo ra máu mới.
Các nghiên cứu thực nghiệm cho thấy thịt nhãn là chất dinh dưỡng đặc biệt có lợi cho các tế bào não, ngoài các tác dụng có lợi tổng thể trên toàn bộ cơ thể, nhãn có thể tăng cường trí nhớ và loại bỏ mệt mỏi.
2. Dưỡng tâm, an thần, ổn định ý chí
Các nghiên cứu Đông y khẳng định, phần thịt nhãn chứa rất nhiều sắt, kali và các yếu tố vi lượng khác, có thể thúc đẩy quá trình tái tạo hemoglobin để điều trị thiếu máu, nguyên nhân khiến cho nhiều người có chứng tim hồi hộp, đập sai nhịp, đánh trống ngực, mất ngủ, hay quên.
Nhãn chứa lên đến 2,5 mg niacin (100 g), có thể giúp điều trị bệnh viêm da gây ra bởi sự thiếu hụt chất niacin, tiêu chảy, mất trí nhớ, các chứng rối loạn tâm thần và nhiều bệnh khác.
3. Ích huyết (bổ máu), an thai
Nhãn có lượng chất sắt và vitamin cao, có thể giúp phụ nữ mang thai giảm nhẹ các chứng tử cung co thắt và đồng thời giảm cảm giác sa tử cung, tụt bụng xuống thấp.
Ngoài ra, ăn một lượng nhãn vừa phải có thể thúc đẩy sự trao đổi chất đối với cơ thể phụ nữ mang thai và có lợi cho sự phát triển của thai nhi, đồng thời có tác dụng quan trọng trong việc an thai, ngăn ngừa sẩy thai. Nhưng nếu ăn nhiều thì sẽ phản tác dụng.
4. Kháng khuẩn, ức chế tế bào ung thư
Các thí nghiệm cho thấy thịt nhãn có tỷ lệ ức chế hơn 90% đối với một loại khối u nhất định, có tác dụng ức chế nhất định đối với tế bào ung thư khác.
Theo ứng dụng lâm sàng, các chuyên gia điều trị ung thư đã cho bệnh nhân bị ung thư sử dụng một lượng cao được chế xuất từ nhãn, kết quả vô cùng khả quan khi có tới 90% triệu chứng được cải thiện, có thể có tác dụng kéo dài tuổi thọ khoảng 80%.
5. Giảm mỡ và bảo vệ tim, trì hoãn lão hóa
Thịt nhãn có thể mang lại tác dụng trong việc làm giảm mỡ máu và tăng lưu lượng máu ở phần mạch vành.
Chất Protein Flavin trong nhãn được chứng minh là có liên quan chặt chẽ với quá trình lão hóa, có tác dụng ức chế mạnh mẽ đối với loại não monoamine oxidase B (MAO-B). Từ đó có thể giúp con người trì hoãn quá trình lão hóa, mang lại hiệu quả trong việc duy trì sự trẻ trung lâu hơn.
Điều gì sẽ xảy ra khi nhãn ăn quá nhiều nhãn?
Nếu nhãn ăn nhãn quá nhiều, bạn sẽ bị bốc hỏa, nóng trong người. Sau khi ăn nhiều nhãn, bạn không chỉ cảm thấy nóng phừng phừng trong người, mà còn có cảm giác bị đau họng và tức ngực.
Nhãn là một loại thuốc bổ nhẹ, có tính ôn hòa và cân bằng, có tác dụng rất tốt cho máu và khí, vì vậy phụ nữ sau khi sinh con nên tăng cường ăn thêm 1 chút nhãn hàng ngày có thể mang lại tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt.
Nhưng ăn thường xuyên chứ không phải ăn nhiều, nếu bạn ăn không kiểm soát số lượng, không những không mang lại tác dụng dưỡng nhan, làm đẹp, mà còn có thể bốc hỏa toàn thân, mọc nhiều mụn trên mặt. Nghiêm trọng hơn còn có người làm tổn thương âm khí, ảnh hưởng đến sự điều hòa kinh nguyệt.
3 nhóm người không nên ăn nhiều nhãn
1. Người bị cảm lạnh, sốt, ho có đờm, cơ thể bị dư thừa nước gây nặng nề, phù thũng thì không nên ăn nhãn hoặc uống trà nhãn.
2. Phụ nữ mang thai (thể trạng yếu) thì đặc biệt nên chú ý. Mặc dù ăn nhãn tốt như đã kể trên, nhưng vì trong quá trình mang thai, phụ nữ thường bị thiếu âm, âm hư, tự bản thân cơ thể rất dễ bị sinh nhiệt, nóng hơn người bình thường.
Biểu hiện chính của phụ nữ mang thai (thể trạng yếu) bị thiếu âm chính là đi ngoài phân khô, đi tiểu nước vàng, miệng khô…
Những người có các triệu chứng này thì ăn nhãn không chỉ không mang lại tác dụng bổ khí ích huyết, mà còn phản tác dụng, gây nóng trong, cơ thể bốc hỏa, dẫn tới nóng mặt,đau bụng, đầy hơi, thậm chí dọa sảy thai hoặc sinh non.
3. Người nóng trong: Nếu ăn nhãn nhiều dễ dẫn đến tình trạng trì trệ khí xảy ra trong cơ thể, do đó nếu người nào đang có triệu chứng nóng trong gây ra viêm thì không nên ăn.
Ngoài ra, người âm hư hỏa vượng, người bị ẩm thừa, nặng người, phù nề đều không nên ăn hoặc ăn ít.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.