- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
F0 ăn đông trùng hạ thảo để mau hồi phục, tránh di chứng hậu COVID-19: Cần nhớ 5 đối tượng tránh dùng, 2 sai lầm không được mắc phải
Theo tài liệu cổ Đông y, đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ôn. Có công dụng ích phế thận, bổ tinh tủy, cầm máu, hóa đàm.
Từ lâu, đông trùng hạ thảo đã nổi tiếng với công dụng bồi bổ sức khỏe. Trong thời gian gần đây, mọi người càng đổ xô đi tìm mua đông trùng hạ thảo nhiều hơn nhằm mục đích tăng cường sức đề kháng, giúp người bệnh COVID-19 mau chóng hồi phục.
Theo nhà khoa học, lương y đa khoa Quốc gia Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội Việt Nam): Đông trùng hạ thảo là một loại biệt dược quý hiếm. Có tên như vậy là vì vào mùa đông nó là con sâu, mùa hạ lại thành cây cỏ. Sách cổ coi Đông trùng hạ thảo bổ ngang Nhân sâm.
Đông trùng hạ thảo đã xuất hiện trong y học của Tây Tạng từ những năm của thế kỷ XV. Theo tài liệu cổ Đông y, đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ôn. Có công dụng ích phế thận, bổ tinh tủy, cầm máu, hóa đàm. Có tác dụng bồi bổ cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch; điều trị thoái hóa, đau nhức xương khớp; điều trị liệt dương, di tinh, giúp tăng cường sinh lý...
Hàng ngày, có thể dùng 1-2g đông trùng hạ thảo khô, ngâm hãm thành trà dưỡng sinh, nhai cả bã đông trùng hạ thảo để tăng cường thể lực.
Trong mùa dịch COVID-19, đông trùng hạ thảo là một trong những loại thực phẩm chức năng bổ dưỡng. Nó có công dụng đẩy nhanh quá trình hồi phục, khắc phục các triệu chứng hậu COVID.
Tuy nhiên vì đây là thực phẩm chức năng giàu dinh dưỡng nên cần phải ghi nhớ vài lưu ý quan trọng khi sử dụng.
3 nhóm người sử dụng đông trùng hạ thảo tốt nhất
1. Người đang ốm
Trong lúc mang bệnh, cơ thể thường bị suy giảm thể lực và sức đề kháng. Việc dùng đông trùng hạ thảo sẽ giúp cơ thể mau chóng hồi phục sức khỏe.
2. Người cao tuổi
Theo lương y Sáng, nhóm người này nếu sử dụng đông trùng hạ thảo đều đặn sẽ có tác dụng bồi bổ gân cốt, kích thích ăn ngủ, tăng cường thể lực.
3. Người gầy yếu và suy dinh dưỡng
Cơ thể gầy yếu sẽ trông thiếu sức sống, nếu sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách thì hệ tiêu hóa sẽ được cải thiện và giúp hấp thu dinh dưỡng tốt, tăng cân nhanh chóng.
5 đối tượng tránh dùng đông trùng hạ thảo
1. Trẻ em dưới 5 tuổi, người đang bị sốt: Vì đông trùng hạ thảo có tính ấm nên không thể sử dụng cho những bệnh thuần ấm như sốt. Cơ thể trẻ em dưới 5 tuổi có tính nóng cao vì thế cũng không nên sử dụng.
2. Người bệnh viêm khớp dạng thấp: Nhóm người này nếu sử dụng các món đồ bổ như đông trùng hạ thảo sẽ kích thích gia tăng hoạt động của hệ miễn dịch, khiến cho các dấu hiệu bệnh thêm trầm trọng.
3. Người bị rối loạn đông máu, máu khó đông vì các hoạt chất Cordyceps trong đông trùng sẽ khiến máu thêm khó đông và chảy nhiều hơn.
4. Người chuẩn bị phẫu thuật vì thành phần của đông trùng sẽ làm gia tăng lượng hồng cầu, khiến máu khó đông hơn, ảnh hưởng đến kết quả phãu thuật.
5. Phụ nữ mang thai ở các tháng đầu tiên cũng thuộc nhóm đối tượng hạn chế sử dụng đông trùng hạ thảo.
2 sai lầm không được mắc phải khi sử dụng đông trùng hạ thảo
1. Người mắc COVID-19 sử dụng nhiều trong thời gian chữa bệnh
Nhiều người tìm mua bằng được đông trùng hạ thảo trong thời gian mắc COVID-19. Tuy nhiên theo TS.BS Ngô Quang Hải (nguyên Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Châm cứu Trung ương): Trong giai đoạn mắc COVID-19 người bệnh không nên ăn nhiều những loại thực phẩm quá nhiều chất bổ như đông trùng hạ thảo. Bởi việc bồi bổ làm cho tà khí và thời khí bị giữ lại trong cơ thể lâu hơn, bệnh sẽ lâu khỏi.
Thay vào đó, F0 nên tiêu thụ đồ bổ sau khi khỏi bệnh, sẽ phát huy tác dụng tốt hơn.
2. Quá lạm dụng đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo giàu dinh dưỡng vì thế cần dùng đúng liều lượng. Lạm dụng quá nhiều có thể gây chóng mặt, rối loạn nhịp tim... Người lớn mỗi ngày có thể sử dụng 3-8g. Trong trường hợp đang sử dụng thuốc, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng đông trùng.
Đồng thời trong khi sử dụng đông trùng, không nên sử dụng thêm các món cay nóng để tránh gây hại.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe7 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.