- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gia đình 14 người thì 8 người bị ung thư, bác sĩ chỉ ra 5 thói quen nhỏ có thể kích hoạt tế bào ung thư, khuyên mọi người từ bỏ ngay
Mới đây, trang Sina của Trung Quốc đưa tin về một gia đình có 8/14 người bị ung thư. Trường hợp gia đình có nhiều người bị ung thư như vậy rất ít gặp và các bác sĩ cũng phải bàng hoàng.
Cách đây một thời gian, ông Vương (tên đã được thay đổi) ở Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, ngoài 40 tuổi, bị ho nhiều và phát hiện bị ung thư phổi. Đây là một trường hợp bình thường, nhưng trong quá trình hội chẩn, bác sĩ đã phát hiện ra điều gây sốc.
Trong một gia đình 14 người thì có 8 người mắc bệnh ung thư!
Cha của ông Vương đã chết vì bệnh ung thư thực quản trước đó. Gia đình ông có 12 anh chị em, 6 nam và 6 nữ. Trong số các anh em trai thì ngoài ông Vương còn có 4 người nữa đều bị ung thư phổi. Hai trong số họ đã chết ngay sau khi được phát hiện ung thư phổi giai đoạn cuối. Người em còn lại vì quá lo lắng nên chưa dám đi khám sức khỏe, chưa thể nói rõ tình trạng bệnh.
Ngoài ra, trong số 6 chị em gái nhà ông thì cũng có chị cả bị ung thư dạ dày và chị thứ 8 bị ung thư thực quản.
Bác sĩ cũng phải bàng hoàng thốt lên: "Tính cả bố mẹ thì 8 trong số 14 người trong gia đình này đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Một gia đình có số lượng bệnh nhân ung thư lớn như vậy rất là hiếm gặp".
"Ung thư gia đình" có phải do di truyền không?
Bác sĩ phân tích rằng rất nhiều người trong gia đình ông Vương bị ung thư, điều này cho thấy di truyền đóng một vai trò quan trọng trong đó.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 33% trường hợp ung thư là do yếu tố di truyền, trong đó ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư ruột có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
Tuy nhiên, các bác sĩ cũng nói rằng "Đừng hoảng sợ! Nguy cơ di truyền không có nghĩa là bạn sẽ bị ung thư. Ở đây có nghĩa là bạn thừa hưởng "gen mẫn cảm" mà thôi". Trong cùng điều kiện sống, người mang "gen mẫn cảm" sẽ nhạy cảm hơn với các kích thích bên ngoài và có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn người bình thường.
Vậy những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư cần phải làm gì để bảo vệ mình?
Một mặt, những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư càng phải quan tâm đến việc khám sức khỏe định kỳ hàng năm, phát hiện sớm và điều trị sớm.
Mặt khác, bạn nên tránh xa các tác nhân "kích hoạt" ung thư càng nhiều tốt. Có 5 thói quen nhỏ được coi là sẽ kích hoạt" tế bào ung thư rất nhanh nếu bạn thường xuyên thực hiện. Và các bác sĩ tìm thấy những thói quen này ở những người trong gia đình ông Vương.
1. Ăn nhiều thực phẩm là tác nhân gây ung thư
Có câu nói "bệnh vào từ miệng" quả thực không sai. Thực phẩm vốn dĩ cần thiết cho cơ thể nhưng đấy là khi bạn ăn uống lành mạnh, khoa học. Còn một khi lạm dụng một số thực phẩm nào đó, đặc biệt với thực phẩm không có lợi cho sức khỏe thì hậu quả hại thân là điều khó tránh.
Những thực phẩm được khuyến cáo không nên ăn nhiều bởi có thể góp phần dẫn đến phát triển ung thư bao gồm:
- Thực phẩm nhiều muối: Ăn thực phẩm nhiều muối trong thời gian dài tác hại không hề nhỏ đến niêm mạc dạ dày và còn làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
- Đồ chiên rán: Khi chiên thịt và mỡ ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất gây ung thư benzopyrene. Nhiệt độ càng cao, chiên càng lâu và hàm lượng benzopyrene càng cao.
- Thực phẩm ngâm chua: Thực phẩm này chứa nhiều nitrit, có thể trở thành nitrosamine gây ung thư trong dạ dày. Bạn bè thích ăn uống, lâu lâu nghiện miệng thì tốt, đừng ăn quá thường xuyên.
- Thực phẩm bị mốc: Aflatoxin sẽ sinh ra khi một số thực phẩm bị mốc. Chất này rất dễ gây ung thư và dễ gây ung thư gan.
2. Thói quen ăn uống không lành mạnh
Nếu bạn không thích ăn rau mà ăn rất nhiều thịt, đặc biệt là thịt đỏ (lợn, bò, thịt cừu...) sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Ngoài ra, ăn thức ăn nóng và uống đồ uống nóng (trên 65 độ C) có thể dễ dàng gây ra các kích thích bất lợi lặp đi lặp lại đối với các tế bào niêm mạc thực quản và gây ra sự bào mòn tế bào.
Nếu muốn tránh xa căn bệnh ung thư, bạn có thể tham khảo các khuyến nghị về chế độ ăn uống của Viện Ung thư Hoa Kỳ:
- Có chế độ ăn nhạt và lượng muối trong khẩu phần không quá 6 gam mỗi ngày.
- Uống ít đồ uống có đường và ăn ít thức ăn có mật độ năng lượng cao, chẳng hạn như các món tráng miệng khác nhau và thịt nhiều chất béo.
- Giảm ăn thịt đỏ (chẳng hạn như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu), và ăn ít thịt đã qua chế biến (như xúc xích và giăm bông).
- Ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu, tốt nhất nên ăn nhiều hơn 5 loại rau mỗi ngày.
3. Thuốc lá và rượu bia không rời miệng
Uống rượu quá mức gây tử vong nhiều nhất cho gan và có thể gây ung thư gan theo thời gian.
Thích hút thuốc lá, ngoài việc dễ dẫn đến ung thư phổi, nó còn làm tăng nguy cơ mắc ít nhất 7 loại ung thư, bao gồm ung thư vòm họng, ung thư vòm họng, ung thư miệng, ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư tụy, ung thư thận và ung thư bàng quang.
Vì vậy, tốt hơn, mọi người nên uống ít rượu bia và hút thuốc ít hơn, nếu bỏ hẳn thì là tốt nhất.
4. Thức khuya và thiếu ngủ
Thức khuya có rất nhiều tác hại, một trong số đó là dễ mắc bệnh ung thư. Ngủ đủ giấc có thể cho phép các cơ quan được nghỉ ngơi đầy đủ, duy trì sức đề kháng bình thường và giúp chống lại tác động của các gen ung thư.
Ngược lại, thức khuya trong thời gian dài và thường xuyên thiếu ngủ, các gen có khả năng ức chế khối u sẽ trở nên yếu hơn, tiềm năng ung thư của tế bào dễ dàng được kích hoạt.
5. Căng thẳng và tức giận
Một số bệnh ung thư có thể liên quan đến cảm xúc xấu, chẳng hạn như ung thư vú.
Thống kê của một bệnh viện ở Athens cho thấy trong số 448 phụ nữ tham gia khám sàng lọc ung thư vú, những người cáu kỉnh dễ bị chẩn đoán mắc ung thư vú. Đó là do tức giận dễ dẫn đến rối loạn bài tiết nội tiết của con người, làm mất cân bằng estrogen và progesterone, gây căng tức vú, tăng sản tiểu thùy vú, tăng nguy cơ ung thư vú.
Ngoài ra, căng thẳng, stress và lo lắng trong thời gian dài có thể khiến dạ dày bị tổn thương. Vì vậy, bạn hãy luôn cố gắng điều chỉnh cảm xúc và giữ tâm trạng vui vẻ.
Các bác sĩ đã tìm ra một số điểm chung của các thành viên trong gia đình ông Vương mắc bệnh ung thư như sau:
Sáu anh em trong gia đình ông Wang đều nghiện thuốc lá không có ngoại lệ. Điều này cũng giải thích tại sao 5 anh em trai được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi, trong khi 6 người chị không bị ung thư phổi.
Về nguyên nhân một chị bị ung thư dạ dày và chị kia bị ung thư thực quản, bác sĩ kết luận có liên quan đến thói quen ăn uống của họ. Khu vực Tuyền Châu nơi họ sinh sống là khu vực có tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày và ung thư thực quản cao. Thói quen ăn uống đồ cay nóng có thể là một yếu tố gây bệnh quan trọng.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.