- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gia vị quen của phở có khả năng chống ung thư dạ dày, tăng tuổi thọ
Hành lá là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt là hợp chất allicin, có khả năng ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư.
Dinh dưỡng của hành lá
Thành phần chính trong hành lá là nước. Một cốc hành lá chỉ chứa 32 calo, ít chất béo và không có cholesterol. Nó cũng chứa ít đường và ít carbs hơn các loại rau khác như cà rốt, khoai tây và ngô.
Thành phần dinh dưỡng trong 1 chén hành lá bao gồm: Hàm lượng vitamin K gấp đôi khuyến nghị hàng ngày cho người lớn, giúp đông máu và giúp xương chắc khỏe. Cung cấp 25% nhu cầu vitamin C hàng ngày, một chất chống oxy hóa giúp hạn chế tổn thương các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể. Cung cấp khoảng 16% nhu cầu folate hàng ngày, một loại vitamin có trong cấu trúc của sợi DNA và đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai.
Ăn hành lá có tác dụng gì?
Hành lá là loại gia vị quen thuộc trong căn bếp của người Việt. Bạn có thể bắt gặp chúng trong hầu hết các món ăn, từ phở, canh, món xào, chiên, cho tới các loại bánh...Song, ít ai biết được rằng, công dụng của hành lá vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Do đó, nếu có ghét vị hành đến đâu thì cũng đừng bao giờ loại chúng ra khỏi thức ăn.
Hành lá giúp ngăn chặn tế bào gây ung thư
Allicin có trong hành lá là chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Khi hấp thụ vào cơ thể, hợp chất này có thể gây mùi hôi nhưng lại hỗ trợ ngăn chặn các tế bào ung thư.
Hành lá làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày
Theo nghiên cứu của Trường Đại học Nam California (Mỹ) và Đại học Phúc Đán (Trung Quốc), các loại cây họ hành như tỏi, hành tây, hẹ tây, tỏi tây, hành lá và hẹ chứa hàm lượng flavonoid và organosulfur cao. Ăn hành lá có thể tăng tác dụng kháng khuẩn HP - loại vi khuẩn làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Hành lá giúp ức chế sự phát triển của khối u
Bioflavonoid cùng một số hợp chất khác có tác dụng ức chế sự phát triển của khối u. Theo Huffpost, loại gia vị này có chứa allyl sulfide và bioflavonoid. Người tiêu thụ nhiều hành lá có tỷ lệ mắc bệnh ung thư và bệnh tim thấp hơn nhóm ăn ít.
Hành lá có công dụng phòng chống ung thư
Hành lá ngăn ngừa nhiễm trùng
Chiết xuất hành, tỏi và họ hàng của chúng từ lâu đã được sử dụng làm thuốc. Chúng có thể tiêu diệt vi khuẩn, nấm và virus. Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trên một số loại hành cho thấy ở nồng độ đủ cao, một số loại có thể tiêu diệt hoặc làm chậm sự phát triển của vi khuẩn salmonella hoặc E. coli.
Hành lá giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
Một nghiên cứu công bố năm 2002 từ Viện Ung thư Quốc gia cho thấy ăn 10 g tỏi, hành tây hoặc hành lá mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu lấy dữ liệu từ hơn 200 nam giới ung thư tuyến tiền liệt và gần 500 nam giới không mắc bệnh. Theo các nhà nghiên cứu, lợi ích này nhờ vào hàm lượng allium có trong hành lá.
Hành lá giàu chất xơ
Một chén hành lá cắt nhỏ có khoảng 10% chất xơ bạn cần cho cả ngày. Ăn nhiều chất xơ giúp bạn cảm thấy no, giảm mức cholesterol và có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường , bệnh tim và các tình trạng khác.
Hành lá có khả năng chống oxy hóa
Các loại rau trong nhóm hành, tỏi chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật, bao gồm các hóa chất gọi là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại. Chất chống oxy hóa trong hành tây như flavonoid và polyphenol săn lùng các gốc tự do, những chất có thể dẫn đến ung thư, viêm nhiễm và các bệnh liên quan đến tuổi tác. Các chất chống oxy hóa mất đi tác dụng trong quá trình nấu, vì vậy tươi là tốt nhất.
Không nấu quá chín để tránh hành lá bị mất chất dinh dưỡng
Ăn nhiều hành lá có tốt không?
Hành lá chứa nhiều vitamin K, có tác dụng chống loãng máu. Vì vậy, nếu bạn đang dùng warfarin để ngăn ngừa đột quỵ, đau tim hoặc cục máu đông, hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn về lượng hành lá nên ăn.
Tỷ lệ mắc hoặc tử vong do viêm gan sau khi ăn hành lá bị ô nhiễm rất hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra. Vì vậy, bạn cần rửa sạch hành lá và các loại rau tươi, kể cả đã được đóng gói sẵn trước khi sử dụng.
Lưu ý khi chế biến là hạn chế nấu chín để duy trì các chất dinh dưỡng và tinh dầu trong hành. Mỗi người nên tiêu thụ lượng vừa phải vì nhiều có thể khiến cơ thể, hơi thở nặng mùi.
Ngoài hành lá, nghệ, tỏi, gừng, ớt, tiêu, lá húng quế, lá hương thảo, xạ hương, bạc hà, rau kinh giới cũng có thể hỗ trợ phòng ung thư. Các loại gia vị, thảo mộc này chứa hợp chất kháng viêm, có đặc tính chống oxy hóa. Ngoài ăn uống thực phẩm lành mạnh, vận động thường xuyên, tránh hút thuốc lá, hạn chế thức uống có cồn... cũng giúp tăng cường khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ung thư.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe18 phút trướcNhờ áp dụng quy tắc đơn giản này mà nữ ngôi sao giảm nửa trọng lượng cơ thể.
-
Sức khỏe30 phút trướcNgày 19/9, BS Nguyễn Hiền, khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho trường hợp trẻ bị thủng ruột, nguy hiểm tính mạng vì nuốt nam châm đồ chơi.
-
Sức khỏe1 giờ trướcCây lá gai, hay còn gọi là trữ ma, tầm ma, là một loại cây quen thuộc với người Việt. Không chỉ được sử dụng để làm bánh, cây lá gai còn được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh đa dạng nhờ vào các hoạt chất có trong rễ, lá và hạt.
-
Sức khỏe4 giờ trướcThài lài là loại cây mọc dại, dễ dàng bắt gặp ở khắp vệ đường, bờ ruộng, bờ sông nhưng ít ai biết đây là loại thuốc quý.
-
Sức khỏe5 giờ trướcThực phẩm đóng hộp là một trong những lựa chọn tốt nhất trong trường hợp khẩn cấp như mưa bão, lũ lụt vì được đóng gói kín và thời hạn sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe, mọi người cần lưu ý kiểm tra và sử dụng theo cách sau.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTáo đỏ từ lâu đã được xem là một loại "thần dược" với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như bổ máu, an thần, tăng cường miễn dịch,...Tuy nhiên, một số đối tượng cần đặc biệt thận trọng hoặc tránh xa táo đỏ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNước lá ổi tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể uống được, vậy những người nào nên hạn chế uống nước lá ổi?
-
Sức khỏe8 giờ trướcCó đến 90% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối, là bởi vì dấu hiệu của bệnh thường mông lung, dễ nhầm lẫn. Điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn và làm tăng nguy cơ tử vong.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTrải qua 30 phút, ekip nội soi đã gắp thành công dị vật là cây đinh vít dài 4cm từ trong dạ dày của bé trai 3 tuổi ra ngoài.
-
Sức khỏe8 giờ trướcCô gái mắc ung thư đại tràng thừa nhận gia đình thường xuyên nướng thịt, đặc biệt họ còn sử dụng lốp xe cũ làm bếp nướng. Dù thức ăn bị cháy, mọi người vẫn cố ăn hết...
-
Sức khỏe9 giờ trướcThận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc máu và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng một số loại thực phẩm quen thuộc hằng ngày có thể âm thầm gây hại cho thận, dẫn đến sỏi thận, suy thận nếu sử dụng sai cách.
-
Sức khỏe21 giờ trướcVào trung tâm y tế huyện để cắt bao quy đầu, nam thanh niên sốc phản vệ thuốc tê trong quá trình thực hiện, dẫn đến tử vong.