- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Giải mã tin đồn thói quen ăn sáng bằng bánh mì có thể gây ung thư vú: Nghe chuyên gia phân tích, bạn sẽ phải thay đổi thói quen sống gấp
Lời cảnh báo của chuyên gia người Nhật gây xôn xao bởi lâu nay bánh mì vốn là món ăn sáng yêu thích của người dân các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Trung Quốc.
Mới đây, tờ Ettoday của Đài Loan đã đăng tải lời khuyến cáo của một chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản tên là Hideo Makuuchi, ông đồng thời cũng là tác giả của nhiều cuốn sách sức khỏe đắt khách. Chuyên gia này cho biết: Bánh mì chứa nhiều đường, ngay sau khi ăn có thể khiến cơ thể cảm thấy no bụng, thỏa mãn cơn thèm ăn nhưng việc tiêu thụ một loại thực phẩm chứa nhiều đường như vậy trong thời gian dài có thể gây ra bệnh ung thư vú.
Lời cảnh báo của chuyên gia người Nhật gây xôn xao bởi lâu nay bánh mì vốn là món ăn sáng yêu thích của người dân các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Trung Quốc.
Ăn sáng bằng bánh mì có gây ung thư không?
Xuất hiện trong chương trình truyền hình của Đài Loan tên là "Mom God", chuyên gia dinh dưỡng Jiang Kunjun cho biết: Quan điểm cho rằng ăn bánh mì vào bữa sáng có khả năng gây ung thư vú hiện giờ vẫn chỉ là tin đồn. Dù ăn bánh mì nhiều dễ gây tăng cân, béo phì nhưng việc có tăng nguy cơ ung thư vú hay không thì vẫn chưa có chứng minh lâm sàng.
Chuyên gia dinh dưỡng Jiang Kunjun.
Trả lời về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ - Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội) cũng cho biết: Liệu thói quen ăn bánh mì có gây nên bệnh ung thư hay không cần phải có những nghiên cứu rõ ràng. Tôi chưa nghe thấy chuyện ăn nhiều bánh mỳ trắng gây ung thư mà chỉ biết loại thực phẩm này có chỉ số đường huyết cao, nếu ăn nhiều có thể gây nên bệnh tiểu đường, tăng cân, rối loạn mỡ máu...
Cũng theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, bệnh ung thư chỉ xuất phát từ thói quen ăn uống 60%, còn lại 40% đến từ những nguyên nhân khác. Thông thường, các loại thực phẩm nhiễm nấm mốc, bơ thực vật, đồ nướng, đồ muối... được coi là thực phẩm tăng nguy cơ ung thư vì chúng đã có chứng minh rõ ràng. Còn khả năng gây ung thư của bánh mì hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào cụ thể. Vì vậy đây là lời đồn không đáng tin cậy.
Dù vậy, bánh mì cũng không phải là thực phẩm nên lạm dụngTheo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, các loại thực phẩm như bánh mì trắng, bỏng ngô, bánh kẹo có chứa nhiều đường, nhiều chất béo vì thế dễ gây ra tiểu đường, cao huyết áp.
Chuyên gia cảnh báo, các thực phẩm như bánh mì dù có thể ăn nhưng không nên lạm dụng. Đặc biệt những người có nguy cơ thừa cân, béo phì thì nên giảm bớt số lượng bánh mỳ, bởi chỉ với 2 lát bánh mì sandwich đã chứa xấp xỉ 400 calo, việc lạm dụng những thực phẩm như vậy sẽ khiến bạn "tăng cân không phanh". Hơn nữa, các loại bánh mì, đặc biệt là các loại đóng gói từ siêu thị, chứa rất nhiều muối, những người mắc bệnh thận cần tránh ăn.
PGS.TS cho biết, ở các nước Châu Âu, người dân chủ yếu sử dụng các loại bánh mì đen trong khi người Việt lại chuộng bánh mì trắng. Thực tế, bánh mì đen có giá rất đắt, tiêu lâu hơn, nhiều chất xơ hơn, nhiều dinh dưỡng hơn, ít đường... nên rất tốt cho sức khỏe người ăn. Nếu có thể, người Việt nên thay thế bánh mì đen thay vì bánh mì trắng như hiện nay.
Chốt lại, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng dù không thể khẳng định bánh mì là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư, xong bánh mì cũng thuộc nhóm các loại thực phẩm và đồ uống có chỉ số đường huyết cao như bơ sữa, ngũ cốc, thịt đỏ... vì vậy chúng ta không nên lạm dụng, không nên ăn bánh mì mỗi ngày mà chỉ ăn một vài lần trong tuần. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn thực phẩm ăn sáng là trứng gà, rau củ, bột yến mạch, trái cây để đảm bảo cơ thể vẫn tràn đầy năng lượng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.