- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Giảm cân, huyết áp thần kỳ nhờ ăn “quả Halloween”
Tổng hợp kết quả từ 10 nghiên cứu và hướng dẫn y khoa khác nhau, tờ SciTech Daily chỉ ra 7 lý do khiến loại quả xuất hiện khắp nơi mùa Halloween xứng đáng là một "siêu thực phẩm".
Theo Cơ sở dữ liệu thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), các nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients, Food Research International, Nutrients Review, Nutrion Reserch and Practice..., bí đỏ (bí ngô, bí rợ) là có 7 lợi ích chính đối với sức khỏe.
1. Giàu vitamin và khoáng chất
Bí đỏ là nguồn bổ sung vitamin và khoáng chất tuyệt vời, đặc biệt là vitamin A - "thần dược" cho mắt, da, hệ miễn dịch. Chỉ một chén bí đỏ nấu chín đã cung cấp 200% lượng vitamin A khuyến nghị hàng ngày.
Bí đỏ có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau, từ món mặn ăn kèm cơm cho đến canh, súp, bánh ngọt... - Ảnh minh họa từ Internet
2. "Thuốc'' giảm cân thân thiện
Bí đỏ chứa 94% là nước, ít calo nhưng giàu chất xơ. Thực phẩm giàu chất xơ có thể thúc đẩy cảm giác no, từ đó giúp giảm lượng calo tổng thể nạp vào trong ngày.
3. Chứa các chất chống oxy hóa mạnh
Chúng bao gồm alpha-carotene, beta-carotene và beta-cryptoxanthin. Các chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do, có khả năng ngăn ngừa stress oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.
Súp bí đỏ là món ăn được nhiều quốc gia ưa chuộng - Ảnh minh họa từ Internet
4. Tăng cường sức khỏe tim mạch, điều hòa huyết áp
Những hạt bí đỏ, thường được coi là sản phẩm phụ, thậm chí bị bỏ đi, có lợi ích không kém phần thịt. Hạt bí ngô là nguồn cung cấp ma-giê dồi dào, cần thiết cho các quá trình sinh lý khác nhau bao gồm điều hòa huyết áp, hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch.
5. Làm đẹp da
Vitamin A cao không chỉ đem lại cho bạn đôi mắt khỏe mạnh mà còn giúp da khỏe mạnh hơn. Các chất chống oxy hóa như lutein và zeaxathin, là thứ có thể giúp bảo vệ da khỏi các tia UV có hại.
6. Giảm nguy cơ ung thư
Các nghiên cứu dạng quan sát - thống kê cho thấy tiêu thụ bí đỏ thường xuyên làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Tác dụng kỳ diệu này có thể đến từ hàm lượng carotenoid cao của nó, giúp đẩy lùi nguy cơ ung thư vú, dạ dày, cổ họng, tuyến tụy...
7. Điều chỉnh đường huyết
Các hợp chất trong bí đỏ có thể giúp tăng cường sản xuất insulin và cải thiện khả năng dung nạp glucose, khiến nó trở thành "đồng minh" cho người mắc bệnh tiểu đường hoặc đang chiến đấu với tình trạng tiền tiểu đường. Nó cũng sẽ giúp người khỏe mạnh phòng bệnh.
Theo Người lao động
-
Sức khỏe2 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.