Giảm cân nhưng vòng eo và bụng lại tăng size thấy rõ, chị em đừng chủ quan với căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ hiện nay

Khi phụ nữ bước vào độ tuổi từ 40, 50, nếu vòng eo của họ đột nhiên to ra, bụng phình lên, thỉnh thoảng có những cơn đau bất chợt, rất có thể khối u trong buồng trứng đang phát triển.

Theo trang EDH (chuyên trang sức khỏe chính thống ở Đài Loan), kích thước buồng trứng thông thường chỉ bằng một quả óc chó, xung quanh nó gồm các mạch máu và mạch bạch huyết. Khi xuất hiện bệnh, các mạch máu và mạch bạch huyết đang kết nối với nhau bị tắc nghẽn, khiến chúng tích tụ xung quanh buồng trứng, hình thành lên các cục u nhỏ.

Theo thời gian, các khối u nhỏ trên buồng trứng phát triển nhanh chóng và vòng eo cũng tăng theo. Quá trình này diễn ra nhanh hơn nhiều lần so với việc tăng cân thông thường. Đôi khi người bệnh cảm thấy hơi trướng bụng, lúc này các khối u nhỏ đang mở rộng trên buồng trứng nên ép sang các cơ quan khác.

Do buồng trứng nằm sâu trong khoang bụng, rất khó phát hiện khối u. Khi vòng eo tăng lên và  tình trạng trướng bụng xuất hiện, khối u trên buồng trứng đã phát triển đến một mức độ nhất định. Do đó, việc kiểm tra kịp thời là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe buồng trứng. 

Bác sĩ Dương Bảo Quân, trưởng khoa Sản tại bệnh viện Tiantan Bắc Kinh, Trung Quốc đã chia sẻ về một bệnh nhân của mình, được trích trong bài viết "Buồng trứng là gốc rễ của phụ nữ" của cô.

Giảm cân nhưng vòng eo và bụng lại tăng size thấy rõ, chị em đừng chủ quan với căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ hiện nay-1

Bác sĩ Dương cho biết: " Buồng trứng là gốc rễ của phụ nữ".

"Wang là bạn và là bệnh nhân của tôi, cô ấy thường không dám ăn nhiều và luôn bị ám ảnh bởi cân nặng. Tuy nhiên sau nửa tháng, cân nặng của cô ấy giảm 1kg nhưng vòng eo lại tăng thêm vài cm. Cô cảm thấy rất tuyệt vọng và tìm đến gặp tôi với hy vọng có thể biết được một vài phương pháp giảm cân hiệu quả.

Trước đây, cô ấy có thân hình rất đẹp, da trắng nhưng bây giờ khi tôi gặp lại thì thấy cô ấy xanh xao, thiếu sức sống. Lúc này tôi nghi ngờ buồng trứng của cô ấy có vấn đề nên đề nghị làm xét nghiệm phụ khoa tổng quát. Trong quá trình kiểm tra, tôi phát hiện có một khối u ác tính có kích thước bằng một quả trứng ở bụng dưới bên trái buồng trứng. Không nghi ngờ gì nữa, chính xác là cô ấy đang mắc ung thư buồng trứng".

Bác sĩ Dương cho biết trường hợp của cô Wang không phải là hiếm. Nhiều bệnh nhân đến bệnh viện sau khi thấy bụng to bất thường và cơn đau xuất hiện nhiều.

Ung thư buồng trứng là căn bệnh như thế nào?

Với sự gia tăng ô nhiễm môi trường xã hội và tác động của các bức xạ khác nhau, ngày càng có nhiều người mắc bệnh ung thư trong xã hội hiện đại và ung thư cơ quan sinh sản. Ở phụ nữ phổ biến nhất là ung thư tử cung và buồng trứng. Tại bệnh viện Tiantan Bắc Kinh, mỗi năm tiếp nhận không ít bệnh nhân bị ung thư buồng trứng. Đối tượng phổ biến nhất là phụ nữ độ tuổi 30 và 40 nhưng những người ở độ tuổi 20 lại tương đối ít.

Giảm cân nhưng vòng eo và bụng lại tăng size thấy rõ, chị em đừng chủ quan với căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ hiện nay-2

Đối tượng bị ung thư buồng trứng phổ biến nhất là phụ nữ độ tuổi 30 và 40, những người ở độ tuổi 20 tương đối ít.

Ung thư buồng trứng có tỷ lệ tử vong cao nhất trong số các bệnh phụ khoa khác nhau. Thông thường, khi bệnh nhân nhận thức được và đến bệnh viện kiểm tra thì đã bước vào giai đoạn tiến triển của ung thư.

Các chuyên gia cho rằng có 2 nguyên nhân chính gây ra ung thư buồng trứng:

- Yếu tố môi trường bên ngoài, bao gồm ô nhiễm môi trường, phóng xạ, chất gây ung thư có trong thực phẩm.

- Yếu tố bên trong cơ thể như rối loạn nội tiết, giảm chức năng miễn dịch, yếu tố di truyền, chế độ ăn uống và lối sống không lành mạnh.

Chúng ta không thể thay đổi các yếu tố môi trường bên ngoài nhưng nếu điều chỉnh chế độ ăn uống, cải thiện chức năng nội tiết thì có thể giúp phòng ngừa và ngăn chặn được ung thư buồng trứng.

Giảm cân nhưng vòng eo và bụng lại tăng size thấy rõ, chị em đừng chủ quan với căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ hiện nay-3

Nhắc lại về trường hợp của cô Wang, sau khi được chẩn đoán là giai đoạn cuối của ung thư buồng trứng, cô không tin vào điều đó và bắt đầu thay đổi lối sống hiện tại. Cô mua sách về chế độ dinh dưỡng, ăn uống khoa học, thực đơn thay đổi mỗi ngày để phù hợp với nhu cầu bản thân. Nhưng điều quan trọng nhất là cô luôn có thái độ sống rất lạc quan và tích cực. Cô luôn nghĩ rằng mình sẽ vượt qua được, có được cuộc sống hạnh phúc. Đó là lý do mà cô vẫn luôn tràn đầy năng lượng, không giống như bất kỳ người bệnh ung thư nào.

Bác sĩ Dương Bảo Quân cho biết: "Có nhiều loại thực phẩm có thể phòng tránh ung thư buồng trứng, trong đó ngô là ứng cử viên số 1. Thành phần của ngô rất toàn diện, vitamin D là chất dinh dưỡng tốt nhất để giảm căng thẳng. Ngoài ra, nó còn giàu chất xơ, giúp làm sạch đường ruột hiệu quả. Chất cellulose có thể thúc đẩy sự bài tiết độc tố ra khỏi cơ thể, làm giảm sự tích tụ các độc tố gây hại, dẫn tới giảm nguy cơ ung thư".

Theo Trí thức trẻ

Xem link gốcẨn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/giam-can-nhung-vong-eo-va-bung-lai-tang-size-thay-ro-chi-em-dung-chu-quan-voi-can-benh-ung-thu-pho-bien-nhat-o-phu-nu-hien-nay-222020449453762.htm

Ung thư buồng trứng

Bình luận(0)