- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Giáo sư đầu ngành chia sẻ 6 bí quyết chăm sóc gan: Đừng để ung thư "ra tay'' trước bạn
Bệnh gan thường phát triển trong im lặng, khi phát hiện thì đã ở giai đoạn muộn, tiên lượng xấu. Làm cách nào để phòng ngừa? Đây là 6 lời khuyên của chuyên gia, bạn nên tham khảo.
Bệnh gan thường phát triển trong im lặng, khi phát hiện thì đã ở giai đoạn muộn, tiên lượng xấu. Làm cách nào để phòng ngừa? Đây là 6 lời khuyên của chuyên gia, bạn nên tham khảo.
Tiến sĩ Đàm Cảnh Vượng, Trưởng khoa Gan ngoại khoa, Tổng Bệnh viện Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc là chuyên gia ung thư đầu ngành tại Trung Quốc, sau hàng chục năm công tác chuyên về bệnh gan, ông đã đúc rút được rất nhiều kinh nghiệm quý giá.
Sau đây là chia sẻ của TS Vượng về những kinh nghiệm chăm sóc gan quan trọng nhất, bất kỳ ai muốn phòng bệnh hiệu quả thì đều nên trang bị cho mình những hiểu biết nhất định về bệnh gan và thực hiện các giải pháp phòng ngừa.
Theo TS Vượng, sau mấy chục năm hành nghề, ông đã quen gọi bệnh ung thư gan là "căn bệnh linh hoạt", bởi cách điều trị bệnh mỗi người mỗi khác, dựa vào từng tình trạng bệnh cụ thể, không ai giống ai, và cũng không áp dụng một phác đồ "điều trị tiêu chuẩn" cụ thể nào chung cho mọi người.
Ung thư gan, do mức độ ác tính cao, tiến triển nhanh, tiên lượng xấu, nên được gọi là "hung thần ung thư". Chẩn đoán chung của bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối là chỉ sống thêm được 6 tháng. Điều này khiến cho ngay cả trong điều kiện công nghệ y tế phát triển, khi nhắc đến ung thư gan cũng khiến người nghe thay đổi sắc mặt.
Căn bệnh nguy hiểm nhưng bùng phát trong im lặng
Gan là cơ quan chuyển hóa và giải độc quan trọng nhất của cơ thể. Một khi có các vấn đề về gan, nó sẽ dẫn đến nguy cơ để chất độc lây nhiễm ra các cơ quan khác trong cơ thể.
Tuy nhiên, gan lại là cơ quan "im lặng" nhất, ngoài lớp bề mặt của gan có các dây thần kinh, phần chính của gan không có các thần kinh tạo ra cảm giác đau. Khả năng bù đắp của gan rất mạnh, miễn là chỉ có 30% chức năng gan làm việc cũng có thể đảm bảo đủ chức năng duy trì cơ thể sống hàng ngày.
Đó là lý do tại sao ung thư gan giai đoạn đầu rất khó phát hiện, một khi đã phát hiện ra thì dễ bị rơi vào giai muộn.
TS Vượng nói, "Bạn muốn dựa vào các triệu chứng để xác định ung thư gan giai đoạn sớm là rất khó khăn. Ung thư gan thời kỳ đầu không có triệu chứng đặc trưng, đôi khi chỉ là sự chán ăn, mệt mỏi thiếu sức sống, nhưng nó quá giống với các triệu chứng thông thường.
Chờ đến khi có cảm giác đau, nghĩa là khối u đã phát triển trên bề mặt các nang gan, bị kích thích cơ hoành khiến người bệnh cảm nhận được triệu chứng, lúc này thì không được xem là giai đoạn sớm nữa".
Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư gan?
Theo TS Vượng, những bệnh nhân bị ung thư gan nguyên phát đều bắt đầu từ cái nền bệnh gan. Đa số đều trải qua lộ trình phổ biến nhất là ''viêm gan - xơ gan - ung thư gan".
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra ung thư gan, vi rút viêm gan B, gan nhiễm mỡ, bệnh gan do rượu, đa số đều từ cơ sở ban đầu đó rồi tiến triển dần thành ung thư gan.
Trong đó, nguy cơ nguy hiểm nhất là các bệnh nhân viêm gan loại B mãn tính. Thống kê lâm sàng cho thấy 90% bệnh nhân ung thư gan đang bị viêm gan.
Ngoài lý do gen di truyền, bị nhiễm vi rút viêm gan B, thực tế cho thấy rất khó để khẳng định nguyên nhân gây ra ung thư gan, nhưng nếu quan tâm tốt đến hệ miễn dịch, thái độ sống, thói quen sinh hoạt và cách phòng bệnh, thì tình hình có thể được giảm nhẹ.
TS Vượng kiến nghị, nam giới trên 45 tuổi nếu bị viêm gan B thì nên đi khám bệnh 3 tháng/lần để kiểm tra sớm khả năng có ung thư hay không.
Những người bình thường chưa phát hiện có bệnh, cũng nên duy trì lịch kiểm tra sức khỏe định kỳ. Đó là cách phòng bệnh cần được quan tâm thực hiện.
6 giải pháp bảo vệ gan cần làm hàng ngày
Tiến sĩ Đàm Cảnh Vượng, Trưởng khoa Gan ngoại khoa, Tổng Bệnh viện Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc là chuyên gia ung thư đầu ngành tại Trung Quốc, sau hàng chục năm công tác chuyên về bệnh gan, ông đã đúc rút được rất nhiều kinh nghiệm quý giá.
Sau đây là chia sẻ của TS Vượng về những kinh nghiệm chăm sóc gan quan trọng nhất, bất kỳ ai muốn phòng bệnh hiệu quả thì đều nên trang bị cho mình những hiểu biết nhất định về bệnh gan và thực hiện các giải pháp phòng ngừa.
Theo TS Vượng, sau mấy chục năm hành nghề, ông đã quen gọi bệnh ung thư gan là "căn bệnh linh hoạt", bởi cách điều trị bệnh mỗi người mỗi khác, dựa vào từng tình trạng bệnh cụ thể, không ai giống ai, và cũng không áp dụng một phác đồ "điều trị tiêu chuẩn" cụ thể nào chung cho mọi người.
Ung thư gan, do mức độ ác tính cao, tiến triển nhanh, tiên lượng xấu, nên được gọi là "hung thần ung thư". Chẩn đoán chung của bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối là chỉ sống thêm được 6 tháng. Điều này khiến cho ngay cả trong điều kiện công nghệ y tế phát triển, khi nhắc đến ung thư gan cũng khiến người nghe thay đổi sắc mặt.
Căn bệnh nguy hiểm nhưng bùng phát trong im lặng
Gan là cơ quan chuyển hóa và giải độc quan trọng nhất của cơ thể. Một khi có các vấn đề về gan, nó sẽ dẫn đến nguy cơ để chất độc lây nhiễm ra các cơ quan khác trong cơ thể.
Tuy nhiên, gan lại là cơ quan "im lặng" nhất, ngoài lớp bề mặt của gan có các dây thần kinh, phần chính của gan không có các thần kinh tạo ra cảm giác đau. Khả năng bù đắp của gan rất mạnh, miễn là chỉ có 30% chức năng gan làm việc cũng có thể đảm bảo đủ chức năng duy trì cơ thể sống hàng ngày.
Đó là lý do tại sao ung thư gan giai đoạn đầu rất khó phát hiện, một khi đã phát hiện ra thì dễ bị rơi vào giai muộn.
TS Vượng nói, "Bạn muốn dựa vào các triệu chứng để xác định ung thư gan giai đoạn sớm là rất khó khăn. Ung thư gan thời kỳ đầu không có triệu chứng đặc trưng, đôi khi chỉ là sự chán ăn, mệt mỏi thiếu sức sống, nhưng nó quá giống với các triệu chứng thông thường.
Chờ đến khi có cảm giác đau, nghĩa là khối u đã phát triển trên bề mặt các nang gan, bị kích thích cơ hoành khiến người bệnh cảm nhận được triệu chứng, lúc này thì không được xem là giai đoạn sớm nữa".
Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư gan?
Theo TS Vượng, những bệnh nhân bị ung thư gan nguyên phát đều bắt đầu từ cái nền bệnh gan. Đa số đều trải qua lộ trình phổ biến nhất là ''viêm gan - xơ gan - ung thư gan".
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra ung thư gan, vi rút viêm gan B, gan nhiễm mỡ, bệnh gan do rượu, đa số đều từ cơ sở ban đầu đó rồi tiến triển dần thành ung thư gan.
Trong đó, nguy cơ nguy hiểm nhất là các bệnh nhân viêm gan loại B mãn tính. Thống kê lâm sàng cho thấy 90% bệnh nhân ung thư gan đang bị viêm gan.
Ngoài lý do gen di truyền, bị nhiễm vi rút viêm gan B, thực tế cho thấy rất khó để khẳng định nguyên nhân gây ra ung thư gan, nhưng nếu quan tâm tốt đến hệ miễn dịch, thái độ sống, thói quen sinh hoạt và cách phòng bệnh, thì tình hình có thể được giảm nhẹ.
TS Vượng kiến nghị, nam giới trên 45 tuổi nếu bị viêm gan B thì nên đi khám bệnh 3 tháng/lần để kiểm tra sớm khả năng có ung thư hay không.
Những người bình thường chưa phát hiện có bệnh, cũng nên duy trì lịch kiểm tra sức khỏe định kỳ. Đó là cách phòng bệnh cần được quan tâm thực hiện.
6 giải pháp bảo vệ gan cần làm hàng ngày
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.