- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hạt sen vừa bổ dưỡng vừa dễ tìm, nhưng "đại kỵ" với những người này
Hạt sen từ lâu đã được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn hạt sen một cách tùy tiện. Dưới đây là những đối tượng không nên ăn hạt sen và những lưu ý quan trọng khi sử dụng loại hạt này.
Người có vấn đề về tiêu hóa
Hạt sen, dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng tiềm ẩn một số tác dụng phụ, đặc biệt đối với hệ tiêu hóa. Thành phần trong hạt sen chứa một lượng lớn tinh bột khó tiêu và chất xơ. Khi tiêu thụ quá nhiều hoặc ăn hạt sen sống, cơ thể khó hấp thu hết lượng tinh bột này, dẫn đến tình trạng ứ đọng thức ăn trong ruột, gây ra cảm giác đầy bụng, khó tiêu và táo bón.
Ngoài ra, chất xơ trong hạt sen, mặc dù tốt cho hệ tiêu hóa, nhưng nếu dung nạp quá nhiều lại có thể làm giảm nhu động ruột, gây táo bón nặng hơn, đặc biệt đối với những người đã có sẵn tình trạng táo bón mãn tính.
Hạt sen bổ dưỡng nhưng không tốt cho một số đối tượng. Ảnh: Getty Images
Người mắc bệnh tim
Người bệnh tim mạch cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng hạt sen, đặc biệt là phần tâm sen. Tâm sen chứa một lượng đáng kể alkaloid, một nhóm hợp chất có khả năng gây co thắt mạch máu và ảnh hưởng đến nhịp tim. Với những người mắc bệnh tim mạch, việc tiêu thụ alkaloid có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh, gây ra các biến chứng nguy hiểm như tăng huyết áp, loạn nhịp tim, thậm chí dẫn đến cơn đau tim hoặc đột quỵ.
Do đó, để đảm bảo an toàn, bệnh nhân tim mạch nên loại bỏ hoàn toàn phần tâm sen trước khi sử dụng hạt sen hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể về liều lượng và cách sử dụng phù hợp.
Người bị rối loạn giấc ngủ
Hạt sen có tác dụng an thần, giúp dễ ngủ. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều hoặc trong thời gian dài, hạt sen có thể gây rối loạn nhịp sinh học, khiến bạn khó đi vào giấc ngủ sâu và dễ bị thức giấc giữa đêm. Điều này càng làm trầm trọng thêm tình trạng mất ngủ.
Hạt sen chỉ có hiệu quả với những người mất ngủ do căng thẳng, nóng trong. Nếu nguyên nhân mất ngủ do các bệnh lý khác như rối loạn hô hấp khi ngủ, hội chứng chân không yên,... thì việc sử dụng hạt sen sẽ không mang lại hiệu quả.
Người bị rối loạn giấc ngủ nên cẩn trọng khi ăn hạt sen. Ảnh: Adobe Stock
Trẻ em
Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn thiện, các enzyme tiêu hóa còn hạn chế. Việc tiêu hóa hạt sen, đặc biệt là khi chưa được chế biến kỹ, có thể gây khó khăn cho hệ tiêu hóa của trẻ, dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là táo bón. Hạt sen có chứa nhiều tinh bột, nếu ăn quá nhiều có thể làm giảm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng khác trong bữa ăn, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Hạt sen có tính no lâu, nếu cho trẻ ăn quá nhiều có thể khiến trẻ bỏ qua các thực phẩm khác cần thiết cho sự phát triển, gây tình trạng biếng ăn.
Lưu ý khi sử dụng hạt sen
- Lựa chọn hạt sen: Nên chọn hạt sen tươi, mới, không bị mốc, sâu mọt.
- Sơ chế kỹ: Trước khi sử dụng, cần rửa sạch hạt sen, loại bỏ tim sen (nếu cần) và luộc chín kỹ.
- Ăn với lượng vừa phải: Không nên ăn quá nhiều hạt sen trong một lần, đặc biệt là khi ăn sống.
- Kết hợp với các thực phẩm khác: Nên kết hợp hạt sen với các thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng và tránh tác dụng phụ.
- Không ăn hạt sen sống: Hạt sen sống có thể chứa các vi khuẩn gây hại, gây ra các vấn đề về tiêu hóa.
- Thận trọng khi sử dụng tim sen: Tim sen có vị đắng, tính hàn, có tác dụng an thần, thanh nhiệt, nhưng nếu dùng quá liều có thể gây hạ huyết áp, chóng mặt, buồn nôn...
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.