- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Havard chỉ đích danh 3 thứ trên bàn ăn dễ gây đột quỵ nhất
Nghiên cứu với gần 210.000 người tham gia đã đánh giá nguy cơ bệnh tim, nhồi máu cơ tim và đột quỵ mà từng loại thực phẩm siêu chế biến mang lại
Thực phẩm "siêu chế biến" (UPF) từ lâu đã bị xem là yếu tố nguy cơ cho nhiều bệnh mạn tính, từ chuyển hóa đến tim mạch, bao gồm các biến cố chết người hàng đầu như đột quỵ, nhồi máu cơ tim.
Tuy nhiên, UPF gồm rất nhiều loại và theo nhóm nghiên cứu từ Trường Y tế công cộng Havard T.H. Chan (Mỹ), không phải cái nào cũng gây hại như nhau.
Tác động của các loại UPF khác nhau lên nguy cơ bệnh tim, nhồi máu cơ tim và đột quỵ cũng rất khác nhau - Minh họa AI: Anh Thư
Theo Daily Mail, các tác giả nghiên cứu đã xem xét dữ liệu của gần 210.000 người, được thu thập bởi một cuộc khảo sát lớn tại Anh - quốc gia mà UPF chiếm trung bình 57% khẩu phần của người dân.
Các UPF họ tiêu thụ được chia thành 10 nhóm: Bánh mì và ngũ cốc; nước sốt, đồ phết và gia vị; đồ ăn nhẹ ngọt đóng gói; đồ ăn nhẹ mặn đóng gói; đồ uống có đường; đồ uống có chất tạo ngọt nhân tạo (đường ăn kiêng); thịt đỏ, gia cầm và cá chế biến sẵn; thực phẩm ăn liền; sữa chua/món tráng miệng làm từ sữa; rượu mạnh.
Kết quả đã chỉ ra 3 nhóm UPF tạo nên nguy cơ mắc bệnh tim, nhồi máu cơ tim và đột quỵ cao nhất: Đồ uống có đường, đồ uống có chất tạo ngọt nhân tạo và thịt chế biến sẵn.
Vì vậy, các tác giả khuyến nghị chúng ta nên tránh xa các loại thịt chế biến sẵn - như thịt xông khói, xúc xích, thịt viên, bất kể chúng làm bằng thịt gì, cũng như tránh xa đồ uống có đường, kể cả đường ăn kiêng.
Ngược lại, nguy cơ từ bánh mì, ngũ cốc ăn sáng, sữa chua, món tráng miệng từ sữa khác và đồ ăn nhẹ - mặn không rõ ràng.
Điều này được cho là nhờ chúng chứa khá nhiều chất dinh dưỡng có lợi như chất xơ, vitamin và khoáng chất khác - những thứ bù đắp phần nào các bất lợi do tình trạng chế biến sẵn mang lại.
Ngoài ra, chúng có thể trở nên có lợi nhiều hơn tùy vào lựa chọn của người dùng, ví dụ hãy chọn bánh mì từ ngũ cốc nguyên cám thay cho bánh mì trắng.
Theo Người lao động
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.