- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Havard chỉ đích danh 3 thứ trên bàn ăn dễ gây đột quỵ nhất
Nghiên cứu với gần 210.000 người tham gia đã đánh giá nguy cơ bệnh tim, nhồi máu cơ tim và đột quỵ mà từng loại thực phẩm siêu chế biến mang lại
Thực phẩm "siêu chế biến" (UPF) từ lâu đã bị xem là yếu tố nguy cơ cho nhiều bệnh mạn tính, từ chuyển hóa đến tim mạch, bao gồm các biến cố chết người hàng đầu như đột quỵ, nhồi máu cơ tim.
Tuy nhiên, UPF gồm rất nhiều loại và theo nhóm nghiên cứu từ Trường Y tế công cộng Havard T.H. Chan (Mỹ), không phải cái nào cũng gây hại như nhau.
Tác động của các loại UPF khác nhau lên nguy cơ bệnh tim, nhồi máu cơ tim và đột quỵ cũng rất khác nhau - Minh họa AI: Anh Thư
Theo Daily Mail, các tác giả nghiên cứu đã xem xét dữ liệu của gần 210.000 người, được thu thập bởi một cuộc khảo sát lớn tại Anh - quốc gia mà UPF chiếm trung bình 57% khẩu phần của người dân.
Các UPF họ tiêu thụ được chia thành 10 nhóm: Bánh mì và ngũ cốc; nước sốt, đồ phết và gia vị; đồ ăn nhẹ ngọt đóng gói; đồ ăn nhẹ mặn đóng gói; đồ uống có đường; đồ uống có chất tạo ngọt nhân tạo (đường ăn kiêng); thịt đỏ, gia cầm và cá chế biến sẵn; thực phẩm ăn liền; sữa chua/món tráng miệng làm từ sữa; rượu mạnh.
Kết quả đã chỉ ra 3 nhóm UPF tạo nên nguy cơ mắc bệnh tim, nhồi máu cơ tim và đột quỵ cao nhất: Đồ uống có đường, đồ uống có chất tạo ngọt nhân tạo và thịt chế biến sẵn.
Vì vậy, các tác giả khuyến nghị chúng ta nên tránh xa các loại thịt chế biến sẵn - như thịt xông khói, xúc xích, thịt viên, bất kể chúng làm bằng thịt gì, cũng như tránh xa đồ uống có đường, kể cả đường ăn kiêng.
Ngược lại, nguy cơ từ bánh mì, ngũ cốc ăn sáng, sữa chua, món tráng miệng từ sữa khác và đồ ăn nhẹ - mặn không rõ ràng.
Điều này được cho là nhờ chúng chứa khá nhiều chất dinh dưỡng có lợi như chất xơ, vitamin và khoáng chất khác - những thứ bù đắp phần nào các bất lợi do tình trạng chế biến sẵn mang lại.
Ngoài ra, chúng có thể trở nên có lợi nhiều hơn tùy vào lựa chọn của người dùng, ví dụ hãy chọn bánh mì từ ngũ cốc nguyên cám thay cho bánh mì trắng.
Theo Người lao động
-
Sức khỏe5 giờ trướcCác bệnh viện tại vùng bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 không thu viện phí đối với nạn nhân bị thương do bão lũ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBánh trung thu với lượng calo và đường cao khiến nhiều người e ngại thưởng thức vì sợ tăng cân, béo phì. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thỏa sức thưởng thức loại bánh truyền thống này mà không cần lo lắng về cân nặng với 4 mẹo cực đơn giản dưới đây.
-
Sức khỏe7 giờ trướcSau khi uống trà sữa trong tiệc liên hoan Trung thu tại lớp, 21 học sinh lớp 7 ở Gia Lai xuất hiện tình trạng đau bụng, nôn ói, nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNgười phụ nữ ở Hà Nội nghĩ mình bị đau lưỡi thông thường nhưng khi tình trạng nặng hơn, bà đi khám và phát hiện bị ung thư.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai đã hội chẩn toàn viện nhằm tìm ra phương pháp điều trị cho bé gái 11 tuổi, nạn nhân trong vụ lũ quét thôn Làng Nủ.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiảm cân an toàn, thành công và bền vững chủ yếu phụ thuộc vào tập luyện thường xuyên và chế độ ăn uống phù hợp. Tuy nhiên, một số mẹo đơn giản cũng có thể góp phần không nhỏ trong hành trình khó khăn này.
-
Sức khỏe14 giờ trướcSau khi đắp thuốc lá chữa sưng đau vùng kín, người đàn ông mắc hội chứng fournier, hoại tử mô mềm vùng sinh dục, hậu môn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhững đợt mưa lũ ngập nhà cửa, đường sá thường để lại hậu quả lâu dài cho môi trường sống. Đặc biệt là sau mỗi đợt mưa lũ, người dân phải đối diện với rất nhiều bệnh tật do ô nhiễm môi trường.
-
Sức khỏe15 giờ trướcHút chân không có giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm không là băn khoăn của nhiều người.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTừ lâu tỏi trở thành gia vị quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình, ăn tỏi sống nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTrong khi có những thực phẩm lành mạnh tốt cho tim thì có những loại khác làm tăng nguy cơ gây bệnh tim và đột quỵ. Các nhà khoa học đã phát hiện ra 2 loại thực phẩm gây hại cho tim nhất trong danh sách nhóm thực phẩm siêu chế biến.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người muốn nấu đồ ăn sáng tại nhà để đảm bảo sạch sẽ nhưng lại lo lắng không biết sẽ phải chế biến thế nào để vừa tiện lợi lại vẫn đủ chất.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNăm học mới vừa bắt đầu, nhiều trường ở TPHCM đã xuất hiện ổ dịch sởi, nên Sở Y tế thành phố đã quyết định thành lập tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch sởi tại trường học.
-
Sức khỏe18 giờ trướcChuối xanh luộc là món ăn được nhiều chị em lựa chọn để giảm cân an toàn, dưới đây là cách luộc chuối xanh ăn giảm cân.