Hiểm họa khó lường từ đồ chơi trẻ em: Cha mẹ chủ quan, con nhập viện hoặc tử vong trong phút chốc

Đồ chơi trẻ em là "thủ phạm" gây ra hàng loạt tai nạn thương tâm cho rất nhiều bé, cha mẹ không nên chủ quan kẻo mất con lúc nào không biết.

Đồ chơi trẻ em là "thủ phạm" gây ra hàng loạt tai nạn thương tâm cho rất nhiều bé, cha mẹ không nên chủ quan kẻo mất con lúc nào không biết.

Mới đây, một bé trai 6 tuổi ở Lancaster, Hoa Kỳ suýt tử vong vì bị kẹt lưỡi trong nắp chai. Trong lúc đang trên đường đi mua sắm cùng bà ngoại, cậu bé đã nghịch ngợm cho lưỡi của mình vào trong chai.

Hiểm họa khó lường từ đồ chơi trẻ em: Cha mẹ chủ quan, con nhập viện hoặc tử vong trong phút chốc-1

Hiểm họa khó lường từ đồ chơi trẻ em: Cha mẹ chủ quan, con nhập viện hoặc tử vong trong phút chốc-2

Theo mẹ cậu bé, khi Riley đưa lưỡi vào thì cái chai đã hoạt động như lực hút chân không nên toàn bộ lưỡi của bé bị mắc kẹt trong đó. Cuối cùng, cậu bé đã được các bác sĩ giải cứu thành công dù trước đó lưỡi đã chuyển sang màu đen và cảnh báo có thể tử vong vì nguy cơ đau tim rất lớn vì khi lưỡi được giải phóng, tất cả máu sẽ lưu thông nhanh chóng và một trong những tĩnh mạch chính nằm ở đó.

Không chỉ có trường hợp của Riley, đến nay đã có rất nhiều tai nạn tương tự của trẻ em đối với đồ chơi hoặc các vật dụng trong cuộc sống. Trẻ vốn hiếu động, nghịch ngợm, không lường trước hiệu quả vì vậy nếu bố mẹ chủ quan thì những tai nạn thương tâm là hoàn toàn có thể xảy ra.

Bé 1 tuổi thủng ruột vì nuốt nam châm vào bụng

Bé trai 1 tuổi ở Trung quốc đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi nuốt 10 viên nam châm vào bụng.

Theo bác sĩ nhi khoa Zhang Zhengmao, người trực tiếp khám cho cậu bé, tất cả các viên nam châm này đều hút nhau thành 1 vòng tròn khi ở trong bụng.

Hiểm họa khó lường từ đồ chơi trẻ em: Cha mẹ chủ quan, con nhập viện hoặc tử vong trong phút chốc-3

Hiểm họa khó lường từ đồ chơi trẻ em: Cha mẹ chủ quan, con nhập viện hoặc tử vong trong phút chốc-4

10 viên nam châm hút lại thành vòng tròn và hình ảnh X-quang chụp vị trí nam châm trong bụng.

Vì tai nạn này, ruột cậu bé đã bị thủng lỗ, trong lúc phẫu thuật bác sĩ còn phát hiện ra 4 chỗ bị tổn thương khác. May mắn thay ca phẫu thuật đã diễn ra tốt đẹp, các bác sĩ đã loại bỏ thành công tất cả những viên nam châm này ra khỏi người cậu bé.

Chia sẻ về tai nạn này, bác sĩ sĩ Zhengmao cho biết: "Loại nam châm nhỏ này khá nguy hiểm với trẻ nhỏ vì nó có sức từ tính mạnh. Nếu trẻ chỉ nuốt phải 1 viên thì có thể bài tiết nó ra một cách dễ dàng, nhưng thường thì trẻ hay nuốt vào bụng những vài viên liền, gây hỏng dạ dày và ruột".

Mẹ cậu bé đã thú nhận rằng: "Đó là lỗi của tôi khi mua món đồ chơi nguy hiểm này và không để ý thấy con ăn nam châm".

Trẻ tắc ruột do nuốt hạt nở

Bệnh nhi 1 tuổi ở Bình Phước nhập viện trong tình trạng liên tục ói, bụng đau, trướng căng.

Các bác sĩ chụp X-quang, siêu âm thấy hình ảnh tắc ruột nhưng không phát hiện dị vật. Sau hội chẩn, các bác sĩ xác định nếu bệnh nhân không được can thiệp sớm sẽ đối mặt với nguy cơ hoại tử ruột, đe dọa tính mạng nên đã chỉ định phẫu thuật.

Hiểm họa khó lường từ đồ chơi trẻ em: Cha mẹ chủ quan, con nhập viện hoặc tử vong trong phút chốc-5

Hạt nở phình to trong bụng.

Trong phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện đoạn ruột phía trên chỗ tắc bị phình rất to, tại vị trí bị tắc là dị vật dạng như chất dẻo, hình tròn, đường kính 2,5cm. Kích thước của dị vật vừa đủ bịt đường ruột.

Cục pin trong ô tô đồ chơi phát nổ, bé 11 tuổi thủng thủy tinh thể

Bé trai 11 tuổi, Nguyễn Chí Tú ở Ninh Thuận được người nhà đưa đến bệnh viện Mắt TP HCM trong tình trạng nội mạc mắt phải có dị vật, thủy tinh thể bị thủng và rách giác mạc. Tổn thương khiến thị lực của mắt phải yếu, chỉ nhận ánh sáng chứ không phân biệt hình ảnh.

Hiểm họa khó lường từ đồ chơi trẻ em: Cha mẹ chủ quan, con nhập viện hoặc tử vong trong phút chốc-6

Cháu Tú và cha tại Bệnh viện Mắt TP.HCM (Ảnh:VnExpress)

Gia đình bệnh nhi cho hay, tai nạn xảy ra khi người lớn không ở nhà nhưng tại vị trí bé bị nạn có chiếc ôtô đồ chơi xuất xứ Trung Quốc và bộ phận điều khiển vẫn còn nguyên trong khi cục pin của chiếc điều khiển được tìm thấy gần đó đã nổ vỡ một góc. Gia đình cho biết mua đồ chơi này tại một cửa hàng ở Ninh Thuận khoảng 2 tháng trước khi tai nạn xảy ra.

Những lưu ý khi chọn mua đồ chơi cho trẻ

Những tai nạn trên là bài học sâu sắc dành cho các bậc phụ huynh có con nhỏ, cần phải cẩn thận trong việc lựa chọn đồ chơi phù hợp với trẻ.

Hiểm họa khó lường từ đồ chơi trẻ em: Cha mẹ chủ quan, con nhập viện hoặc tử vong trong phút chốc-7

Hiểm họa khó lường từ đồ chơi trẻ em: Cha mẹ chủ quan, con nhập viện hoặc tử vong trong phút chốc-8

Hiểm họa khó lường từ đồ chơi trẻ em: Cha mẹ chủ quan, con nhập viện hoặc tử vong trong phút chốc-9

Theo Helino


hóc dị vật

đồ chơi trẻ em


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.