Hình ảnh phổi của bệnh nhân bị virus corona phá hủy

Kết quả chụp CT phổi của các bệnh nhân Covid-19 thường chung đặc điểm là xuất hiện những đốm trắng.

Hình ảnh phổi của bệnh nhân bị virus corona phá hủy-1

Đây là hình ảnh chụp CT phổi của Tiger Ye, một bệnh nhân 21 tuổi tại Vũ Hán. Trong 3 tuần, Tiger miêu tả cuộc sống của mình như "chết đi sống lại" với những cơn ho đến nổ phổi, toàn thân đau nhức. May mắn, bệnh nhân này đã qua khỏi tình trạng nguy kịch và đã được xuất viện về nhà theo dõi tiếp từ ngày 12/2. Ảnh: Bloomberg.

Hình ảnh phổi của bệnh nhân bị virus corona phá hủy-2

Hình ảnh CT phổi này là của một bệnh nhân 50 tuổi qua đời ngày 27/1 sau 2 tuần điều trị tại Trung Quốc. Tim bệnh nhân ngừng đập sau khi bị tổn thương phế nang. Trước đó, các bác sĩ tại Trung Quốc cho bệnh nhân điều trị bằng thuốc gồm điều trị chống nhiễm trùng interferon alfa-2b, thuốc AIDS lopinavir - ritonavir và kháng sinh moxifloxacin để ngừa nhiễm trùng thứ cấp. Ngoài ra, bác sĩ cũng chỉ định steroid methylprednisolone để điều trị tình trạng viêm phổi, khó thở và thiếu oxy trong máu. Ảnh: The Lancet.

Hình ảnh phổi của bệnh nhân bị virus corona phá hủy-3

Hình chụp CT hai lá phổi của một bệnh nhân nữ 33 tuổi ở Lan Châu, Trung Quốc. Trong hình A, có nhiều "đốm trắng" mờ như thủy tinh ở thùy phải và sau đỉnh thùy trái. Hình B là phổi chụp sau 3 ngày theo dõi bệnh nhân. Nó cho thấy những đốm trắng ngày càng lan rộng bên trong phổi người bệnh, "xâm chiếm" đỉnh sau thùy phải và sau đỉnh của thùy trái. Ảnh: RSNA.

Hình ảnh phổi của bệnh nhân bị virus corona phá hủy-4

Hình CT chụp phổi của các bệnh nhân Covid-19 tại Trung Quốc.Hình A: Bệnh nhân nam 56 tuổi, ngày thứ 3 sau khi khởi phát triệu chứng, phổi xuất hiện các đốm trắng từ vách liên sườn đến nội nhãn ở thùy dưới bên phải. Hình B: Bệnh nhân nữ 74 tuổi, ngày thứ 10 sau khi khởi phát triệu chứng: hai bên phổi dày đặc những đốm trắng chứng tỏ sự xâm chiếm và phá hủy nặng của virus corona tới các phế nang. Hình C: Nữ bệnh nhân 61 tuổi, ngày 20 sau khi khởi phát triệu chứng: phổi bị bao phủ bởi lớp trắng mờ đục dày, các phế nang bên trong đã bắt đầu biến đổi. Hình D: Nữ bệnh nhân 63 tuổi, ngày 17 sau khi khởi phát triệu chứng: hai bên phổi xuất hiện lớp đốm trắng dày trong phế quản ở cả thùy dưới lẫn thùy trên, đã có hiện tượng tràn dịch màng phổi. Ảnh: The Lancet.

Hình ảnh phổi của bệnh nhân bị virus corona phá hủy-5

Đây là CT phổi của một bệnh nhân nam 77 tuổi (ở Trung Quốc) trong gần 3 tuần điều trị. Đáng tiếc, tình trạng của bệnh nhân nguy kịch, không qua khỏi do sức tàn phá mạnh của virus corona bên trong phổi. (A) - ngày thứ 5, sau khi khởi phát triệu chứng: các mảnh mờ đục bắt đầu loang lổ, ảnh hưởng đến nhu mô phổi hai bên, dưới màng cứng. (B) - ngày thứ 15, các đốm trắng hình lưỡi liềm đã chiếm lấy cả hai phổi, xuôi theo võng mạc phía sau và tập trung ở đáy. (C) - ngày 20, các tổn thương mở rộng ra hai bên phổi, đốm trắng gần như chiếm được cơ quan này và xuất hiện tình trạng tràn dịch màng phổi hai bên (mũi tên). 10 ngày sau lần quét này,bệnh nhân tử vong. Ảnh: The Lancet.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://news.zing.vn/hinh-anh-phoi-cua-benh-nhan-bi-virus-corona-pha-huy-post1053172.html

virus corona

Viêm phổi cấp

dịch bệnh

virus


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.