Họ đã từ chối tiêm vaccine COVID-19 và bây giờ họ muốn nói “Chúng tôi hối hận!”

Những người anti vaccine vẫn tiếp tục lan tỏa những thông tin sai lệch liên quan đến vaccine, nào là tiêm vaccine COVID-19 có thể gây vô sinh, nào là những ca tử vong do vaccine đã bị giấu giếm. Họ còn gửi cả những loại thuốc không được cho phép nhưng lại được quảng cáo (chui) là phương pháp hiệu quả chữa COVID-19.

Khi Mindy Greene dành một ngày nữa trong phòng chăm sóc đặc biệt COVID, lắng nghe tiếng tiếng rít của máy thở đang được sử dụng cho Russ, người chồng 42 tuổi của mình, cô mở điện thoại và gõ một tin nhắn.

Cô đăng một dòng trạng thái trên Facebook: "Chúng tôi đã không tiêm vaccine. Tôi đã đọc tất cả những gì người ta viết về nó, thấy sợ hãi quá, nên tụi tôi từ chối tiêm vaccine và cầu nguyện sẽ không mắc bệnh".

Nhưng thực tế lại khác hẳn. Chồng của Greene, bố của 4 đứa con, hiện đang ở ranh giới sống chết với hàng tá ống y tế được gắn khắp người. Nhiều giờ trước đó, bệnh nhân cùng phòng với anh đã chết. Và vào hôm đó, ngày 13/7/2021, Greene đã quyết định nói lên tiếng nói của mình với những người đang cố bài trừ vaccine: hối hận.

Greene viết: "Nếu tôi có thông tin mà tôi có ngày hôm nay thì chúng tôi đã đi tiêm phòng. Gửi đến mọi người"- cô nhấn "gửi."

"Nếu biết trước những gì đang diễn ra, tôi đã đi tiêm vaccine"

Giữa đợt bùng phát mới với số ca nhiễm và tử vong đang gia tăng, những người từ chối hay trì hoãn tiêm vaccine đang hứng chịu hậu quả chọn lựa của họ. Trong số họ, một số đang nằm trên giường bệnh, một số đang ở tang lễ của mình, số khác đang hối hận khi phải chịu đựng nỗi đau thể xác và nhìn người thân không tiêm phòng vaccine chết vì ngạt thở.

"Tôi đã phạm một lỗi quá lớn"- Greene nói vào một buổi sáng khi ngồi trong sảnh tầng 4 bên ngoài khoa ICU tại Bệnh viện Utah Valley ở Provo, nơi nhìn ra những ngọn núi nơi gia đình cô từng đi bộ đường dài và đi xe leo núi, "Tôi vẫn tự trách mình. Hàng ngày."

Sự gia tăng các ca bệnh và nhập viện do COVID-19 ở những người không được tiêm chủng đã cho thấy thực tế nghiệt ngã của COVID-19. Nó đột nhiên xuất hiện ở những người nghĩ rằng họ đã an toàn trong đại dịch. Nhưng bây giờ, với sự hối hận và mệt mỏi chồng chất, liệu câu chuyện của họ có thể thay đổi bất kỳ suy nghĩ nào của người khác, nhất là những người anti vaccine hay không?

Một số người nhập viện vì COVID-19 nhưng vẫn thề sẽ không tiêm vaccine

Các cuộc khảo sát ở Mỹ cho thấy phần lớn những người chưa tiêm phòng đều mắc COVID-19 nặng. Nhưng cho đến tận lúc này, các bác sĩ ở đơn vị COVID cho biết một số bệnh nhân vẫn không tin rằng họ đang bị bất cứ bệnh gì ngoài bệnh cúm.

BS Matthew Sperry, người điều trị cho chồng của Greene, chia sẻ "Một số người đang điều trị tại ICU vì mắc COVID-19 vẫn không tin rằng họ đang mắc bệnh. Họ không quan tâm đến những gì chúng tôi nói".

Tỷ lệ nhập viện do COVID-19 ở Utah đã tăng lên 35% trong vòng 2 tuần và các khoa ICU trong tất cả 24 bệnh viện đều hoạt động gần hết công suất với 98% số giường bệnh.

Họ đã từ chối tiêm vaccine COVID-19 và bây giờ họ muốn nói Chúng tôi hối hận!”-1
Glen Arnell (phải) và Mindy Greene đến thăm chồng cô, Russ Greene, tại Bệnh viện Chuyên khoa Thung lũng Utah ở Provo, Utah (Mỹ) vào ngày 23/7/2021. Anh phải nhập viện vì biến chứng do COVID-19 sau khi chọn không tiêm vaccine. Ảnh: Jack Healy- The New York Times.

Tuy nhiên, một số bệnh viện lấp kín bệnh nhân ở những địa phương anti vaccine, chống lại tiêm chủng đã bắt đầu tuyển dụng những người sống sót sau COVID để làm sứ giả y tế công cộng. Hy vọng rằng những người đã từng hoài nghi vaccine (và đã hối hận) có thể thuyết phục những người khác- những người đã tẩy chay các chiến dịch tiêm chủng do Tổng thống Joe Biden, Tiến sĩ Anthony Fauci, đội quân bác sĩ và nhân viên y tế địa phương dẫn đầu.

Câu chuyện nhiễm bệnh của những người anti-vaccine là câu chuyện của sự sợ hãi, sợ hãi về một đại dịch bùng phát mạnh bởi các thông tin sai lệch và sự chia rẽ mạnh mẽ về việc có nên tiêm phòng hay không.

Rebecca Weintraub, Trợ giảng về Y học cộng đồng và Sức khỏe toàn cầu tại Trường Y Harvard cho biết: "Mọi người đang viết nên tin tức ngay từ giường bệnh của họ và từ các phòng khám. "Đó là khả năng tiếp cận của thông điệp: 'Tôi đã không bảo vệ gia đình của chính mình. Hãy để tôi giúp bạn bảo vệ bạn. '"

Ở Springfield, Missouri, nơi các ca mắc COVID-19 tăng đột biến vào mùa hè năm nay. Một bệnh nhân COVID-19 ngồi trong bộ áo choàng với một ống thở oxy đã đưa ra lời chứng thực về vaccine trong video của bệnh viện. "Bây giờ tôi không thể thở được nếu không có nó"-người này nói.

Ghép phổi và nhiễm trùng huyết

Một người đàn ông Texas được ghép hai lá phổi sau khi mắc COVID-19 đã đưa ra lời thỉnh cầu trên truyền hình địa phương để thuyết phục những người khác tiêm vaccine.

Stormy, một người quản lý bệnh viện kể với giọng run rẩy rằng cô đã bị hành hạ bởi chứng viêm phổi và nhiễm trùng huyết sau khi từ chối tiêm vaccine. Cô đã mất hàng tuần để có đủ can đảm xuất hiện trong một video do sở y tế địa phương đăng tải nhằm khuyên mọi người nên đi tiêm chủng. Cô dùng tên thật vì lo rằng những người không tin COVID có thật sẽ rằng cô đang bịa ra mọi chuyện.

"Tôi thực sự lo sợ về những khía cạnh tiêu cực mà điều đó gây ra," cô nói trong một cuộc phỏng vấn vào tuần này. "Tôi đã là một phần của vấn đề mà tôi đang cố gắng tránh."

Họ đã từ chối tiêm vaccine COVID-19 và bây giờ họ muốn nói Chúng tôi hối hận!”-2
Mindy Greene lắng nghe thông tin cập nhật về sức khỏe của chồng trước khi anh phải vào khoa cấp cứu.

Bên cạnh đó, những người ủng hộ vaccine đang lên tiếng khuyên bảo người thân của mình. Đó là vai trò mà Kimberle Jones không bao giờ muốn nhưng cô đã phải đảm nhận sau khi con gái Erica Thompson 37 tuổi của cô qua đời vào ngày 04/7/2021, gần ba tháng sau khi nhiễm COVID-19. Lúc ấy, Erica chỉ nghĩ đó là một cơn hen suyễn nặng.

Jones nói: "Tôi muốn trở thành tiếng nói cho con tôi. Tôi thực sự nghĩ rằng con gái tôi sẽ muốn tôi nói: Hãy tiêm vaccine."

Đó là lời khuyên mà Erica cũng như 39% người Mỹ trưởng thành khác đã không để ý đến.

Erica biết rõ việc vaccine Moderna và Pfizer được tung ra thị trường nhanh như thế nào. Đó không phải là vội vã mà là thành tựu của nhiều thập kỷ nghiên cứu khoa học. Nhưng cô tin rằng chiến dịch (tiêm vaccine-BT) do chính phủ điều hành là một âm mưu chống lại những người da đen như cô. Tỷ lệ tiêm chủng cho người Mỹ da đen và gốc Tây Ban Nha thấp hơn so với người da trắng. Các nhà khoa học cho rằng điều này xuất phát từ việc mất niềm tin vì phân biệt đối xử và thiếu khả năng tiếp cận y tế.

Erica đến bệnh viện trong tình trạng ho và khó thở vào giữa tháng 5 và phải thở máy trong vòng vài ngày. Mẹ cô nói bà đã hát "Beat It" khi con gái được uống thuốc an thần và hứa sẽ ở đó khi cô tỉnh dậy.

"Những lời cuối cùng của con tôi là: Mẹ ơi, con không thể thở được"- người mẹ nhớ lại.

Những tháng ngày bất định

Quay lại Utah, người vợ tên Greene trong câu chuyện đầu tiên cho biết chồng cô để cô quyết định có tiêm vaccine hay không cho cả hai vợ chồng. Ban đầu, cô có ý định đi tiêm ngay khi người bác sĩ là hàng xóm kế bên nhà cô được tiêm chủng.

Nhưng cô lại lo lắng về vaccine. Khi lướt trên mạng xã hội và nói chuyện với những người anti-vaccine, cô lại càng tìm thấy nhiều lý do để không tiêm.

Những người anti vaccine nói với cô "Xem đây này."

Họ đã từ chối tiêm vaccine COVID-19 và bây giờ họ muốn nói Chúng tôi hối hận!”-3
Mindy Greene và các con cầu nguyện cho tình trạng sức khỏe của cha tại nhà họ ở Saratoga Springs, Utah, ngày 23/7/2021.

Nhấp vào vài đường link, cô được dẫn đến trang web thuyết âm mưu của một luật sư chống vaccine (trang web này chứa các quảng cáo của YouTube). Có cả các video mà bác sĩ và y tá anti-vaccine chê bai các mũi tiêm COVID-19 là "vũ khí sinh học".

Nhưng không may, COVID-19 đã lây nhiễm vào gia đình Green. Cuối tháng 6, hai đứa con trai lớn đi cắm trại tại nhà thờ về, mang theo cả virus về nhà. Buổi cắm trại hôm đó có đến 9 cậu bé bị nhiễm bệnh. Cả gia đình Green mắc bệnh. Chồng cô là thợ săn thường đi bộ xuyên núi, rất khỏe, nhưng đến một ngày nồng độ oxy trong máu của anh giảm xuống và phải cấp cứu.

Giờ đây, họ đang đếm thời giờ bằng "ngày COVID". Greene thường thức dậy trong tình trạng kiệt sức nhưng vẫn phải đến bệnh viện chăm sóc chồng. Bốn đứa con của họ, nhỏ nhất 8 tuổi, lớn nhất 18 tuổi - ở nhà trong khi mẹ đến bệnh viện. Chúng không thể kể với cha chúng về lớp học khiêu vũ hoặc một cú đánh sâu vào sân trong một trận đấu bóng chày.

Phía trước Greene là những ngày tháng bất định. Đã có lúc phổi của chồng cô có dấu hiệu phục hồi, cai máy thở và được chuyển đến trung tâm chăm sóc dài hạn. Một khoảnh khắc đầy hy vọng. Thế nhưng, điều này chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn trước khi các bác sĩ tìm thấy một lỗ thủng trên phổi. Anh lại phải trở ICU.

Greene giày vò: "Tôi có thể sẽ luôn hối hận vì đã nghe những thông tin sai lệch. Những người ấy đang tạo ra nỗi sợ hãi vô căn cứ."

Thế nhưng, những người anti vaccine mà Greene biết vẫn tiếp tục nhắn tin cho cô và tiếp tục lan tỏa những thông tin sai lệch liên quan đến vaccine. Nào là tiêm vaccine COVID-19 có thể gây vô sinh, nào là những ca tử vong do vaccine đã bị giấu giếm. Họ còn gửi cả cho cô những loại thuốc không được cho phép nhưng lại được quảng cáo (chui) là phương pháp hiệu quả chữa COVID-19.

Lưu ý rằng các chuyên gia y tế và các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng vaccine COVID-19 an toàn và hiệu quả. Chúng là vũ khí tốt nhất để chống lại các biến thể mới của virus corona.

Gia đình Greene thờ đạo Thiên Chúa. Cuộc sống của họ được neo giữ bởi đức tin và cộng đồng giáo hội. Khi chồng Greene lâm bệnh, hằng ngày những người bạn trong nhà thờ và hàng xóm đều mang bữa tối đến nhà và thăm chồng của Greene.

Mỗi ngày, trước khi vào bệnh viện, Greene đọc một bài Kinh Thánh và ban đêm, cô cùng với các con Hunter, 18 tuổi; Easton, 15 tuổi; Betty, 13 tuổi và Rushton, 8 tuổi nói chuyện về cha của chúng và cầu nguyện cho anh.

Quan điểm của Greene về vaccine đã thay đổi khi virus tàn phá cơ thể chồng cô đến nỗi anh phải thở máy. Điều đó diễn ra khi cô nói chuyện với các bác sĩ và y tá về những bệnh nhân chưa được tiêm chủng đang đổ vào bệnh viện và khi cô ngồi bên ngoài khoa ICU, lắng nghe những chiếc máy bay trực thăng cứu sinh đến. Greene cho biết cô đã đặt lịch hẹn để đưa các con đi tiêm phòng.

 

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doanhnghieptiepthi.vn/ho-da-tu-choi-tiem-vaccine-covid-19-va-bay-gio-ho-muon-noi-chung-toi-hoi-han-161210608092131667.htm

Vaccine Covid-19

Covid-19


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.