Hóc xương gà, cụ ông bị thủng thực quản suýt chết

Chiếc xương gà sâu trong thực quản khiến cụ ông đau nhức, viêm trung thất và thủng thực quản.​​​​​​​

Chiếc xương gà sâu trong thực quản khiến cụ ông đau nhức, viêm trung thất và thủng thực quản.

Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP.HCM) vừa cấp cứu ông T.T.H. (62 tuổi) bị hóc xương gà dẫn đến thủng thực quản và viêm trung thất. Ông bị hóc xương gà trong lúc ăn cơm cùng với gia đình.

Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông H. có dị vật mắc kẹt trong thực quản, cần nội soi để gắp bỏ. 

Quá trình nội soi, bác sĩ phát hiện trong thực quản bệnh nhân có một dị vật nằm ngang, dài khoảng 40mm, hai đầu cắm sâu vào thành thực quản, có khả năng đã gây thủng thực quản. Dị vật là vật hình xương gà, nguyên nhân gây ra vết thủng khoảng 3mm tại thực quản của bệnh nhân.

Để kiểm tra chính xác, bệnh nhân tiếp tục được chỉ định chụp CT Scan ngực không cản quang. Sau khi chụp các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị viêm trung thất rất nguy hiểm. Lúc này, để điều trị, các bác sĩ phải mở dạ dày của người bệnh để nuôi ăn, kết hợp điều trị kháng sinh và bổ sung dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch.

Hóc xương gà, cụ ông bị thủng thực quản suýt chết-1

Hình ảnh dị vật mắc kẹt và đâm thủng thực quản của bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp) 

Thông tin về ca bệnh, BS CKII Dương Văn Mười Một - Phó khoa Phẫu thuật tim - lồng ngực mạch máu, Bệnh viện Nhân Dân 115 cho biết, mắc xương ở thực quản là cực kỳ nguy hiểm bởi có thể gây thủng thực quản dẫn đến viêm trung thất, áp xe trung thất, nguy cơ thiệt mạng rất cao nếu bệnh nhân không được cấp cứu kịp thời.

“Rất may, sau 2 tuần điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và vừa được xuất viện”, bác sĩ Một cho biết.

Từ trường hợp ca bệnh trên, bác sĩ Một cảnh báo người dân tuyệt đối cẩn thận khi ăn uống, nhất là những món có xương như cá, thịt gà… tránh nguy cơ bị hóc dị vật.

Ngoài ra, nếu không may bị hóc, người dân không nên tự ý điều trị ở nhà sẽ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm, mà cần nhanh chóng đến cơ sở y tế nơi gần nhất để được sớm điều trị, tránh nguy hiểm như trường hợp bệnh nhân trên.

Theo VTC


Hóc xương gà

hóc xương

hóc dị vật


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.