- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hội chị em mê ăn uống đừng dại mua những đồ ăn vặt này từ siêu thị kẻo rước bệnh
Sở thích ăn vặt là thói quen của nhiều người đặc biệt là các chị em phụ nữ. Tuy nhiên có một số đồ ăn như khoai tây chiên, bánh ngọt mà nhiều người yêu thích lại có thể là tác nhân gây hại cho sức khỏe của chúng ta.
1. Khoai tây chiên
Hầu hết khoai tây chiên chúng ta mua ở siêu thị có rất ít thành phần thật sự là khoai tây và có nhiều chất phụ gia hơn chúng ta tưởng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng phần lớn các túi khoai tây chiên có thành phần khoai tây thật sự ít hơn 60%. Tuy nhiên nó lại có chứa rất nhiều muối, chất phụ gia, thuốc nhuộm và chất bảo quản. Tất nhiên những thành phần này nếu vào cơ thể sẽ gây hại tới sức khỏe.
2. Sữa chua
Sữa chua trong siêu thị có chứa chất bảo quản, chất làm đặc, chất tạo mùi và các thành phần kém lành mạnh khác biệt hoàn toàn so với sữa chua được làm từ sữa và lên men nhờ vi khuẩn axit lactic.
Điều quan trọng hơn đó là trong sữa chua mua từ siêu thị có thành phần đường và chất béo không ít. Mỗi ngày bạn chỉ nên tiêu thụ không quá 6 muỗng café đường, nhưng trong 100gr sữa chua đã có tới 3 muỗng café đường. Từ đó có thể dẫn tới những tác dụng phụ như: béo phì, tiểu đường và làm suy yếu tuyến tụy.
Các loại sữa chua cũng có lượng chất béo khoảng 2,5% sẽ làm tăng mức cholesterol, có thể dẫn tới đột quỵ hoặc đau tim. Để an toàn bạn có thể tự làm sữa chua tại nhà và công thức cũng hết sức đơn giản.
3. Xúc xích
Thông thường xúc xích bạn mua trong các cửa hàng hay siêu thị chỉ có 10-15% là thịt. Các thành phần khác bao gồm xương, sụn, chất béo thực vật và động vật, tinh bột, protein đậu nành và muối.
Ngoài ra còn có các chất làm đặc, chất bảo quản và chất tạo hương, mùi vị. Một loạt các chất này khi vào cơ thể sẽ phá hủy hệ thống miễn dịch, gây dị ứng và thậm chí có thể dẫn tới ung thư tuyến tụy.
Trẻ em thường xuyên ăn xúc xích cũng không tốt vì hệ thống tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa đủ khả năng để xử lý hàng hoạt các loại hợp chất hóa học phức tạp. Các nhà khoa học từ Đại học Glasgow đã nghiên cứu 260.000 phụ nữ cho biết tiêu thụ quá nhiều các sản phẩm thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.
4. Bánh quy mặn
Nếu là một người thích ăn bánh quy mặn, có lẽ bạn nên suy nghĩ lại. Bởi bệnh tiểu đường, đột quỵ, đau tim, béo phì, xơ vữa động mạch và bệnh Alzheimer có thể được gây ra từ sở thích này.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế thì mỗi ngày bạn không nên ăn nhiều hơn 1 muỗng café muối nhưng trong một chiếc bánh quy mặn đã có chứa lượng muối gấp 3 lần khuyến cáo. Ăn quá nhiều muối sẽ làm huyết áp tăng cao và gây co thắt động mạch.
5. Bánh quy socola
Một trong những loại bánh phổ biến được nhiều người yêu thích đó là bánh được phủ một lớp socola bên ngoài. Tuy rất ngon nhưng chúng có một nhược điểm đó là lớp bao phủ bên ngoài chủ yếu là chất béo chuyên dùng cho bánh kẹo thay vì socola thật sự.
Nếu bạn thường xuyên ăn những chiếc bánh phủ “socola” này sẽ có thể gây tăng cân và có khả năng dẫn tới bệnh tim mạch.
6. Kem
Các nhà khoa học từ Đại học Georgia đã tiến hành một loạt các thí nghiệm và phát hiện ra mối liên hệ giữa các chất nhũ hóa công nghiệp thực phẩm và ung thư đại trực tràng.
Khi chất làm đặc và chất nhũ hóa (polysorbate 80 giữ kem không tan chảy và carboxymethyl cellulose làm đặc kem) được sử dụng cùng nhau, chúng gây ra những thay đổi lớn cho hệ vi sinh đường ruột khiến cơ thể bạn dễ bị viêm và góp phần vào sự phát triển của ung thư. Ngoài ra, chất béo sữa cũng có không ít trong kem.
Tất cả những thành phần trên biến kem thành “quả bom chất béo” cho cơ thể chúng ta. Các nhà khoa học từ Đại học bang Michigan phát hiện ra rằng nếu thanh thiếu niên ăn nhiều kem trong tuổi dậy thì, nguy cơ bị ung thư vú tăng lên.
Và các chuyên gia từ Kaiser Permanente, một tập đoàn y tế ở Oakland, California, đã chứng minh rằng những phụ nữ sống sót sau khi ung thư vú có khả năng mắc bệnh này một lần nữa nếu tiếp tục ăn kem hàng ngày.
Theo Khám phá
-
Sức khỏe2 giờ trướcThanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, đơn vị vừa phát hiện một cơ sở làm làm tóc "lấn sân" qua dịch vụ nam khoa với quảng cáo "Cậu bé Nga - VIP".
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiữ lại phần thức ăn thừa, sau đó thêm nhiều gia vị hoặc đun nóng để tiếp tục ăn vào bữa sau là thói quen của rất nhiều gia đình Việt.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNghiên cứu mới cho thấy gần một nửa số ca mắc ung thư có 1 điểm chung, và điều này khiến nhiều chuyên gia lo ngại.
-
Sức khỏe9 giờ trướcHiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vaccine phòng COVID- 19 như sau.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĐược người nhà cho ăn kẹo và quả hồng xiêm từ chiều hôm trước, sáng hôm sau người phụ nữ bất ngờ xuất hiện khó thở tăng dần, phải đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
-
Sức khỏe13 giờ trước52 người trong đoàn khách 750 người lưu trú tại phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi dùng cơm ở nhà hàng và nhậu tại resort.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGạo là loại lương thực thiết yếu, có thể đem đến 1 số lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, 3 loại gạo kém chất lượng dưới đây có thể gây hại cho sức khoẻ nếu chúng ta vô tình ăn phải.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTỏi được giới khoa học ví như “siêu thực phẩm” vì chứa nhiều dưỡng chất, có thể đem lại những lợi ích đáng kinh ngạc đối với sức khỏe nếu sử dụng đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChúng ta luôn được nhắc nhở rửa tay trước khi dùng bữa vì ai cũng đều biết “bệnh từ miệng”. Nhưng nhiều người lại bỏ qua việc đũa có sạch hay không?