Hy hữu: Người bệnh không có vết thương hở nhưng lại vỡ tim

Thấy màng ngoài tim bệnh nhân căng phồng, áp lực cao, bác sĩ đã xẻ màng tim để giải áp thì máu phụt thành dòng bởi vết rách buồng tim dài 3 cm.

Thấy màng ngoài tim bệnh nhân căng phồng, áp lực cao, bác sĩ đã xẻ màng tim để giải áp thì máu phụt thành dòng bởi vết rách buồng tim dài 3 cm.

Sáng nay, nam thanh niên 26 tuổi ngụ Bình Thạnh được đưa vào bệnh viện quận Thủ Đức (TP HCM) cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương, lơ mơ, mất máu, mạch nhanh, nhẹ, huyết áp không đo được.

Theo người nhà, nguyên nhân do anh này gặp tai nạn giao thông.

Xem clip:


Theo BS Nguyễn Kim Anh – Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực mạch máu, ê-kíp đã nhanh chóng tiến hành hồi sức, siêu âm cấp cứu tại giường.

Kết quả cho thấy có dịch màng ngoài tim lượng nhiều, nghi do tràn máu màng tim. Đồng thời có triệu chứng của chèn ép tim cấp đe dọa tính mạng người bệnh.

Lúc này, các bác sĩ nghĩ nhiều đến trường hợp bệnh nhân vỡ tim sau chấn thương vùng ngực. Sau đó, người bệnh được chuyển thẳng vào phòng mổ sau khi được lập đường truyền máu, truyền dịch.

vỡ tim, tai nạn giao thông, bệnh viện quận Thủ Đức, phẫu thuật, bác sĩ
Ê-kíp bác sĩ mổ khẩn cấp cứu nam thanh niên 26 tuổi

Tại phòng mổ, khi mở ngực, cưa xương ức, ê-kíp bác sĩ máu nhận thấy màng ngoài tim bệnh nhân căng phồng, áp lực cao và tiến hành xẻ màng tim để giải áp.

Lúc này, máu phụt thành dòng và thấy vị trí tổn thương tim, rách toạc buồng tim (tiểu nhĩ trái) khoảng 3cm và máu vẫn tiếp tục chảy ồ ạt. Ê-kíp bác sĩ mổ tiến hành kẹp vị trí rách, cầm máu và khâu vết thương tim.

Ca phẫu thuật kéo dài 60 phút đã thành công khi huyết áp bệnh nhân ổn định trở lại, siêu âm tim sau mổ không thấy tổn thương van tim và các tổn thương khác.

Bệnh nhân cũng được truyền 4 đơn vị máu để bù lại lượng máu đã mất trước đó (mất khoảng 1.500 ml máu).

Hiện nam thanh niên đã qua cơn nguy kịch và tiếp tục được theo dõi, điều trị các vết thương khác tại khoa Hồi sức tích cực chống độc.

"Đây là trường hợp chấn thương hy hữu bởi người bệnh không có vết thương hở nhưng lại vỡ tim. Nếu không phẫu thuật kịp thời sẽ tử vong" - BS Anh chia sẻ.

Theo VietNamNet


Nhồi màu cơ tim


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.