- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khế là 'vàng mười' cho sức khỏe nhưng nhóm người này nên tránh xa
Quả khế giúp hạ mỡ máu, hạ huyết áp, hạ đường huyết được nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng.
Quả khế nhiều nước, ít calo. Nó còn giàu chất xơ, vitamin A, vitamin C, kali và các chất dinh dưỡng khác, tác dụng tốt cho nhu động ruột, thúc đẩy đại tiện, ngăn ngừa táo bón, giảm ba cao (mỡ máu cao, huyết áp cao, đường huyết cao), bảo vệ tim mạch và mạch máu não.
Ngoài ra, nó còn giúp duy trì sức khỏe mắt, da, thúc đẩy khả năng miễn dịch, chống oxy hóa, kháng viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, ung thư.
Quả khế được nhiều người yêu thích. (Nguồn: EDH)
Bạn có thể đưa khế vào thực đơn ăn uống của mình, nhằm giúp cơ thể hấp thụ được nguồn dinh dưỡng phong phú từ khế mang lại. Vào mùa hè, uống nước khế để giải nhiệt. Ăn canh khế cũng có tác dụng giảm ho.
Loại quả này chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt nhưng lại chứa ít calo. Vì vậy, khế là lựa chọn lý tưởng dành cho những người muốn giảm cân. Nó giúp bạn hạn chế cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Vitamin A trong quả khế sẽ hỗ trợ cải thiện thị lực, ngăn ngừa các vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Cứ 100 gam khế ăn, bạn có thể hấp thụ 37,5 mg vitamin C, tức khoảng 57% nhu cầu hàng ngày, giúp nâng cao sức đề kháng.
Ai không nên ăn khế?
Bác sĩ chuyên khoa thận người Đài Loan (Trung Quốc) Jiang Shoushan chia sẻ, trong khế có lượng nhỏ chất caramboxin, có thể gây hại cho hệ thần kinh. Hầu hết người bình thường đều có thể bài tiết chất độc qua thận nên sẽ không có vấn đề gì nếu họ ăn khế.
Tuy nhiên, đối với bệnh nhân suy thận, chức năng thận kém, họ không thể chuyển hóa độc tố thuận lợi. Khi độc tố tích tụ trong cơ thể, có thể dẫn đến chứng tăng ure huyết. Vì vậy, nhóm người này nên đặc biệt cẩn thận.
Bác sĩ Michael Greger - chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng chỉ ra rằng, bệnh nhân mắc bệnh thận nên tránh hoàn toàn ăn khế và các sản phẩm có chứa khế.
Lưu ý khi ăn khế
Tuy loại quả này nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng bạn không nên ăn quá nhiều cùng một lúc. Những người có chức năng thận bình thường cũng có thể có nguy cơ bị tổn thương chức năng thận khi ăn 4 đến 6 quả khế hoặc hơn 300 ml nước khế nguyên chất mỗi lần. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh ăn khế khi bụng đói.
Theo VTC News
-
Sức khỏe6 phút trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
Sức khỏe1 giờ trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhiều người vẫn thường có thói quen nấu nước lá tía tô để uống hàng ngày, nhưng có một số nhóm người được khuyến cáo nên thận trọng khi sử dụng loại nước này
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột loại cây không chỉ quả của nó giàu vitamin C mà lá cũng có thể dùng làm trà. Loại lá này được mệnh danh là "siêu thực phẩm" và được coi là một trong những thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu.
-
Sức khỏe5 giờ trướcHạt cam, thứ thường bị chúng ta bỏ đi một cách vô tình, lại chứa đựng nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Đừng vội vứt bỏ “kho báu” này, dưới đây là những công dụng tuyệt vời mà hạt cam mang lại nhưng không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe5 giờ trướcUng thư vú là tình trạng bệnh lý do tế bào tuyến vú phát triển không kiểm soát được, tạo ra các khối u ác tính, có khả năng xâm lấn xung quanh và di căn xa.
-
Sức khỏe7 giờ trướcSau những trận mưa lũ, bên cạnh những thiệt hại về tài sản và cuộc sống, người dân còn phải đối mặt với một vấn đề không kém phần nan giải, đó là sự xuất hiện của rắn và côn trùng lạ trong nhà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNghiên cứu dựa trên hơn 450.000 người cho thấy uống trà và cà phê có thể giúp bệnh nhân cao huyết áp tránh được một bệnh nguy hiểm hay đi kèm.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTrà xanh không chỉ là thức uống mà còn nhiều công dụng điều trị bệnh, dưới đây là một số bài thuốc từ trà xanh giúp cải thiện sức khoẻ.
-
Sức khỏe9 giờ trướcHai bé Khôi - Nguyên đẻ non khi mới 27 tuần thai, vị bác sĩ người Hà Lan là tia hy vọng duy nhất giúp 2 bệnh nhi nhìn thấy ánh sáng. Nhưng sau 5 năm kiên trì, ông đã nói lời xin lỗi gia đình trong niềm tiếc nuối.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĐậu bắp, một loại quả quen thuộc trong ẩm thực Việt, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng quý giá. Với hàm lượng vitamin, chất xơ và khoáng chất dồi dào, đậu bắp được ví như "sâm xanh" của người Việt, mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTrong và sau mưa lũ, rất nhiều vi sinh vật, rác, chất thải theo dòng nước tràn vào nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcRau càng cua, với hương vị thanh mát và giòn tan, không chỉ là một món ăn kèm ngon miệng mà còn là một "lương thực xanh" chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà rau càng cua có thể mang lại nhưng không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe18 giờ trướcSau bữa tiệc liên hoan Trung thu tổ chức tại trường, 55 học sinh ở Hà Giang có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và chóng mặt phải nhập viện cấp cứu. Bộ Y tế yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở cung cấp thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm.