- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khế là 'vàng mười' cho sức khỏe nhưng nhóm người này nên tránh xa
Quả khế giúp hạ mỡ máu, hạ huyết áp, hạ đường huyết được nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng.
Quả khế nhiều nước, ít calo. Nó còn giàu chất xơ, vitamin A, vitamin C, kali và các chất dinh dưỡng khác, tác dụng tốt cho nhu động ruột, thúc đẩy đại tiện, ngăn ngừa táo bón, giảm ba cao (mỡ máu cao, huyết áp cao, đường huyết cao), bảo vệ tim mạch và mạch máu não.
Ngoài ra, nó còn giúp duy trì sức khỏe mắt, da, thúc đẩy khả năng miễn dịch, chống oxy hóa, kháng viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, ung thư.
Quả khế được nhiều người yêu thích. (Nguồn: EDH)
Bạn có thể đưa khế vào thực đơn ăn uống của mình, nhằm giúp cơ thể hấp thụ được nguồn dinh dưỡng phong phú từ khế mang lại. Vào mùa hè, uống nước khế để giải nhiệt. Ăn canh khế cũng có tác dụng giảm ho.
Loại quả này chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt nhưng lại chứa ít calo. Vì vậy, khế là lựa chọn lý tưởng dành cho những người muốn giảm cân. Nó giúp bạn hạn chế cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Vitamin A trong quả khế sẽ hỗ trợ cải thiện thị lực, ngăn ngừa các vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Cứ 100 gam khế ăn, bạn có thể hấp thụ 37,5 mg vitamin C, tức khoảng 57% nhu cầu hàng ngày, giúp nâng cao sức đề kháng.
Ai không nên ăn khế?
Bác sĩ chuyên khoa thận người Đài Loan (Trung Quốc) Jiang Shoushan chia sẻ, trong khế có lượng nhỏ chất caramboxin, có thể gây hại cho hệ thần kinh. Hầu hết người bình thường đều có thể bài tiết chất độc qua thận nên sẽ không có vấn đề gì nếu họ ăn khế.
Tuy nhiên, đối với bệnh nhân suy thận, chức năng thận kém, họ không thể chuyển hóa độc tố thuận lợi. Khi độc tố tích tụ trong cơ thể, có thể dẫn đến chứng tăng ure huyết. Vì vậy, nhóm người này nên đặc biệt cẩn thận.
Bác sĩ Michael Greger - chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng chỉ ra rằng, bệnh nhân mắc bệnh thận nên tránh hoàn toàn ăn khế và các sản phẩm có chứa khế.
Lưu ý khi ăn khế
Tuy loại quả này nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng bạn không nên ăn quá nhiều cùng một lúc. Những người có chức năng thận bình thường cũng có thể có nguy cơ bị tổn thương chức năng thận khi ăn 4 đến 6 quả khế hoặc hơn 300 ml nước khế nguyên chất mỗi lần. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh ăn khế khi bụng đói.
Theo VTC News
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.