- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khi mua thực phẩm, nếu thấy 4 ký hiệu sau trên bao bì thì cần cân nhắc kỹ
Nhãn thực phẩm không chỉ giúp người tiêu dùng lựa chọn được những sản phẩm thông minh mà còn chứa những thành phần mà bạn nên lưu tâm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nhãn thực phẩm không chỉ giúp người tiêu dùng lựa chọn được những sản phẩm thông minh mà còn chứa những thành phần mà bạn nên lưu tâm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Trong thế giới lý tưởng, con người sẽ được ăn những thực phẩm
không cần nhãn hiệu. "Những thực phẩm không có nhãn thường là những thứ
tốt nhất cho cơ thể - như trái cây tươi, rau củ quả, thảo mộc, hải sản
tươi sống, bánh mì nguyên hạt", Susan Bowerman, đồng tác giả của cuốn
sách "What Color is Your Diet" cho biết.
Thực tế, con người vẫn phụ thuộc quá nhiều vào những thực phẩm đóng gói. Tuy nhiên, nếu biết lựa chọn cẩn thận thì đó không phải là vấn đề. Điều này đòi hỏi người tiêu dùng cẩn phải đọc nhãn sản phẩm thật cẩn thận khi mua hàng.
"Nhãn
thực phẩm là công cụ quan trọng giúp người tiêu dùng lựa chọn được
những sản phẩm thông minh", Jennifer Glockner, nhà sáng tạo của Teddy
Tries a Veggiea (ebook về dinh dưỡng cho trẻ em) cho biết.
Dưới đây 4 đặc điểm nổi bật mà các chuyên gia khuyên bạn nên lưu ý khi chọn mua bất kỳ sản phẩm nào:
1. Lượng đường bổ sung (Added sugar)
Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đồng ý rằng, bổ sung quá nhiều đường không tốt cho sức khỏe. "Nhiều mặt hàng đóng gói sẵn cho nhiều đường để có thêm hương vị, cho sản phẩm bảo quản được lâu, và như một chất béo thay thế", bác sĩ Gisela Bouvier cho biết.
Bác sĩ Bouvier nói: "Đường bổ sung trong chế độ ăn có thể làm tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có lượng đường cao gấp 2 – 3 lần có nguy cơ chết sớm vì bệnh tim".
Sẽ rất khó để xác định chính xác nên tiêu thụ bao nhiêu đường mỗi ngày. Nhưng theo hướng dẫn của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, với phụ nữ không nên quá 6 muỗng cà phê đường, với nam giới thì không quá 9 muỗng một ngày.
Bạn sẽ dễ dàng tìm được lượng đường này trên nhãn bánh kẹo, nước giải khát, các loại gia vị và sốt...
Vào thời điểm này hầu hết các loại nhãn sẽ chỉ đưa ra tổng số gram đường trong sản phẩm chứ không chỉ rõ lượng đường bổ sung. Vì vậy, bạn nên chú ý tới thành phần của các loại đường như mật ong, tinh thể mía, maltoza, sucrose, và fructose,…
2. Chất béo chuyển hóa (Trans fat)
Chất béo chuyển hóa là loại chất béo tồi tệ nhất với cơ thể vì chúng làm tăng cholesterol LDL (xấu) và giảm cholesterol HDL thấp (tốt). Vì vậy làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, thậm chí là tiểu đường loại 2.
Trong
khi nhiều nhãn sản xuất đã loại bỏ chúng ra khỏi thành phần, nhưng chất
béo này vẫn xuất hiện trong một số loại đồ ăn nhanh và bánh nướng đóng
gói.
3. Chất béo bão hòa (Saturated fat)
Không giống như chất béo chuyển hóa, cơ thể bạn vẫn cần một lượng nhỏ chất béo bão hòa."Chỉ nên ít hơn 10% lương calo đến từ chất béo bão hòa", Lisa Dierks, nhà quản lý dinh dưỡng của chương trình Mayo Clinic Healthy Living ở Rochester, Minnesota (Hoa Kỳ) cho biết.
Chất béo bão hòa nên được thay thế bằng chất béo mono hoặc polyunsaturated, giúp làm giảm mức cholesterol LDL và giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch.
4. Muối/Natri
Kiểm tra hàm lượng muối trên nhãn thực phẩm là rất quan trọng. Tiêu thụ nhiều muối dẫn đến tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ cho bệnh tim mạch, đột quỵ, và bệnh thận.
"Khoảng 70% lượng muối hầu hết chúng ta ăn vào đều đến từ thực phẩm chế biến sẵn. Các chuyên gia khuyến cao người lớn khỏe mạnh nên hạn chế lượng muối ăn vào khoảng 2300 mg hoặc khoảng một muỗng cà phê muối mỗi ngày", chuyên gia Glockner cho biết.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe18 giờ trướcP. được ghi nhận là người đầu tiên trên thế giới mang gene lặn KRT1 với đột biến mới gây bệnh da vảy cá ly thượng bì nông kết hợp chứng rậm lông.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNữ bệnh nhân mắc hội chứng hiếm luôn dương tính với nồng độ cồn khi xét nghiệm nước tiểu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViêm màng não do não mô cầu còn được gọi là bệnh "tử" bởi có đến 1 trong số 10 người sẽ tử vong dù được điều trị tích cực. 1 trong 5 người còn sống phải chịu các di chứng nặng nề như cắt cụt tay chân, điếc, thiểu năng trí tuệ…
-
Sức khỏe1 ngày trướcHai phần thường được sử dụng nhiều nhất ở khoai lang là củ và lá, nhưng ăn phần lá hay củ tốt cho sức khỏe hơn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết Dengue.
-
Sức khỏe1 ngày trướcPhát hiện sớm dấu hiệu của bệnh thận giúp tăng cơ hội điều trị thành công, giảm nguy cơ biến chứng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSữa là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Uống một ly sữa mỗi buổi sáng mang đến cho chúng ta nhiều nguồn dinh dưỡng quý giá. Nhưng với những người sau, uống sữa buổi sáng lại đang tự hại chính mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBữa sáng có vai trò quan trọng đối với sức khoẻ của mỗi người nhưng thường bị bỏ qua.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChạy là một trong những hình thức tập thể dục hiệu quả và thuận tiện nhất. Điều người tập quan tâm nhất là hoạt động này có làm tổn thương khớp hay không?
-
Sức khỏe2 ngày trướcCơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần có kế hoạch tập luyện và chuẩn bị kỹ lưỡng về sức khỏe trước các giải thể thao để đảm bảo an toàn, tránh những rủi ro.