- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khi mua thực phẩm, nếu thấy 4 ký hiệu sau trên bao bì thì cần cân nhắc kỹ
Nhãn thực phẩm không chỉ giúp người tiêu dùng lựa chọn được những sản phẩm thông minh mà còn chứa những thành phần mà bạn nên lưu tâm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nhãn thực phẩm không chỉ giúp người tiêu dùng lựa chọn được những sản phẩm thông minh mà còn chứa những thành phần mà bạn nên lưu tâm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Trong thế giới lý tưởng, con người sẽ được ăn những thực phẩm
không cần nhãn hiệu. "Những thực phẩm không có nhãn thường là những thứ
tốt nhất cho cơ thể - như trái cây tươi, rau củ quả, thảo mộc, hải sản
tươi sống, bánh mì nguyên hạt", Susan Bowerman, đồng tác giả của cuốn
sách "What Color is Your Diet" cho biết.
Thực tế, con người vẫn phụ thuộc quá nhiều vào những thực phẩm đóng gói. Tuy nhiên, nếu biết lựa chọn cẩn thận thì đó không phải là vấn đề. Điều này đòi hỏi người tiêu dùng cẩn phải đọc nhãn sản phẩm thật cẩn thận khi mua hàng.
"Nhãn
thực phẩm là công cụ quan trọng giúp người tiêu dùng lựa chọn được
những sản phẩm thông minh", Jennifer Glockner, nhà sáng tạo của Teddy
Tries a Veggiea (ebook về dinh dưỡng cho trẻ em) cho biết.
Dưới đây 4 đặc điểm nổi bật mà các chuyên gia khuyên bạn nên lưu ý khi chọn mua bất kỳ sản phẩm nào:
1. Lượng đường bổ sung (Added sugar)
Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đồng ý rằng, bổ sung quá nhiều đường không tốt cho sức khỏe. "Nhiều mặt hàng đóng gói sẵn cho nhiều đường để có thêm hương vị, cho sản phẩm bảo quản được lâu, và như một chất béo thay thế", bác sĩ Gisela Bouvier cho biết.
Bác sĩ Bouvier nói: "Đường bổ sung trong chế độ ăn có thể làm tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có lượng đường cao gấp 2 – 3 lần có nguy cơ chết sớm vì bệnh tim".
Sẽ rất khó để xác định chính xác nên tiêu thụ bao nhiêu đường mỗi ngày. Nhưng theo hướng dẫn của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, với phụ nữ không nên quá 6 muỗng cà phê đường, với nam giới thì không quá 9 muỗng một ngày.
Bạn sẽ dễ dàng tìm được lượng đường này trên nhãn bánh kẹo, nước giải khát, các loại gia vị và sốt...
Vào thời điểm này hầu hết các loại nhãn sẽ chỉ đưa ra tổng số gram đường trong sản phẩm chứ không chỉ rõ lượng đường bổ sung. Vì vậy, bạn nên chú ý tới thành phần của các loại đường như mật ong, tinh thể mía, maltoza, sucrose, và fructose,…
2. Chất béo chuyển hóa (Trans fat)
Chất béo chuyển hóa là loại chất béo tồi tệ nhất với cơ thể vì chúng làm tăng cholesterol LDL (xấu) và giảm cholesterol HDL thấp (tốt). Vì vậy làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, thậm chí là tiểu đường loại 2.
Trong
khi nhiều nhãn sản xuất đã loại bỏ chúng ra khỏi thành phần, nhưng chất
béo này vẫn xuất hiện trong một số loại đồ ăn nhanh và bánh nướng đóng
gói.
3. Chất béo bão hòa (Saturated fat)
Không giống như chất béo chuyển hóa, cơ thể bạn vẫn cần một lượng nhỏ chất béo bão hòa."Chỉ nên ít hơn 10% lương calo đến từ chất béo bão hòa", Lisa Dierks, nhà quản lý dinh dưỡng của chương trình Mayo Clinic Healthy Living ở Rochester, Minnesota (Hoa Kỳ) cho biết.
Chất béo bão hòa nên được thay thế bằng chất béo mono hoặc polyunsaturated, giúp làm giảm mức cholesterol LDL và giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch.
4. Muối/Natri
Kiểm tra hàm lượng muối trên nhãn thực phẩm là rất quan trọng. Tiêu thụ nhiều muối dẫn đến tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ cho bệnh tim mạch, đột quỵ, và bệnh thận.
"Khoảng 70% lượng muối hầu hết chúng ta ăn vào đều đến từ thực phẩm chế biến sẵn. Các chuyên gia khuyến cao người lớn khỏe mạnh nên hạn chế lượng muối ăn vào khoảng 2300 mg hoặc khoảng một muỗng cà phê muối mỗi ngày", chuyên gia Glockner cho biết.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.