- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Không chỉ gan, 5 loại ung thư khác có thể bắt nguồn từ rượu
Rượu có thể thúc đẩy một số loại ung thư hoàn toàn không liên quan đến gan hay đường tiêu hóa nói chung
Viết trên chuyên san khoa học The Conversation, GS Justin Stebbing, nhà khoa học y sinh từ Đại học Anglia Ruskin (Anh) cảnh báo việc sử dụng rượu quá mức không phải chỉ liên quan đến ung thư gan.
Tiêu thụ rượu liên quan mật thiết đến ít nhất 6 loại ung thư - Minh họa AI: ANH THƯ
Quả thật, tiêu thụ rượu quá mức là một trong các yếu tố nguy cơ của ung thư gan và một số cơ quan khác thuộc đường tiêu hóa cũng dễ bị ảnh hưởng.
Phân tích bộ dữ liệu lớn từ một nghiên cứu mới của Hiệp hội Ung thư Mỹ, GS Stebbing lưu ý rượu cũng là một yếu tố nguy cơ liên quan đến ung thư thực quản, ung thư trực tràng và ung thư dạ dày.
Đặc biệt, điều này có thể giải thích cho tỉ lệ ung thư đại trực tràng khởi phát sớm - trước 50 tuổi - tăng cao trong những năm gần đây.
Ngoài ra, tiêu thụ rượu quá mức còn liên quan đến ung thư đầu và cổ nói chung, tức bao gồm vùng miệng, họng - một phần của bộ máy tiêu hóa - và cả các nơi khác nằm ở đầu và cổ.
Chưa kể, nó cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú, căn bệnh mà đa số bệnh nhân là nữ giới nhưng nam giới cũng có nguy cơ.
Báo cáo của Mỹ chỉ ra 40% các trường hợp ung thư là do các yếu tố có thể phòng tránh được và GS Stebbing nhấn mạnh rằng rượu là yếu tố nổi bật trong đó.
"Đây là một nút thắt mà các nhà nghiên cứu như tôi vẫn đang cố gắng tìm hiểu, nhưng việc tiêu thụ rượu đang nổi lên như một nguyên nhân tiềm ẩn hàng đầu trong danh sách các nguyên nhân" - ông viết trong bài phân tích.
Theo GS Stebbing, mối quan hệ giữa rượu và nguy cơ ung thư thường tuân theo mô hình liều lượng - phản ứng, nghĩa là mức tiêu thụ cao hơn có liên quan đến nguy cơ cao hơn.
Tuy vậy, ngay cả việc uống rượu ở mức độ nhẹ đến vừa phải cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú.
Điều quan trọng cần nhớ là mặc dù rượu làm tăng nguy cơ ung thư, nhưng không có nghĩa là tất cả những người uống rượu đều sẽ mắc ung thư. Có nhiều yếu tố góp phần vào sự phát triển của ung thư.
Một nghiên cứu lớn gần đây trên 135.000 người uống rượu lớn tuổi ở Anh cũng chỉ ra rằng càng uống nhiều, nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào càng cao.
GS Stebbing phân tích lý do chính tạo nên mối quan hệ chết người giữa rượu và ung thư đó là việc rượu có thể làm hỏng DNA, điều bắt nguồn cho các tế bào hoạt động sai.
Ngoài ra, tiêu thụ rượu lại thường liên quan đến các yếu tố lối sống: Người hay uống rượu thường béo phì và ít vận động, mà những yếu tố này cũng thúc đẩy bệnh ung thư.
Theo Người lao động
-
Sức khỏe3 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.