- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Không chỉ người béo, gầy cũng có thể bị mỡ máu cao: 6 thực phẩm nên ăn để "tiêu" mỡ nhanh
Mỡ máu cao không chỉ là bệnh của người già, lối sống và cách ăn uống thiếu lành mạnh khiến người trẻ cũng bị bệnh. Đây là nhóm thực phẩm bạn nên ăn để phòng bệnh hiệu quả hơn.
Bệnh tim mạch là "sát thủ thầm lặng" có nguồn gốc từ mỡ máu cao
Theo thời báo sức khỏe Trung Quốc (Health Times) bệnh mỡ máu cao (tăng lipid máu) được các chuyên gia gọi là "sát thủ dấu mặt" gây ra bệnh tim mạch vành. Đây là một trong những căn bệnh đe dọa tính mạng nhiều nhất trong những năm gần đây.
Theo khảo sát thống kê cho thấy, bệnh tim mạch vành là bệnh phát triển nhanh nhất trong số các nguyên nhân gây tử vong tại Trung Quốc, và đã trở thành một căn bệnh nghiêm trọng đe dọa sức khỏe cộng đồng.
Có nhiều nguyên nhân gây bệnh tim mạch vành, và các chuyên gia sức khỏe trên thế giới cho rằng, bệnh mỡ máu cao là yếu tố gây bệnh nguy hiểm nhất. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nồng độ lipid máu ở những bệnh nhân bị tăng lipid máu khi giảm 1%, tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch và mạch máu não có thể giảm 2%.
Do đó, việc giảm mức lipid trong máu là một phương tiện quan trọng và hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh tim mạch và mạch máu não.
Ngoài việc điều trị y tế, giảm lipid máu có mối quan hệ rất gần gũi với chế độ ăn uống. Do đó, nhiều bệnh nhân bị tăng lipid máu hy vọng sẽ kiểm soát được mức lipid trong máu thông qua chế độ ăn uống.
Tuy nhiên, đa số các bệnh nhân thường chỉ chú ý đến việc kiêng ăn các loại thực phẩm ăn có nhiều cholesterol như thịt mỡ, nội tạng động vật, lòng đỏ trứng, trên thực tế, có rất nhiều thực phẩm phổ biến có thể ngăn chặn sự hình thành và trỗi dậy của bệnh mỡ máu, nhưng chúng ta đã không chú ý đến nó.
Vậy, loại thực phẩm nào có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm sự gia tăng chất béo trong máu? Theo các chuyên gia, những loại thực phẩm sau đây có thể được xem là "thuốc hạ lipid máu", dù bạn có bệnh hay chưa cũng nên bổ sung sớm vào thực đơn hàng ngày của mình.
1. Các loại đậu
Một số loại đậu phổ biến bao gồm đậu nành, đậu đỏ, đậu xanh… là một gợi ý tuyệt vời cho bạn. Đậu không chứa cholesterol, có thể ngăn chặn sự hấp thu cholesterol tại thành đường ruột. Ngoài ra, chất lecithin sẽ ngăn chặn các thành phần cholesterol lắng đọng bám vào thành mạch máu, không cho phép hình thành các mảng xơ vữa động mạch trong thành mạch máu.
Không những thế, thành phần protein trong đậu nành có thể làm giảm đáng kể nồng độ cholesterol trong huyết thanh, làm giảm nồng độ lipoprotein và triglyceride, rất có lợi cho sức khỏe mạch máu.
2. Các loại nấm
Một số loại nấm quen thuộc chúng ta có thể dễ dàng mua được hàng ngày như nấm hương, mộc nhĩ, các loại nấm trồng ăn tươi được bán rộng rãi chứa một lượng lớn chất dẫn xuất purine, có một tác dụng làm giảm mỡ máu đáng kể.
Ngoài ra, nấm có tác dụng điều chỉnh sự trao đổi chất cơ thể, chất béo, hạ huyết áp, và có thể giảm hàm lượng cholesterol và chất béo trong gan.
3. Thủy hải sản
Một số thực phẩm có nguồn gốc thủy hải sản như baba, cá hồng, mực, và nhiều loại cá khác có hàm lượng lớn axit béo không bão hòa, có thể làm giảm cholesterol trong máu và chất béo trung tính, tăng lipoprotein mật độ cao, ức chế kết tập tiểu cầu và ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
Đặc biệt là cá biển, vì chúng rất giàu axit eicosapentaenoic và axit docosahexaenoic, mang lại tác dụng hạ lipid tốt hơn.
4. Rau xanh
Rau là thực phẩm dồi dào, giá rẻ nên bạn có thể tăng cường số lượng và chất lượng vào bữa ăn của mình. Những món rau được gợi ý trong thực đơn này bao gồm cần tây, tỏi tây, súp lơ, hành tây, hành lá… được xem là những loại rau lá xanh chứa nhiều nguyên tố vi lượng, có tác dụng hạ lipid.
Do sự đa dạng các chất cellulose, nếu tiêu thụ một lượng vừa đủ các loại rau lá xanh, có thể làm giảm cholesterol trong máu.
Hành tây chứa chất diallyl disulfide và axit amin có tác dụng làm giảm mỡ máu, hạ huyết áp và chống xơ vữa động mạch.
Cần tây chứa glycosides, dầu dễ bay hơi, mannitol, inositol, canxi, phốt pho, sắt và các yếu tố khác, có tác dụng làm êm dịu và bảo vệ mạch máu, làm giảm huyết áp và cholesterol trong máu, và cần tây cũng chứa rất nhiều Cellulose, có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp chất thải thoát ra ngoài nhanh hơn và giảm lượng cholesterol trong máu hiệu quả.
5. Trái cây
Một số loại trái cây được gợi ý là "thuốc" hạ mỡ máu như táo gai, táo tây, cam quýt… Ngoài việc chứa hàm lượng cellulose cao, trái cây còn có tác dụng chữa bệnh khác nhau. Ví dụ, táo gai có chứa các axit béo không no, có tác dụng làm mềm các mạch máu và làm giảm mỡ máu.
6. Ngũ cốc
Bạn ăn cơm hàng ngày, nhưng có thể điều chỉnh một chút bằng cách ăn thêm các loại cao lương, ngô, kiều mạch, yến mạch… Ngũ cốc rất giàu vitamin và giàu chất xơ, giúp làm cho nồng độ lipid máu trở nên thấp hơn.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ thường xuyên các món ngũ cốc như ngô rất hiệu quả để phòng ngừa và điều trị cholesterol cao, dầu bắp cũng có một vai trò trong việc làm giảm cholesterol.
Bên cạnh đó, yến mạch rất giàu vitamin B và kẽm, cả hai đều có tác dụng điều tiết và chuyển hóa đường và chất béo.
Yến mạch cũng rất giàu pectin, có hiệu quả trong việc làm giảm cholesterol.
Ăn uống tốt không chỉ giúp bạn khỏe mạnh, mà còn có thể loại bỏ một số bệnh tật, hãy chú ý vào thực đơn hàng ngày của mình.
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.