Không mập nhưng bụng mỡ, coi chừng điều đáng sợ này

Các chuyên gia tim mạch Mỹ cảnh báo những ai có cân nặng trung bình mà "vòng 2" to thì có khi còn nguy hiểm hơn người mập nhưng không bị bụng mỡ.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Circulation của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho thấy những người bị béo bụng hay có mỡ thùa xung quanh vùng eo lưng sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ngay cả khi cân nặng của họ nằm trong phạm vi hợp lý.

Không mập nhưng bụng mỡ, coi chừng điều đáng sợ này-1
Không mập nhưng có bụng mỡ nguy hiểm cho hệ tim mạch không kém gì người bị béo phì toàn phần (Ảnh minh họa từ Internet)

Tác giả của nghiên cứu này - TS Tiffany M. Powell-Wiley từ Phòng nghiên cứu nội tạng, Viện Tim, phổi và máu Quốc gia thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ - cho biết qua phân tích về tác động của béo phì với sức khỏe tim mạch, nhóm nghiên cứu nhận ra nguy cơ của tình trạng béo bụng, mà đôi khi chúng ta vẫn gọi là "mỡ nội tạng", được xác định bằng chu vi vòng eo, tỉ lệ chu vi vòng eo với chiều cao, hoặc tỉ lệ eo/hông.

Tờ Medical Xpress trích lời khẳng định của nhóm nghiên cứu rằng nếu chỉ số nói trên bị cao, có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm do bệnh tim mạch mà không phụ thuộc vào chỉ số BMI (tức chỉ số khối cơ thể, tính bằng cân nặng chia cho bình phương chiều cao).

Nghiên cứu còn chỉ ra những người bị thừa cân nhưng không bị bụng mỡ thậm chí còn có nguy cơ tử vong vì tim mạch thấp hơn người có BMI bình thường nhưng tỉ lệ eo/hông quá cao.

Các tác giả khuyến nghị nên thêm tỉ lệ eo/hông vào bộ tiêu chuẩn để dự đoán nguy cơ mắc bệnh mạch vành, nguy cơ tử vong đo bệnh tim mạch, nguy cơ bị rối loạn lipid máu (cholesterol cao, hay còn gọi là "mỡ trong máu"), tiểu đường type 2, huyết áp cao và rối loạn giấc ngủ.

Vì vậy, nếu bị béo bụng, bạn cần tầm soát các vấn đề nói trên thường xuyên hơn, cũng như thay đổi chế độ ăn và bảo đảm tập thể dục ít nhất 150 phút/tuần.

Theo Người Lao Động

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nld.com.vn/suc-khoe/khong-map-nhung-bung-mo-coi-chung-dieu-dang-so-nay-20210425092546145.htm

béo phì

bệnh tim mạch


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.