- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Kiểu ăn cơm người Nhật yêu thích vừa giúp hạ đường huyết lại hỗ trợ nuôi dưỡng lợi khuẩn, nhiều người tưởng nguy hại
Việc người Nhật thích ăn các món như cơm nắm, sushi... không chỉ để tăng hương vị, sự ngon miệng mà còn có tác dụng đối với sức khỏe.
Khác với người Việt Nam hay một số quốc gia châu Á khác người Nhật cũng chủ yếu ăn cơm dạng nguội như sushi, cơm nắm... Cơm trắng sau khi nấu chín và để nguội sẽ bị thay đổi cấu trúc, dần chuyển hóa thành tinh bột kháng. Đây là loại tinh bột không dễ để phân hủy, quá trình tiêu hóa chậm hơn nên tránh được việc lượng đường trong máu tăng nhanh sau khi ăn cũng như nuôi dưỡng lợi khuẩn trong ruột.
"Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ" cũng công bố một nghiên cứu về tác động của việc ăn cơm nguội và cơm nóng đến lượng đường trong máu. Kết quả thử nghiệm cho thấy, nhóm ăn cơm nguội có lượng đường trong máu thấp hơn. Việc ăn cơm nguội có thể làm chậm quá trình giải phóng và hấp thu glucose của cơ thể, từ đó kiểm soát lượng đường trong máu.
Tuy nhiên, đối với những người có chức năng tiêu hóa kém, việc ăn cơm nguội có thể gây ra cảm giác khó chịu, hấp thu yếu. Hơn nữa, nếu cơm để nguội trong thời gian dài và bảo quản không đúng cách có thể nhiễm khuẩn và gây ra ngộ độc thực phẩm.
Chính vì vậy, đối với những bệnh nhân tiểu đường, đường huyết cao, không nhất thiết phải ăn cơm nguội mới có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Chỉ cần chú ý 3 điểm sau khi nấu cơm:
1. Thay một phần gạo trắng bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt, đậu
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, lúa mạch, ngô, yến mạch và các loại đậu rất giàu chất xơ, có tác dụng làm chậm tốc độ tiêu hóa của gạo trắng một cách hiệu quả và ngăn cơm được hấp thu quá nhanh khi đi vào cơ thể, giảm sự gia tăng đột ngột của lượng đường trong máu.
2. Không nên thêm chất béo vào cơm
Các món như cơm rang, những món xào nhiều dầu mỡ dù rất thơm ngon nhưng lại chứa một lượng lớn chất béo cũng như calo. Điều này sẽ làm tăng lipid trong máu cũng như đường huyết sau khi ăn,
Ngoài ra, cũng nên hạn chế việc thêm các loại gia vị vào cơm để kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim mạch.
3. Không nên nấu cơm quá mềm
Việc ngâm gạo trước khi nấu hoặc nấu cơm nhiều nước, nấu trong thời gian dài có thể thúc đẩy quá trình hồ hóa của gạo, làm cho tinh bột hút nước, các enzyme có điều kiện tiếp xúc, phân giải và phá vỡ cấu trúc tế bào tinh bột. Từ đó sẽ tăng tốc độ tiêu hóa và hấp thu khi đi vào cơ thể, khiến đường huyết nhanh chóng tăng cao.
Cùng với đó, không nên đun lại cơm quá nhiều lần. Việc đun lại quá nhiều sẽ khiến cơm mềm hơn, dễ đẩy lượng đường trong máu tăng cao sau khi ăn. Tốt nhất nên ăn cơm được nấu ngay trong ngày.
3 loại thực phẩm tăng đường huyết
1. Xôi và những món từ gạo nếp
Gạo nếp cũng giống như các loại thực phẩm làm từ tinh bột tinh chế sẽ khiến lượng đường trong máu tăng nhanh. Việc ăn quá nhiều hức ăn từ gạo nếp cũng có thể làm tăng gánh nặng tiêu hóa cho dạ dày và ruột.
2. Đồ uống có đường
Đồ uống có đường không những chứa lượng lớn calo, đường, chất phụ gia mà còn ảnh hưởng lớn đến lượng đường trong máu. Thậm chí, những loại nước này còn tăng nguy cơ béo phì và gây hại cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
3. Thịt có hàm lượng chất béo cao
Thịt đỏ nhìn chung không tốt cho sức khỏe, giàu chất béo bão hòa và khiến đường huyết tăng cao. Việc ăn quá nhiều loại thịt này có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol và là yếu tố chính gây ra bệnh tim mạch.
Bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn uống, để kiểm soát lượng đường trong máu, cũng cần thường xuyên vận động thể chất, điều chỉnh thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng như tránh việc thay đổi tâm trạng thất thường... Đối với những người mắc bệnh cần nghe theo mọi sự tư vấn, chỉ dẫn của bác sĩ để giữ sức khỏe tốt nhất.
Nguồn: Toutiao
Theo Tổ quốc
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.