- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Kiểu ăn "kỳ lạ" giúp tan mỡ bụng, chống tiểu đường
Một kiểu ăn bất thường vừa được chứng minh là an toàn và có thể cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe, làm tan mỡ bụng.
Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí y học Nature Medicine cho thấy nếu bạn kết thúc "bữa tối" sau... 17 giờ chiều và cố gắng đừng ăn khuya hay nạp bất cứ thứ gì có calo cho đến khi đi ngủ, mỡ bụng sẽ tan nhanh chóng và nhiều nguy cơ sức khỏe cũng được đẩy lui.
Công trình được thực hiện bởi các cơ sở nghiên cứu tại Tây Ban Nha, bao gồm Đại học Granada (UGR), Đại học Công lập Navarra (UPNA) và Mạng lưới trung tâm nghiên cứu y sinh học (CIBER).
Ăn hạn chế thời gian theo kiểu dồn các bữa ăn vào thời gian đầu ngày sẽ giúp giảm mỡ bụng hiệu quả - Minh họa AI: Thu Anh
Trích dẫn nghiên cứu trên tờ SciTech Daily cho biết chế độ ăn hạn chế calo đã được chứng minh là giúp giảm cân và cải thiện sức khỏe tim mạch, nhưng không dễ duy trì.
Vì vậy, các chiến lược dinh dưỡng mới nổi lên. Một trong số đó là nhịn ăn gián đoạn, bao gồm các khoảng thời gian ăn thoải mái xen kẽ với các khoảng thời gian nhịn ăn kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.
Một loại nhịn ăn gián đoạn đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây là "ăn hạn chế thời gian", tức gói gọn các bữa trong ngày vào một khung giờ ngắn hơn thông lệ. Khung giờ ăn phổ biến của người Tây Ban Nha cũng khá giống với nhiều nơi trên thế giới: Mọi người bắt đầu ăn sáng khoảng lúc 7-8 giờ sáng và kết thúc bữa ăn tối lúc 21-22 giờ, vì vậy họ có khung thời gian hấp thụ 12-14 giờ.
Nghiên cứu mới khuyến nghị mọi người cố gắng giảm khung thời gian hấp thụ này chỉ còn 6-8 giờ, trong đó tốt nhất là đẩy bữa ăn cuối cùng xuống khung giờ chiều. "Chiến lược dinh dưỡng này giúp duy trì chu kỳ ăn uống và nhịn ăn hàng ngày, giúp ổn định nhịp sinh học của cơ thể chúng ta" - các tác giả viết. Nghiên cứu cũng cho rằng ăn uống không đều đặn hoặc vào ban đêm sẽ phá vỡ nhịp sinh học và làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch và tiểu đường type 2.
Gần 200 tình nguyện viên đã được phân nhóm, thực hiện 3 chiến lược nhịn ăn gián đoạn khác nhau: Ăn từ 9 giờ đến 17 giờ, ăn từ 14 giờ đến 22 giờ, ăn từ 12 giờ trưa đến 20 giờ tối. Họ cũng được yêu cầu thực hiện lối sống lành mạnh và ăn theo chế độ Địa Trung Hải tốt cho sức khỏe - nhiều rau củ, trái cây, nguồn đạm chủ yếu là cá, đậu, hạt, dùng dầu thực vật lành mạnh, hạt chế thịt đỏ và thực phẩm chế biến sẵn...
Kết quả cho thấy cả 3 nhóm đều giảm trung bình 3-4 kg so với người có khung giờ ăn trải rộng đến 12 giờ trong ngày. Nhưng đáng chú ý, nhóm ăn từ 9 đến 17 giờ giảm mạnh lớp mỡ dưới da, cụ thể là mỡ bụng, so với các nhóm còn lại.
Nhóm này cũng cải thiện đáng kể mức đường huyết lúc đói và đường huyết qua đêm hơn so với các nhóm khác, cho thấy tiềm năng trong việc ngăn ngừa tiểu đường, cải thiện sức khỏe trao đổi chất.
"Bằng cách không ăn vào ban đêm, cơ thể có nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và xử lý chất dinh dưỡng, điều hòa lượng đường trong máu tốt hơn, do đó làm giảm nguy cơ phát triển các vấn đề về đường và các rối loạn trao đổi chất khác" - các tác giả giải thích.
Theo Người Lao Động
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn chuối khi bụng đói sẽ cung cấp năng lượng nhanh chóng, nhưng nó có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.
-
Sức khỏe3 giờ trướcRượu bia là thức uống phổ biến trong các dịp lễ tết, liên hoan, gặp mặt bạn bè. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều rượu bia có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Dưới đây là 4 "siêu thực phẩm" với khả năng chống say rượu cực tốt mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMùa đông thường khiến cơ thể dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, tim mạch, xương khớp... Bên cạnh việc giữ ấm, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe mùa đông. Dưới đây là 5 loại thực phẩm màu đen dễ tìm giúp tăng cường sức khỏe trong mùa đông cực tốt.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBánh mì trắng là món ăn khá phổ biến và tiện lợi với nhiều người, nhưng ăn nhiều bánh mì trắng có thể gây ra nhiều tác hại đối với sức khoẻ.
-
Sức khỏe5 giờ trướcKhông chỉ chế biến được nhiều món ngon, giàu dinh dưỡng, cá chép còn có thể dùng làm thuốc hỗ trợ điều trị, bồi bổ sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCa sĩ Hồng Nhung cho biết bản thân mắc ung thư vú và vừa trải qua phẫu thuật. Chị "Bống" cũng nhắn gửi chị em phụ nữ nên tầm soát sớm để dự phòng nguy cơ mắc căn bệnh này.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTina Holt, 21 tuổi, cảm thấy đau đầu thoáng qua khi trở về nhà sau bữa trưa với bạn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcUống nước ấm khi bụng đói vào mùa đông sẽ giúp tăng cường tiêu hóa, giữ nước, tăng cường lưu thông máu, tăng cường khả năng miễn dịch, giảm nghẹt mũi.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTheo các bác sĩ, nguyên nhân chủ yếu gây liệt mặt ngoại biên là do lạnh, bởi dây thần kinh số 7 ngoại biên nằm sát với bề mặt da nên rất nhạy cảm với nhiệt độ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcĂn sáng quá nhanh, dùng đồ ăn thừa từ tối hôm trước, ăn nhiều chất béo… là những sai lầm phổ biến khi chuẩn bị bữa sáng tại nhà.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá chép là thực phẩm tốt cho sức khoẻ được nhiều người yêu thích, dưới đây là những người nên thường xuyên ăn cá chép.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThịt gà là món ăn quen thuộc ngày Tết song không phải ai cũng có thể thoải mái thưởng thức, một số trường hợp, ăn thịt gà có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong 3 tuần, ông X. có triệu chứng hay quên, khi đi khám tại bệnh viện, phát hiện ung thư phổi di căn não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThận là cơ quan quan trọng đảm nhiệm chức năng lọc máu, loại bỏ độc tố và chất thải ra khỏi cơ thể, nhưng thói quen ăn uống thiếu khoa học có thể hủy hoại sức khỏe.