- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Kinh hãi hình ảnh sán dây bò dài cả mét kéo ra từ bụng bệnh nhân, hãy cảnh giác khi ăn những món khoái khẩu này!
Hình ảnh bác sĩ dùng tay căng con sán dài cả mét được lấy ra từ bụng bệnh nhân đang gây kinh hãi cho mọi người về những món ăn tái sống.
Hình ảnh bác sĩ dùng tay căng con sán dài cả mét được lấy ra từ bụng bệnh nhân đang gây kinh hãi cho mọi người về những món ăn tái sống.
Mới đây, trên mạng xã hội đang truyền tay nhau hình ảnh bác sĩ cùng y tá cùng nhau căng một con sán dây dài hơn 1m. Theo nguồn thông tin chia sẻ, bệnh nhân này thường ăn bò tái và bị sán dây bò làm tổ. Bệnh nhân phải đến khoa nội soi Bệnh viện Chợ Rẫy để nhờ các bác sĩ gắp ra con sán dây bò dày hơn 1m.
Mạng xã hội đang truyền tay nhau hình ảnh bác sĩ cùng y tá cùng nhau căng một con sán dây dài hơn 1m.
Thông tin này hiện đang khiến mọi người vô cùng kinh hãi. Đáng nói, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thường là do ăn thịt bò tái. Đây hẳn là thông tin không mấy vui vẻ gì cho những người ham mê ăn thịt bò tái. Vậy, sán dây bò có thể làm tổ trong cơ thể bạn thông qua những món ăn khoái khẩu nào? Chúng ta cùng điểm qua ngay dưới đây:
Bít tết
Bít tết là món ăn cực ngon, cực sang đối với nhiều người. Trong đó, chúng ta thường có xu hướng ăn bò bít tết dạng tái vì vừa ngọt thịt vừa thơm ngon hơn, lại không bị dai. Tuy nhiên, theo TS Từ Ngữ (Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam), bít tết bò tái là món ăn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán cực cao. Tốt nhất, chúng ta chỉ nên lựa chọn thịt bò bít tết chín vừa hoặc chín kỹ để bảo vệ sức khỏe.
Lẩu nhúng thịt bò
Vào mùa lạnh, mọi người thường có xu hướng ăn lẩu vì rất ngon miệng lại có thể quay quần đầm ấm bên nhau. Trong những loại nguyên liệu để nhúng lẩu không thể thiếu thịt, nhất là thịt bò. Nhưng cũng giống như ăn bít tết, việc ăn thịt bò nhúng lẩu không được chín kỹ, vẫn còn tái sống sẽ không loại trừ nguy cơ lây nhiễm sán dây bò cũng như nhiều loại sán khác.
Thay vì ăn bò nhúng lẩu còn sống, còn tái, giải pháp tốt nhất cho chúng ta vẫn là nhúng cho chín kỹ rồi mới thưởng thức, tránh tiền mất tật mang.
Phở bò tái
Phở bò tái là một trong những món ăn làm lây truyền bệnh sán nhiều nhất. Về cơ bản, cách chế biến này không nguy hiểm bằng tiết canh bò, hay gỏi bò, nhưng lại là món ăn được ưa thích, xuất hiện nhiều ở khắp các hàng quán.Thịt bò cũng được chần tái trong một nồi nước to đang sôi. Một số nơi chỉ xếp thịt bò thái mỏng lên bát rồi cho nước dùng đang sôi già lên.
Với cách chế biến này, chuyên gia nhận định, thịt tái qua thì không thể diệt được nang ấu trùng sán dây bò, và từ đó tạo điều kiện để sán đi vào hệ tiêu hóa của con người.
Bò lúc lắc
Với đặc điểm thái thịt dày, bò lúc lắc cũng là món ăn được chuyên gia liệt kê vào những món ăn khoái khẩu từ thịt bò có nguy cơ nhiễm sán dây bò. TS Từ Ngữ khẳng định, bò lúc lắc dễ chứa ấu trùng sán hơn, bởi ở món ăn này, thịt thường được thái dày, trứng sán nằm bên trong khiến người ăn và đầu bếp không thấy. Thêm nữa món này thường không được nấu chính hoàn toàn nên ấu trùng sán vẫn còn tồn tại.
Với đặc điểm thái thịt dày, bò lúc lắc cũng là món ăn được chuyên gia liệt kê vào những món ăn khoái khẩu từ thịt bò có nguy cơ nhiễm sán dây bò.
Vậy, làm thế nào để phòng tránh bệnh sán dây bò cũng như giun sán nói chung?
Theo TS Từ Ngữ, để không ăn phải thực phẩm nhiễm sán cần phải: Làm sạch thực phẩm trước khi chế biến, tuân thủ nguyên tắc ăn chín uống sôi; Không phân biệt đối tượng, cả gia đình cần tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần; Không ăn tiết canh, thịt lợn tái, nội tạng không đảm bảo, không rõ nguồn gốc; Tăng cường vệ sinh môi trường, giữ gìn nơi ở, vườn tược sạch sẽ; Quản lý phân rác chặt chẽ, tránh để lợn, gà, chó tha phân gây ô nhiễm môi trường.
Do nhiều nguyên nhân khác nhau, trẻ nhỏ luôn là đối tượng dễ bị nhiễm giun sán cho dù cha mẹ đã chăm sóc và cho con ăn uống cẩn thận. Giun sán ẩn nấp trong nhiều loại thực phẩm, trong khi đó, trẻ nhỏ là đối tượng rất hiếu động, chưa ý thức được cái gì sạch, cái gì bẩn nên có thể vô tình bị nhiễm giun sán. Với nhóm đối tượng này, cha mẹ cần chú ý luôn rửa sạch tay cho bé trước và sau khi ăn; nghiêm cấm con ăn thực phẩm chưa nấu chín, uống nước chưa đun sôi; không cho bé bò trườn dưới nền nhà; luôn cắt móng tay móng chân sạch sẽ…
Đối với những món ăn như tiết canh, thịt lợn, bò sống tái, tốt nhất chúng ta phải từ bỏ ngay từ bây giờ. Đây là những món ăn ẩn chứa nhiều ấu trùng sán nhất. Ngoài ra, trong quá trình mua thực phẩm, bạn cũng cần chú ý chọn mua thịt tươi, ngon, sạch cho gia đình.
Theo Báo Dân Sinh
-
Sức khỏe6 phút trướcTrên địa bàn tỉnh Đắk Lắk vừa ghi nhận một trường hợp cháu bé 8 tuổi mắc bệnh viêm não Nhật Bản.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.