- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Kỳ lạ: Cả huyện có tới 338 người sống thọ trên trăm tuổi nhờ một chất trong món ăn
Nghiên cứu cho thấy, vi chất đặc biệt này có nhiều trong tỏi, măng tây và nấm. Đồng thời phổ biến trong cá biển, vật có vỏ và ngũ cốc. Chúng mang đến cho sức khỏe một sức sống mới.
Nghiên cứu cho thấy, vi chất đặc biệt này có nhiều trong tỏi, măng tây và nấm. Đồng thời phổ biến trong cá biển, vật có vỏ và ngũ cốc. Chúng mang đến cho sức khỏe một sức sống mới.
Cả huyện có tới 338 người sống thọ trên trăm tuổi
Huyện Nam Cao ở Tô Châu (TQ) được dân gian quen miệng gọi là "huyện trường thọ", "làng cao niên" vì ở đây có rất nhiều người cao tuổi sinh sống, đặc biệt có tới 338 người sống trên trăm tuổi.
Là một thành phố cấp huyện nổi tiếng với những công trình văn hóa lịch sử và danh lam thắng cảnh từng đi vào thơ văn từ cổ chí kim, nhưng Nam Cao lại được nhiều người nhớ tới với thành tích "sống thọ" nổi tiếng thế giới.
Đây được xem là 1 trong 6 vùng có tuổi thọ cao nhất thế giới. Đi tìm bí mật này, một nhóm các nhà khoa học đã dành hơn 2 tháng để nghiên cứu nhiều tiêu chí, đặc biệt là lấy các mẫu đất đai, nước, thực phẩm và nhiều mẫu khác để tiến hành phân tích.
Lần
theo những câu chuyện lịch sử, nhiều người còn đặt giả thiết không biết
có phải huyện này có bài thuốc "trường sinh bất lão" bí mật hay không.
Mới đầu, nghiên cứu chỉ ra rằng ở Nam Cao có nguồn nước sạch, không khí trong lành. Nhưng sau đó lập luận được thay đổi vì nhiều nơi có môi trường tương tự nhưng tuổi thọ vẫn không cao.
Các nhà nghiên cứu muốn chứng minh điều này bằng các căn cứ có khoa học hơn.
Viện khoa học Trung Quốc đã cử các nhóm chuyên gia triển khai khảo sát tới hàng chục ngôi làng với nhiều mẫu xét nghiệm từ đất, nước, tóc, thực phẩm… thông qua hàng chục quy trình. Sau hơn 2 tháng phân tích đã công bố một kết quá hết sức bất ngờ.
Đó là khu vực Nam Cao có tỉ lệ selen trong môi trường sống khá cao, có nơi cao gấp 5 lần so với những vùng còn lại trong nhóm khảo sát. Đặc biệt, chúng có khá nhiều trong nước và thực phẩm.
Sau khi công bố điều này, nhiều tờ báo ở Trung Quốc như Nhân dân nhật báo, Nam Phương hàng ngày… cũng đã đăng tải những so sánh về sự liên quan giữa selen và tuổi thọ con người.
Mặc dù vậy, các chuyên gia tiết lộ rằng có đến 98% người được hỏi không biết selen là gì và có tác động tới sức khỏe như thế nào.
Tác dụng tuyệt vời của selen với sức khỏe
Selen (ký hiệu hóa học là Se) là một
trong những khoáng chất vi lượng thiết yếu có thể ngăn chặn những rối
loạn chuyển hoá, góp phần xây dựng một cơ thể khỏe mạnh.
Khác hơn so với các chất khoáng khác, selen có thể làm chậm quá trình lão hóa và phòng chống một số bệnh mãn tính. Cụ thể như sau.
1, Selen có thể kích hoạt đáng kể tới hệ thống chống oxy hóa của cơ thể, tác dụng chống oxy hóa của selen cao hơn vitamin E tới 500 lần.
Nghiên cứu cho thấy rằng, mức selen trong máu xác định mức độ tuổi thọ con người. Nồng độ selen trong cơ thể những bậc cao niên trăm tuổi thường là cao hơn từ 3-6 lần so với dân số nói chung.
2, Selen được xem là "sát thủ" của bệnh ung thư, làm ức chế quá trình phân chia tế bào ung thư, giảm mạnh tỉ lệ di căn của ung thư. Đây là giải pháp để sử dụng cho bệnh nhân ung thư sau khi phẫu thuật, có thể kiểm soát đáng kể tiến triển của bệnh bằng một liều lượng selen phù hợp.
3, Selen có thể ngăn ngừa bệnh viêm gan, gan nhiễm mỡ. Một nghiên cứu lớn đã công bố cho thấy selen có thể ngăn chặn tổn thương gan ở bệnh nhân bị gan do rượu, viêm gan, xơ gan, gan cổ trướng…
4, Selen còn có thể loại bỏ các kim loại nặng có thể gây ung thư ra khỏi cơ thể, đào thải kịp thời các chất thải, dư lượng thuốc BVTV độc hại ra khỏi cơ thể. Do đó, selen còn được gọi với cái tên khác là "thuốc giải độc tự nhiên".
5, Khi cơ thể hấp thụ một liều lượng selen phù hợp cũng có thể làm giảm độ nhớt máu, giảm nồng độ LDL, giảm sự hình thành các cục máu đông.
6, Trẻ em và thanh thiếu niên trong giai đoạn phát triển, nếu thiếu hụt selen sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng, giảm khả năng miễn dịch, dễ bị mắc bệnh.
7, Phụ nữ mang thai nếu thiếu selen sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi, gây dị dạng bào thai, chậm phát triển và các vấn đề khác.
8, Một cuộc khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới tại 27 quốc gia cho thấy những tác động khá lớn của selen lên người bệnh ung thư.
Đặc biệt là ung thư ruột kết, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư phổi, ung thư máu và các bệnh khác. Việc bổ sung một lượng selen hợp lý được cho là sẽ làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư hiệu quả.
Phụ nữ Mỹ bắt đầu chú ý đến việc cải thiện mức độ selen trong máu để ngăn ngừa ung thư vú. Trong vài năm qua, phụ nữ Mỹ đã góp phần làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú. Vì vậy, chính phủ Mỹ khuyến cáo người dân nên bổ sung 200 microgram selen mỗi ngày để ngăn ngừa ung thư.
Để bổ sung selen một cách chủ động, các chuyên gia nghiên cứu cho rằng bạn có thể ăn thêm tỏi, măng tây và nấm. 3 loại thực phẩm này được xem là có lượng selen phong phú.
Ngoài ra, các thực phẩm khác giàu selen như cá biển, các con vật có vỏ như hàu, ngao, sò, ốc, hến, ngũ cốc nguyên hạt.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.